Báo chí Ấn Độ đưa tin đậm nét về chuyến thăm của TBT Nguyễn Phú Trọng

(Dân trí) - Tạp chí NAM TODAY của Ấn Độ ngày 19/11 đã phát hành số đặc biệt dày 36 trang nhân chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Trước đó, nhiều tờ báo khác cũng đưa tin đậm nét chuyến thăm của Tổng Bí thư và quan hệ đối tác chiến lược Việt - Ấn

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: TTXVN)

Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng. (Nguồn: TTXVN)

Trang bìa một của tạp chí đăng nổi bật quốc kỳ hai nước Việt Nam và Ấn Độ cùng ảnh của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bắt tay Chủ tịch Hạ nghị viện Ấn Độ Meira Kumar trong chuyến thăm Ấn Độ năm 2010 trên cương vị Chủ tịch Quốc hội. Phía dưới các bức ảnh in dòng chữ trang trọng “Kỷ niệm 6 năm Đối tác chiến lược Ấn-Việt và tăng cường quan hệ Việt-Ấn”.

Trong khi đó, ở phía sau và mặt trong của các trang bìa đăng ảnh hoạt động của các nhà lãnh đạo cấp cao hai nước trong các chuyến thăm chính thức lẫn nhau.

Tổng Biên tập Pramoda Patel của tạp chí cũng đã có bài mở đầu với tiêu về “Quan hệ Ấn Độ-Việt Nam và những vấn đề khu vực” để giới thiệu về số báo đặc biệt này.

“Chúng tôi ra số đặc biệt NAM TODAY trước thềm chuyến thăm của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng để kỷ niệm 6 năm quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam-Ấn Độ. Chúng tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng chuyến thăm Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng sẽ mở thêm chương mới trong biên niên sử của quan hệ song phương Ấn-Việt”, bà Pramoda Patel viết.

Tiếp đó, là các trang giới thiệu tiểu sử của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng; toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tân Dũng tại Đối thoại Shangri-La tháng 6/2013; bài hát biểu của Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh về “Tăng cường quan hệ Việt Nam-Ấn Độ vì hòa bình và thịnh vượng tại Thái Bình Dương-Ấn Độ Dương” tại Hội đồng Ấn Độ về các vấn đề thế giới (ICWA) ở New Delhi hồi tháng 7; bài trả lời phỏng vấn phóng viên TTXVN tại New Delhi của Tham tán thương mại Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Sơn Hà về “trụ cột kinh tế-thương mại trong Đối tác chiến lược Ấn-Việt”; cùng nhiều bài viết của các học giả, nghị sĩ Quốc hội Ấn Độ về quan hệ hợp tác hai nước như: Nền kinh tế thị trường theo định hướng Xã hội chủ nghĩa của Việt Nam; Việt Nam trong chính sách “hướng Đông” của Ấn Độ.

Ngoài ra, tạp chí cũng dành “đất” in nhiều ảnh màu về phong cảnh đất nước và con người Việt Nam.

Trước đó, các phương tiện truyền thông đại chúng khác của Ấn Độ cũng đã đưa tin đậm nét về chuyến thăm chính thức của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tới Ấn Độ từ ngày theo lời mời của Thủ tướng nước chủ nhà Manmohan Singh.

Cụ thể, trong hai ngày 18-19/1, các báo lớn như Economic Times, Times of India, Hindu, Business Standard  và các trang báo mạng đã trích đăng nội dung trả lời phỏng vấn hãng thông tấn PTI của Tổng Bí thư, trong đó nhấn mạnh rằng qua chuyến thăm này, Việt Nam và Ấn Độ sẽ thúc đẩy quan hệ mạnh mẽ hơn nữa.

Đặc biệt, tờ Hindu ngày 19/11 đã đăng phụ trương màu 4 trang, kèm tiểu sử và ảnh chân dung Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, cũng như toàn văn bài trả lời phỏng vấn PTI của Tổng bí thư. Các trang báo cũng đăng nhiều bài viết làm nổi bật mối quan hệ hữu nghị lâu đời, keo sơn, gắn bó giữa Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng phát triển mạnh mẽ về bề rộng lẫn chiều sâu. Bên cạnh đó là những bài viết về thành tựu phát triển kinh tế, sự liên kết, hội nhập quốc tế của Việt Nam, kèm theo nhiều hình ảnh về phong cảnh đất nước, con người Việt Nam.

Tờ Indian Express thì đăng bài phân tích của Tiến sĩ Raja Mohan  - một chuyên viên đặc biệt của Viện nghiên cứu nhà quan sát Ấn Độ (ORF) - nêu rõ các mối quan hệ bền vững giữa Ấn Độ và Việt Nam, đồng thời đề xuất hai nước cần khai thác các tiềm năng để thúc đẩy quan hệ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trên mọi phương diện.

Các số báo và bài viết đặc biệt được đưa ra trước thềm chuyến thăm cấp nhà nước tới Cộng hòa Ấn Độ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Chiều qua 19/11, Tổng Bí thư và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quân sự Palam ở thủ đô New Delhi.

Đón Tổng Bí thư và Đoàn tại sân bay có các thành viên chính phủ Ấn Độ; Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Nguyễn Thanh Tân cùng các cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và đông đảo bà con kiều bào, lưu học sinh Việt Nam tại Ấn Độ.

Ngay sau khi đến thủ đô New Delhi, tối cùng ngày, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới thăm Đại sứ quán nói chuyện thân mật với cán bộ, lưu học sinh và bà con kiều bào tại Ấn Độ.

Vũ Anh
Tổng hợp