Báo Hàn Quốc: Đại sứ quán Mỹ không trả 79 triệu USD tiền thuê trong 38 năm

(Dân trí) - Báo Korea Times dẫn thông tin từ nghị sĩ Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm kể từ năm 1980 dù hai bên đã thảo luận về vấn đề này.

Đại sứ quán Mỹ tại Seoul (Ảnh: Yonhap)
Đại sứ quán Mỹ tại Seoul (Ảnh: Yonhap)

Theo Korea Times, nghị sĩ Shim Jae-kwon thuộc đảng Dân chủ Hàn Quốc (DPK) dẫn dữ liệu từ Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết Đại sứ quán Mỹ tại Hàn Quốc đã không trả tiền thuê địa điểm tại trung tâm thủ đô Seoul trong suốt 38 năm qua trong khi địa điểm này vẫn thuộc quyền sở hữu của chính phủ Hàn Quốc. Số tiền thuê đã vượt quá 90 tỷ won (khoảng 79 triệu USD).

Nghị sĩ Shim khẳng định hoạt động của Cơ quan Phát triển Quốc tế Mỹ - Hàn (USAID-Korea) và trước đó là Cơ quan Viện trợ Mỹ (USOM) đã kết thúc từ lâu, đồng nghĩa với việc không còn cơ sở pháp lý để Mỹ sử dụng miễn phí tòa nhà đại sứ quán tại Hàn Quốc. Năm 2008, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc cho biết đã thảo luận với phía Mỹ về vấn đề này.

Theo nghị sĩ Shim, Mỹ và Hàn Quốc đã ký biên bản ghi nhớ chung (MOU) vào năm 2005 liên quan tới việc di dời đại sứ quán Mỹ tại Seoul, sau đó tiếp tục ký thỏa thuận bổ sung của MOU vào năm 2011, tuy nhiên hai bên vẫn không đạt được tiến triển cụ thể nào trong vấn đề này từ đó đến nay. Nghị sĩ Shim cho rằng Bộ Ngoại giao, cơ quan phụ trách quản lý địa điểm cho thuê Đại sứ quán Mỹ, đã không hoàn thành nhiệm vụ.

Nghị sĩ Shim cũng cho biết Hàn Quốc vẫn phải trả tiền để có thể sở hữu hoặc thuê các địa điểm đặt đại sứ quán cũng như lãnh sự quán Hàn Quốc tại Mỹ. Theo tiết lộ của ông Shim, Hàn Quốc đã phải chi hơn 20 triệu USD để sở hữu tòa nhà đại sứ quán và lãnh sự quán, đồng thời trả hơn 4 triệu USD mỗi năm để thuê địa điểm đặt các lãnh sự quán khác tại Mỹ.

“Vì việc di dời Đại sứ quán Mỹ dự kiến sẽ mất nhiều thời gian, nên tình trạng chiếm đất công có thể sẽ còn tiếp tục. Bộ Ngoại giao phải tính toán các khoản tiền thuê còn nợ (của Đại sứ quán Mỹ) trước khi việc di dời diễn ra”, nghị sĩ Shim nói.

Thành Đạt

Theo Korea Times

Đang được quan tâm