Thứ sáu, 05/07/2019 - 09:46

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh

Dân trí

Bang California (Mỹ) đã trải qua trận động đất mạnh 6,4 độ richter, mạnh nhất trong 20 năm qua, vào đúng ngày Quốc khánh Mỹ. Rung chấn đã gây hỏa hoạn, làm hỏng hóc đường xá và một số cơ sở vật chất tại bang.

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm qua
Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh - 1

Tâm chấn động đất nằm ở thung lũng Searles, San Bernardino (Ảnh: Dailymail)

Theo Cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ (USGS), một trận động đất mạnh 6,4 độ richter đã xảy ra ở phía nam bang California trong bối cảnh người dân đang trong không khí đón mừng ngày Quốc khánh Mỹ. USGS cho biết, vụ động đất có tâm chấn ở thung lũng Searles, San Bernardino xảy ra lúc 10h33 sáng ngày 4/7 (giờ Mỹ) và đã gây ra hỏa hoạn, khiến các công trình nhà cửa hư hại.

Đây là vụ động đất mạnh nhất California trong 20 năm trở lại đây. Trước đó, hồi tháng 10/1999, một trận động đất với cường độ 7,1 độ richter đã xảy ra tại bang này.

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh - 2

Lính cứu hỏa dập lửa ở một căn nhà ở Ridgecrest (Ảnh: Ben Hood)

Theo thống kê ban đầu, đội cứu hỏa địa phương hiện đang xử lý 24 vụ cấp cứu và hỏa hoạn tại Ridgecrest. Tại hạt Kern, hàng nghìn hộ gia đình đang đối mặt với tình trạng mất điện.

Tại hạt San Bernardino, chính quyền địa phương nói rằng vụ động đất gây hỏng hóc đường ông dẫn nước chính, đường dây điện, các tòa nhà và gây sạt lở trên các con đường.

Người dân sinh sống tại Las Vegas, Nevada khu vực nằm cách tâm chấn 200 km, cảm nhận được những rung chấn nhẹ từ vụ động đất. Có ít nhất 4 vụ rung chấn với cường độ lần lượt từ 3,5-4,7 độ richter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng đã lên tiếng về vụ việc trên Twitter: “Đã nghe báo cáo ngắn gọn và đầy đủ về vụ động đất ở Nam California. Mọi thứ dường như đang trong tầm kiểm soát”.

Các chuyên gia thời tiết và địa chất dự đoán có khả năng khu vực này tiếp tục gặp phải rung chấn trong một vài ngày tới. Họ cũng không loại trừ kịch bản một trận động đất mạnh hơn sẽ diễn ra.

Năm 1994, California từng trải qua trận động đất 6,6 độ richter. Vào thời điểm đó, nó gây ra thiệt hại hàng tỷ USD cho địa phương và ngân sách Mỹ.

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh - 3

Vụ động đất gây ra hiện tượng lở đá (Ảnh: Twitter)

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh - 4

Một số con đường bị nứt, hỏng hóc do động đất (Ảnh: Twitter)

Bang California hứng động đất mạnh nhất trong 20 năm đúng ngày Quốc khánh - 5

Hàng hóa trong một siêu thị ở Ridgecrest rơi vỡ (Ảnh: Twitter)

Đức Hoàng

Theo Dailymail