1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Bác sĩ Nga mời người bài vaccine thăm khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng

Ninh Vân

(Dân trí) - Một nhóm các bác sĩ hàng đầu của Nga đã mời những nghệ sĩ nổi tiếng có quan điểm bài vaccine đến thăm các bệnh viện điều trị bệnh nhân Covid-19 để tận mắt chứng kiến sự khủng khiếp của dịch bệnh.

Bác sĩ Nga mời người bài vaccine thăm khu điều trị bệnh nhân Covid-19 nặng - 1

Một bệnh nhân mắc Covid-19 được chuyển tới bệnh viện ở ngoại ô Moscow hồi tháng 7/2021 (Ảnh: Reuters).

Theo đó, 11 bác sĩ hàng đầu từ nhiều thành phố khác nhau của Nga đã gửi thư ngỏ tới 12 nhân vật của công chúng, những người đã lan truyền quan điểm hoài nghi về vaccine Covid-19 trên mạng xã hội. 

"Tất cả chúng tôi đều bận rộn, quý vị có thể đoán ra là bận vì việc gì. Tuy nhiên, khi xét thấy có nhiều công chúng theo dõi và lắng nghe quý vị, chúng tôi sẽ dành thời gian để đưa quý vị xem qua các vùng đỏ, phòng chăm sóc đặc biệt và các khoa khác tại bệnh viện. Có lẽ sau đó, quý vị sẽ thay đổi quan điểm về tiêm chủng", các bác sĩ viết trong bức thư.

Trong số những người được gửi thư ngỏ có diễn viên, người dẫn chương trình truyền hình Oskar Kuchera, người từng công khai đặt câu hỏi về hiệu quả của vaccine trên trang Instagram cá nhân với 300.000 người theo dõi.

Denis Protsenko, bác sĩ trưởng tại bệnh viện truyền nhiễm lớn nhất Moscow đang điều trị chính cho bệnh nhân Covid-19, cũng tham gia vào chiến dịch này.

"Tất cả những người nghi ngờ về hiệu quả của việc tiêm chủng, tranh cãi về các biện pháp giãn cách và công khai đánh lạc hướng những người theo dõi của bạn không có thẩm quyền đạo đức để bỏ qua bức thư ngỏ của chúng tôi. Tôi chắc chắn rằng sau khi đến thăm các vùng đỏ, các bạn sẽ thay đổi thái độ của mình và đứng về phía y học", ông viết trên trang Telegram.

Nga đã ghi nhận hơn 1.000 ca tử vong/ngày trong nhiều tuần gần đây. Tổng số ca tử vong do Covid-19 tại Nga đã lên 267.000, con số cao nhất tại châu Âu cho đến thời điểm hiện tại, và gần 9,4 triệu người mắc Covid-19 cho tới nay. Tuy nhiên, tỷ lệ tiêm chủng đủ liều của Nga mới chỉ đạt 37,2% (58 triệu người trên tổng số 146 triệu dân).

Tổng thống Vladimir Putin và các quan chức cấp cao của Nga đã kêu gọi người dân đi tiêm chủng đầy đủ để đối phó với dịch bệnh nghiêm trọng.