Báo Hàn Quốc “tố” Triều Tiên tăng cường tập trận chiến tranh sinh hóa

(Dân trí) - Một tờ báo Hàn Quốc mới đây đưa tin Triều Tiên đang ráo riết tiến hành tập trận chiến tranh sinh hóa với ít nhất hơn 10 cuộc tập trận trong năm ngoái. Báo này cũng cho rằng Bình Nhưỡng đang sở hữu lượng tác nhân hóa học đủ để tiêu diệt Hàn Quốc.

Báo Hàn Quốc nói Triều Tiên đã tiến hành hơn 10 cuộc tập trận trong năm ngoái. (Ảnh:

Báo Hàn Quốc nói Triều Tiên đã tiến hành hơn 10 cuộc tập trận trong năm ngoái. (Ảnh: Telegraph)

Báo Chosun Ilbo của Hàn Quốc đầu tháng này dẫn thông tin tình báo từ phía chính phủ Hàn Quốc cho biết Bình Nhưỡng đang tăng cường trận chiến tranh sinh học và hóa học, tiến hành ít nhất hơn chục cuộc diễn tập trong năm ngoái.

Theo báo trên, Triều Tiên trước đây thường chỉ tiến hành các cuộc tập trận vào mùa hè, nhưng quân đội nước này hiện đã tiến hành hàng loạt các cuộc diễn tập trong suốt cả năm.

Một quan chức quân đội Hàn Quốc nói với tờ Chosun Ilbo: “Chúng tôi tin rằng các hoạt động diễn tập này có thể tạo ra một mối đe dọa thật sự”. “ Phía Triều Tiên rõ ràng đã tiến hành một số cuộc tập trận lên kế hoạch cho một đòn tấn công sinh hóa”, quan chức trên làm rõ.

Các cuộc tập trận vũ khí sinh hóa này diễn ra trong bối cảnh quân đội bắc Triều đang gia tăng các cuộc diễn tập tấn công, bao gồm tấn công đổ bộ với các tàu đệm khí hay các bài tập vượt sông của công binh.

Chosun Ilbo cũng cho hay Bình Nhưỡng cũng đang dự trữ tới 5.000 tấn tác nhân sinh hóa, lượng vũ khí sinh hóa này đủ để tiêu diệt toàn bộ dân số Hàn Quốc. Hiện Triều Tiên đang tiếp tục sản xuất các hóa chất bao gồm hydrogen cyanide, phosgene, sarin, tabun, chlorine và một số tác nhân khí mù tạt.

Một báo cáo của trang web 38 North của Viện Nghiên cứu Mỹ-Hàn thuộc Đại học John Hopkins (Mỹ) cho thấy Triều Tiên đã dành rất nhiều tài nguyên để phát triển vũ khí sinh hóa. Báo cáo trên dẫn lời khai của các binh lính Triều Tiên đã đào ngũ, cho rằng Triều Tiên có thể sản xuất 4.500 tấn tác nhân hóa học mỗi năm và có khả năng tăng sản lượng lên 12.000 tấn/năm trong trường hợp xảy ra chiến tranh. 

Phía Bình Nhưỡng chưa có phản ứng gì với thông tin trên. Tuy nhiên, thông tin Triều Tiên gia tăng chuẩn bị cho một cuộc tấn công sinh hóa đã gây lo ngại cho Lực lượng không quân Mỹ, khiến lực lượng này phải cung cấp các thiết bị bảo hộ cho binh lính đóng ở Hàn Quốc.

Thoa Phạm
Theo Telegraph
Đang được quan tâm