Người đứng sau chiến thắng lịch sử của nữ “phó tướng” Harris

(Dân trí) - Douglas Emhoff, chồng của Phó Tổng thống đắc cử Kamala Harris, sẽ trở thành Đệ nhị phu quân đầu tiên của nước Mỹ vào năm sau.

Người đứng sau chiến thắng lịch sử của nữ “phó tướng” Harris - 1

Bà Kamala Harris và chồng Douglas Emhoff (Ảnh: LA Times)

Hàng loạt hãng thông tấn lớn của Mỹ ngày 7/11 tuyên bố ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden đã giành chiến thắng và đắc cử tổng thống thứ 46 của Mỹ. Bà Kamala Harris, liên danh tranh cử của ông Biden, trở thành phó tổng thống đắc cử.

Bà Harris, Thượng nghị sĩ đảng Dân chủ từ bang California, sẽ làm nên lịch sử khi trở thành người phụ nữ đầu tiên, người da màu đầu tiên và người gốc Nam Á đầu tiên đảm nhận chức vụ phó tổng thống Mỹ.

Douglas Emhoff, chồng của bà Harris, sẽ trở thành Đệ nhị phu quân đầu tiên của nước Mỹ vào tháng 1 năm sau.

“Tự hào về em”, ông Emhoff viết trên Twitter hôm 7/11, đăng kèm bức ảnh ôm bà Harris.

Người đứng sau chiến thắng lịch sử của nữ “phó tướng” Harris - 2

Ông Emhoff đăng ảnh ôm vợ trên Twitter. (Ảnh: Twitter)

Ông Emhoff luôn âm thầm ủng hộ vợ trên con đường tranh cử kể từ khi bà Harris ra tranh cử tổng thống trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Dân chủ, cho đến khi bà rút khỏi cuộc đua vào tháng 12 năm ngoái và liên danh tranh cử với ông Joe Biden hồi tháng 8 năm nay.

Ông Emhoff tránh xa ánh đèn sân khấu. Ông thường được nhìn thấy ở phía sau hậu trường hoặc ở rìa đám đông tại các sự kiện có sự tham gia của bà Harris. Ông thường mặc chiếc áo phông có tên của vợ “Kamala”.

Tuy vậy, phu quân của phó tổng thống đắc cử Mỹ vẫn hoạt động tích cực trên mạng xã hội và nhận được sự ủng hộ của nhiều người hâm mộ.

Ông Emhoff được dư luận chú ý vào năm ngoái, sau khi ông lao lên sân khấu để bảo vệ vợ khỏi một người biểu tình tiến sát bà Harris để giật micro của bà.

Ông Emhoff cũng bênh vực bà Harris khi Donald Trump Jr., con trai của Tổng thống Donald Trump, đưa ra tuyên bố mang tính phân biệt sắc tộc rằng, bà Harris không phải người Mỹ da màu vì bố mẹ bà là người nhập cư từ Jamaica và Ấn Độ.

Bà Harris và ông Emhoff gặp nhau lần đầu vào năm 2013, trong một buổi gặp mặt do bạn thân nhất của bà Harris sắp xếp. Khi đó bà Harris là tổng chưởng lý bang California.

Vào thời điểm gặp bà Harris, ông Emhoff đã ly hôn với người vợ đầu tiên và có hai người con là Cole và Ella.

Ông Emhoff đã cầu hôn bà Harris vào năm 2014. Cũng trong năm đó, cặp đôi đã kết hôn và hiện không có con chung.

Bà Harris từng viết trên tạp chí Elle vào tháng 5/2019 rằng, các con riêng của chồng bà gọi bà là “Momala” (mẹ Kamala) sau khi bà kết hôn với ông Emhoff, vì chúng không muốn gọi bà là “mẹ kế”.

“Gia đình là tất cả đối với tôi. Tôi đã có rất nhiều danh hiệu trong sự nghiệp của mình và chắc chắn phó tổng thống sẽ là một danh hiệu tuyệt vời, nhưng trở thành “Momala” sẽ luôn là điều ý nghĩa nhất”, bà Harris nói trong bài phát biểu đầu tiên sau khi được ông Biden chọn làm người đồng hành vào Nhà Trắng.

Bà Harris sinh năm 1964. Bà là con gái của nhà nghiên cứu ung thư người Mỹ gốc Ấn Độ Shyamala Gopalan và nhà kinh tế học Mỹ gốc Jamaica Donald Harris.

Sau khi tốt nghiệp Đại học Howard ở Washington DC, bà Harris theo đuổi sự nghiệp trong lĩnh vực tư pháp hình sự. Năm 2003, bà trở thành luật sư quận San Francisco, trước khi thành tổng chưởng lý California. Sau đó, bà là người phụ nữ da màu thứ 2 trong lịch sử trở thành thượng nghị sĩ Mỹ.

Video “phó tướng” gọi điện ăn mừng chiến thắng với ông Biden
Tin liên quan