Bạn làm ăn thân cận của Bạc Hy Lai chết trong tù

(Dân trí) - Từ Minh, từng bạn làm ăn thân thiết của chính trị gia “ngã ngựa” Bạc Hy Lai, đã chết trong tù ở tuổi 44 do bị bệnh, báo chí địa phương ngày 6/12 đưa tin.

 


Doanh nhân Từ Minh (trái) và Bạc Hy Lai

Doanh nhân Từ Minh (trái) và Bạc Hy Lai

Theo trang tin Tencent và đài truyền hình Phoenix của Hong Kong, Từ Minh, người sáng lập tập đoàn Dalian Shide kinh doanh từ nhựa tới bất động sản, chết hôm 4/12.

Ông Từ bị bệnh tim và chết tại một trại cải tạo ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc. Bạn bè và người thân đã đưa thi thể của ông Từ đã được đưa về quê nhà tại thành phố cảng Đại Liên vào hôm nay 6/12.

Phiên tòa xét xử ông Từ diễn ra bí mật. Thông tin không được công bố cho tới khi bị bắt và bị kết án. Không rõ ông này bị kết án bao nhiêu năm. Theo đài truyền hình Phoenix, ông Từ dự kiến được thả khỏi từ tháng 9/2016.

Mối quan hệ giữa ông Từ và cựu Bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai đã trở thành tâm điểm chú ý vài năm trước khi chính trị gia này bị điều tra về tội tham nhũng.

Ông Bạc đã bị cách chức Bí thư thành phố Trùng Khánh và bị loại khỏi Bộ chính trị vào năm 2012. Sau đó, ông này bị kết án tù chung thân vì tội tham nhũng và lạm dụng quyền dụng quyền lực.

Trong phiên tòa năm 2013, tòa án cho biết ông Bạc bị buộc tội nhận khoảng 21,8 triệu nhân dân tệ (3,41 triệu USD) tiền hối lộ từ Từ Minh.

Trong phiên tòa xét xử vợ ông Bạc là bà Cốc Khai Lai về tội sát hại một doanh nhân Anh, bà Cốc cho biết bà từng để nghị ông Từ thanh toán tiền mua một biệt thự tại Pháp.

Năm 2005, ông Từ được tạp chí Forbes xếp hạng là người giàu thứ 8 Trung Quốc.

An Bình

Tin liên quan