Báo Trung Quốc đe dọa Nhật Bản vì thách thức "giới hạn đỏ" ở Biển Đông

(Dân trí) - Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc lớn tiếng nói rằng, Băc Kinh có thể trắng trợn lập Vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) ở Biển Đông và tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu lớn của Trung Quốc sau khi Tokyo tuyên bố sẽ tham gia tuần tra tự do hàng không, hàng hải cùng Mỹ ở Biển Đông.


Một máy bay tuần tra của Nhật Bản. (Ảnh minh họa: IBTimes)

Một máy bay tuần tra của Nhật Bản. (Ảnh minh họa: IBTimes)

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada hôm 15/9 trong chuyến thăm Mỹ đã tuyên bố Nhật Bản sẽ tuần tra Biển Đông cùng với Hải quân Mỹ và nhấn mạnh nước này sẽ tăng cường hiện diện quân sự ở khu vực thông qua các hoạt động diễn tập quân sự chung và hỗ trợ cho các nước liên quan.

Tuyên bố này được coi là thách thức “giới hạn đỏ” mà Trung Quốc trước đó ngang nhiên đặt ra với Nhật Bản ở Biển Đông rằng Tokyo không được can dự vào Biển Đông thông qua các hoạt động tuần tra tự do hàng không, hàng hải với Mỹ.

Vài ngày sau tuyên bố của người đứng đầu cơ quan quốc phòng Nhật Bản, báo Global Times (Thời báo Hoàn Cầu) - một ấn bản phụ của tờ Nhân dân nhật báo, cơ quan ngôn luận của Đảng Cộng sản Trung Quốc, hôm 17/9 đã đăng tải một bài viết lớn tiếng đe dọa Nhật Bản.

Bài báo nói rằng, khi Tokyo quyết định đưa tàu chiến tới Biển Đông, “những nỗ lực cải thiện quan hệ song phương giữa Trung Quốc và Nhật Bản sẽ trở nên vô ích”. Tờ báo lớn tiếng bình luận rằng, tình hình Biển Đông vừa mới lắng xuống sẽ lại “khuấy lên” do các cuộc tuần tra chung của Mỹ và Nhật Bản. “Trung Quốc không còn lựa chọn nào khác ngoài việc có các biện pháp đáp trả”, tờ báo đe dọa.

Thậm chí, Thời báo Hoàn Cầu trắng trợn cảnh báo nếu Mỹ, Nhật tăng cường tuần tra chung và kêu gọi thêm nhiều quốc gia khác tham gia, Trung Quốc khi đó sẽ ngang ngược tuyên bố lập một Vùng nhận dạng phòng không ở Biển Đông để đối phó tàu chiến Mỹ và Nhật Bản.

“Các tàu hải quân Nhật Bản sẽ trở thành mục tiêu lớn của Trung Quốc. Các máy bay chiến đấu của Trung Quốc có thể có những hành động như bay thấp trên đầu tàu Nhật Bản để gây sức ép”, Thời báo Hoàn cầu lớn tiếng cảnh báo. Báo này còn nói rằng, Trung Quốc cũng sẽ tăng sức ép với Nhật Bản về vấn đề quần đảo tranh chấp mà Tokyo gọi là Senkaku, Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư ở biển Hoa Đông, và tăng cường các hoạt động tuần tra của tàu tuần duyên ở khu vực này.

Trong một diễn biến liên quan khác, Tân Hoa xã hôm 17/9 cũng đăng tải một bài viết nói rằng, Trung Quốc cáo buộc Nhật Bản đã “vượt quá giới hạn” khi tuyên bố tuần tra tự do hàng không, hàng hải ở Biển Đông với Mỹ.

Tân Hoa xã lớn tiếng cho rằng, Nhật Bản đang có những động thái khuấy động các vùng biển tranh chấp, ví dụ như việc nước này vừa bán các loại khí tài quân sự cho Ấn Độ.

Nhật Bản trở thành mục tiêu cảnh báo của truyền thông nhà nước Trung Quốc sau những động thái cho thấy Tokyo sẽ cứng rắn hơn và sẽ tăng cường hiện diện ở Biển Đông thông qua các hoạt động diễn tập quân sự chung và hỗ trợ quốc phòng cho các nước vướng tranh chấp ở Biển Đông với Trung Quốc.

Trước đó, Thời báo Hoàn cầu cũng đưa ra những cảnh báo tương tự với Australia vì Canberra ủng hộ phán quyết bác của tòa trọng tài bác “đường chín đoạn” ở Biển Đông - phán quyết mà đến nay Bắc Kinh vẫn ngang ngược không công nhận.

Minh Phương

Theo Sputnik, Global Times

Đọc thêm