"Bác sĩ ma" trong phòng phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc

(Dân trí) - Tình trạng "bác sĩ ma" đã xảy ra trong các phòng phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc, do bác sĩ chính dùng người thế thân sau khi bệnh nhân đã được gây mê.

Bác sĩ ma trong phòng phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc - 1

(Ảnh minh họa: Moose).

CNN đưa tin, Vào một buổi tối thứ Sáu nọ, Kwon nhận được một cuộc gọi. Đầu dây bên kia hỏi: "Xin hỏi có phải anh trai của Dae-hee không ạ? Em trai của anh đang cấp cứu. Anh có thể đến viện ngay bây giờ không"?

Phía bệnh viện nói rằng, tình trạng của Dae-hee không quá nghiêm trọng. Lúc đó, Kwon nghĩ rằng cậu em trai lại gây gổ sau khi say rượu. Khi bắt xe đến bệnh viện ở Seoul, Kwon đã dự định sẽ mắng em trai một trận, nhưng anh không có cơ hội để làm điều đó.

Khi đến bệnh viện, em trai 24 tuổi của Kwon đã hôn mê. Sau cuộc phẫu thuật gọt cằm, em trai của Kwon đã nhiều máu. Em trai của Kwon qua đời tại bệnh viện khoảng 7 tuần sau đó. Gia đình Kwon nói rằng, cậu ấy là nạn nhân của "bác sĩ ma", ngầm chỉ những người thay thế bác sĩ phẫu thuật chính sau khi bệnh nhân đã được gây mê.

Việc thay thế này là bất hợp pháp ở Hàn Quốc, nhưng các nhà hoạt động cho rằng những lỗ hổng quản lý đối với ngành phẫu thuật thẩm mỹ gần 11 tỷ USD của Hàn Quốc đã tạo điều kiện cho các trung tâm thẩm mỹ làm điều đó.

Các bác sĩ phẫu thuật có tiếng tăm có thể cùng lúc sẽ có nhiều ca phẫu thuật, vì vậy họ phải dùng đến "người thế thân" để đảm nhiệm một phần công việc. Người thế thân đó có thể cũng là một bác sĩ phẫu thuật có chuyên môn, nhưng cũng có thể là một nha sĩ, y tá.

Theo luật pháp Hàn Quốc, nếu ai đó thực hiện can thiệp y khoa mà không có giấy phép hành nghề, người đó có thể lĩnh án 5 năm tù và phạt tiền đến 44.000 USD. Nếu "người thế thân" là một bác sĩ có giấy phép hành nghề, thì người đó có thể bị buộc tội gian lận hoặc gây nguy hiểm. Tuy nhiên, việc này cũng không hề đơn giản bởi nhiều bác sĩ thay thế không lưu lại hồ sơ làm việc và nhiều trung tâm thẩm mỹ không lắp camera an ninh. Thậm chí, khi các "bác sĩ ma" phải đứng sau vành móng ngựa, hiếm khi họ phải chịu hình phạt nặng. Đó là lý do vấn nạn dùng "bác sĩ ma" vẫn tiếp diễn.

Cái chết của Dae-hee một lần nữa thu hút sự chú ý của dư luận về góc tối trong hoạt động kinh doanh phẫu thuật thẩm mỹ ở Hàn Quốc. Gia đình Kwon không những kiện đội ngũ bác sĩ đã làm phẫu thuật mà còn đề nghị sửa đổi các điều luật liên quan đến hoạt động thẩm mỹ.

Dae-hee là một sinh viên đại học khiêm tốn và tình cảm, nhưng cậu không tự tin vào ngoại hình của mình. Chàng trai này tin rằng, phẫu thuật thẩm mỹ có thể giúp cậu thành công hơn.

Bất chấp sự can ngăn của mẹ và anh trai, vào tháng 8/2016, Dae-hee đã tìm đến một trung tâm thẩm mỹ để làm phẫu thuật gọt cằm. Một ca phẫu thuật gọt cằm mất khoảng 2 giờ đồng hồ và tốn khoảng gần 6.000 USD.

Cậu bị mất máu nhiều trong ca phẫu thuật nên được chuyển đến cấp cứu tại bệnh viện. Bác sĩ phẫu thuật cho Dae-hee đã gặp gỡ gia đình cậu để khẳng định ca phẫu thuật hoàn toàn bình thường và thậm chí sẵn sàng cung cấp dữ liệu camera về ca phẫu thuật.

Mẹ của Dae-hee nhận thấy rằng, bà cần phải tìm ra bằng chứng cho cái chết của con trai. Bà xem đi xem lại dữ liệu camera tới 500 lần. Các dữ liệu này cho thấy, ca phẫu thuật bắt đầu lúc 12h56 chiều. Bác sĩ bắt đầu gọt xương hàm của Dae-hee với sự hỗ trợ của 3 y tá. Sau khoảng 1 giờ đồng hồ, bác sĩ phẫu thuật rời khỏi phòng, một bác sĩ khác vào thay thế. Bác sĩ này cũng rời đi sau đó và trong khoảng 30 phút không có bác sĩ nào trong phòng mà chỉ có các y tá. Ca phẫu thuật của Dae-hee kết thúc lúc 4h17 chiều, nghĩa là sau hơn 3 giờ đồng hồ trong khi một ca phẫu thuật kiểu này chỉ mất khoảng 1 tiếng rưỡi đến 2 tiếng.

Người phụ nữ trên cho rằng, bác sĩ mà Dae-hee đã thuê làm phẫu thuật gọt cằm đã không đảm nhận hoàn toàn ca phẫu thuật, một phần lớn ca phẫu thuật dựa vào một bác sĩ khác không có chứng chỉ phẫu thuật thẩm mỹ và vừa mới tốt nghiệp trường y mặc dù trung tâm thẩm mỹ cam kết bác sĩ phẫu thuật đảm nhiệm từ đầu đến cuối.

Tuy không phải tất cả các ca phẫu thuật thẩm mỹ do "bác sĩ ma" thực hiện đều có sự cố, nhưng theo thống kê, từ năm 2016 đến 2020, Hàn Quốc có 226 người bị thương, gặp tác dụng phụ, phải phẫu thuật lại hoặc tử vong do phẫu thuật.

Đang được quan tâm