1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bàn làm việc đặc biệt của Phó tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng

Đức Hoàng

(Dân trí) - Phó tổng thống Mỹ Kamala Harris mới đây đã khoe bàn làm việc đặc biệt ở cánh Tây Nhà Trắng, do Hải quân Mỹ đóng.

Bàn làm việc đặc biệt của Phó tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng - 1

Bàn làm việc "có một không hai" của bà Harris (Ảnh: Nhà Trắng).

Theo Dailymail, bàn làm việc của bà Harris nằm ở cánh Tây Nhà Trắng được Hải quân Mỹ đóng dựa theo nguyên bản "Chiếc bàn Kiên định" - bàn làm việc của tổng thống Mỹ đặt trong phòng Bầu dục.

Điểm đặc biệt của chiếc bàn mà bà Harris sử dụng khiến nó trở nên "độc nhất vô nhị" là được đóng từ các chiến hạm cũ của Mỹ. Ví dụ, gỗ, đồng và đinh dùng để đóng bàn được lấy từ tàu USS Constitution, chiến hạm được biên chế từ thời Tổng thống đầu tiên của Mỹ George Washington.

USS Constitution là một trong những tàu hộ vệ đầu tiên của Mỹ và là tàu chiến được đưa vào sử dụng lâu đời nhất vẫn còn nổi. Nó được hạ thủy vào năm 1797 tại Boston, Massachusetts, và bây giờ nằm ở cảng Baltimore.

Bàn của Phó tổng thống có hình khắc một con đại bàng được bao quanh bởi các ngôi sao lấy từ phần trang trí ở đuôi tàu của USS Constitution.

Trong khay bút trên bàn làm việc là một mảnh của tàu USS Arizona bị máy bay phát xít Nhật Bản đánh chìm tại Trân Châu Cảng năm 1941. Xác tàu hiện vẫn nằm dưới đáy biển ở Hawaii.

Dự án đóng chiếc bàn đậm dấu ấn lịch sử cho phó tổng thống được cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phê duyệt. Nó bắt đầu được đóng từ ngày 4/1 và là ý tưởng của cựu Bộ trưởng Hải quân Kenneth Braithwaite - người phục vụ dưới thời ông Trump.

Bàn làm việc đặc biệt của Phó tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng - 2

Chiếc bàn đóng cho phó tổng thống Mỹ (bên phải) và bộ trưởng hải quân (bên trái). Cả 2 chiếc bàn đều được đóng bằng nguyên liệu lấy từ tàu chiến của Mỹ (Ảnh: Hải quân Mỹ).

Ngoài bà Harris, Hải quân Mỹ cũng đóng bàn cho quyền Bộ trưởng Hải quân Thomas Harker, sử dụng nguyên liệu lấy từ 6 chiến hạm, trong đó có chiếc USS Constitution.

Những chiếc bàn được đóng mới được gọi là "Bàn Di sản" vì giá trị lịch sử đặc biệt của chúng. Hải quân Mỹ đã mất 7 tuần để hoàn thiện các sản phẩm độc đáo này. Đây là tài sản của hải quân và sẽ được dành để phục vụ cho các phó tổng thống và bộ trưởng hải quân trong những nhiệm kỳ tới.

Bàn làm việc đặc biệt của Phó tổng thống Mỹ trong Nhà Trắng - 3

Hôm 27/3, bà Harris "khoe" trên Twitter về chiếc bàn làm việc độc đáo nhân kỷ niệm 227 năm ngày cựu Tổng thống Washington cho phép đóng tàu Constitution (Ảnh chụp màn hình).