Bác sĩ nhà Bin Laden bị phạt tù vì “liên hệ với phiến quân”

(Dân trí) - Một bác sĩ Pakistan đã bị phạt tù hồi tuần trước vì bị cho là có quan hệ tới một nhóm phiên quân, chứ không phải vì trợ giúp Cục tình báo trung ương Mỹ (CIA) tìm ra trùm khủng bố Osama bin Laden, theo nội dung bản tuyên án của toà.

 
Bác sĩ nhà Bin Laden bị phạt tù vì “liên hệ với phiến quân” - 1

Bác sĩ Afridi (trái) từng thực hiện một chương trình tiêm chủng giả để thu thập thông tin tình báo cho Mỹ.

Bác sĩ Shakeel Afridi bị tuyên phạt 33 năm tù hồi tuần trước vì tội phản quốc theo hệ thống luật pháp bộ lạc lâu đời của Pakistan.

Ông Afridi được cho là bị phạt tù vì thực hiện một chương trình tiêm chủng giả để thu thập thông tin tình báo cho Mỹ, nhờ đó giúp CIA tìm ra thủ lĩnh al-Qaeda.

Tuy nhiên, theo nguyên văn bản án ngày 24/5 được công bố hôm qua, ông Afridi đã bị tuyên án vì dính dáng tới một nhóm phiến quân bị cấm hoạt động.

Bản án nói rằng ông Afridi bị kết tội vì cung cấp sự trợ giúp và điều trị y tế cho các thành viên của nhóm phiến quân Lashkar-e-Islam.

Bản án viết thêm rằng cũng có bằng chứng cho thấy ông Afridi liên quan tới các cơ quan tình báo nước ngoài và điều này sẽ được xem xét bởi các phiên toà khác.

Các chuyên gia pháp luật nói rằng bản án dành cho ông Afridi vì tội liên hệ với phiến quân là quá nặng.

Nhưng cho dù ông Afridi bị kết án chính thức bởi lý do gì thì nhiều người Pakistan vẫn tin rằng bác sĩ này bị phạt tù vì trợ giúp CIA. Việc kết án ông Afridi về tội khủng bố cũng có thể là một nỗ lực nhằm thay đổi quan điểm tại Mỹ, nơi một số người coi ông là người hùng.

Trong khi đó, gia đình ông Afridi nói tất cả các cáo buộc đều là “rác rưởi” và luật sư của ông sẽ kháng án.

Bản án 33 năm tù dành cho ông Afridi đã khiến Washington nổi giận. Mỹ đã đáp trả bản án bằng việc tuyên bố cắt giảm 33 triệu USD viện trợ cho Pakistan.

Hồi tháng 1, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta xác nhận ông Afriri từng làm việc cho tình báo Mỹ bằng cách thu thập ADN để xác minh sự hiện diện của Bin Laden tại Abbottabad.

Thủ lĩnh al-Qaeda đã bị tiêu diệt trong một cuộc đột kích của Mỹ hồi tháng 5 năm ngoái.

An Bìmh
Theo BBC

Tin liên quan