Bác sĩ đông y Trung Quốc "dỏm" làm chết bệnh nhân bằng thuốc nhiễm độc

(Dân trí) - Một bác sĩ Trung Quốc, từng bị ngồi tù vào năm 1999, vì hành nghề trái phép, đã bị bắt gần đây sau khi một thanh niên 23 tuổi tử vong do uống nước thuốc nhiễm độc mà vị bác sĩ này kê trong một khóa học tại tỉnh Hà Nam, báo chí Trung Quốc đưa tin.

Ông Hu khi bị xét xử vào năm 2000.

Ông Hu khi bị xét xử vào năm 2000.

Tờ Tin tức Bắc Kinh ngày 24/10 đưa tin, nạn nhân của bác sĩ Hu Wanlin là Yun Xuyang, 23 tuổi, một người châm cứu được đào tạo bài bản và được gia đình miêu tả là rất tin vào đông y Trung Quốc.

Kết quả khám nghiệm tử thi nạn nhân cho hấy Yun đã uống một chất lỏng có chứa hóa chất độc hại NA2SO4 trước khi chết. Ông Hu, 64 tuổi, sau đó đã bị truy tố về tội hành nghề trái phép.

Thảm kịch trên là lời cảnh tỉnh về sự nhẹ dạ của công chúng Trung Quốc đối với các phương pháp điều trị giả mạo mà một số người tự nhận là bác sĩ có "khả năng chữa bệnh siêu nhiên" tiến hành.
 
Vào những năm 1990, ông Hu, người chỉ tốt nghiệp trung học phổ thông, đã được ca ngợi là một "thần y" và hàng nghìn người đã tìm tới ông để điều trị bệnh. Ông Hu còn khẳng định đã tìm ra phương pháp chữa bệnh AIDS và ung thư. Ông này đã điều trị cho các bệnh nhân bằng "nước thần", vốn chứa nhiều NA2SO4, trong thời gian trước khi bị bắt năm 1999.

Hơn 140 người được tin là đã chết sau khi được ông Hu điều trị. Ông này đã bị kết án 15 năm tù giam hồi năm 2000.

Tuy nhiên, ông Hu đã được giảm án và được thả vào năm 2011.

Nhà tù không giúp Hu ăn năn, hối lỗi. Sau khi ra tù, ông này đã quay trở lại con đường cũ, cộng tác với các "sinh viên" để tổ chức các "khóa học" tại tỉnh Hà Nam.

Theo tờ Tin tức Bắc Kinh, hồi tháng 8, các sinh viên của Hu đã liên lạc với anh Yun Xuyang, người điều hành một trung tâm châm cứu rất thành công và muốn nâng cao các kỹ năng hành nghề, và đề nghị anh tham gia một khóa học.

Yun được cho biết rằng ông Hu có thể "chữa tất cả các loại bệnh" và chữa khỏi bệnh ung thư "chỉ trong ít ngày".
 
Yun được tìm thấy chết tại một khách sạn ở tỉnh Hà Nam.
Yun được tìm thấy chết tại một khách sạn ở tỉnh Hà Nam.

Tuy nhiên, Yun đã rơi vào hôn mê sau khi uống bát nước thuốc thảo mộc của ông Hu trong một buổi học để điều trị giải độc và sau đó tử vong. Theo lời ông Hu, khi uống nước thuốc của ông, các bệnh nhân sẽ ôn mửa và thải độc trong cơ thể trong quá trình điều trị.

Ông Hu và các cộng sự đã bị bắt hôm 1/10 về các cáo buộc hành nghề trái phép, nhưng người thân của Yun cho biết Hu sẽ bị truy tố về tội giết người.

Thông tin về vụ bắt giữ ông Hu đã khiến nhiều người Trung Quốc bị sốc. Nhiều người không hiểu tại sao ông ta lại có thể lừa gạt được một người được học hành bài bản như Yun.

"Ông ta nên bị kết án tù chung thân", một cư dân mạng Trung Quốc viết.

Bà He Ying, một bác sĩ đông y Trung Quốc tại Hà Nam, cho rằng phương pháp điều trị của ông Hu rất vô lý.

"NA2SO4 có thể dễ dàng tàn phá một người khỏe mạnh, chứ chưa nói đến là người bệnh", bà He nói với tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.

Bất chấp việc hàng loạt bác sĩ đông y giả mạo bị phanh phui gần đây, các cuộc thảo luận về tác dụng của đông y Trung Quốc so với thuốc Tây vẫn tiếp tục diễn ra tại Trung Quốc.

Eric Chong, phó tổng thư ký Hiệp hội các bệnh viện Trung Quốc, tại Bắc Kinh cho hay sự khan hiếm thuốc đông y khiến việc điều trị tại các bệnh viện cổ truyền trở nên đắt đỏ và khiến các bệnh nhân nản lòng. Trong khi đó, người Trung Quốc lại có khuynh hướng tin vào các "đơn thuốc bí mật" với những lời hứa phi hiện thực, thay vì phương pháp điều trị khoa học của các bác sĩ Tây y, ông Chong nói. Các nhân tố này đã khiến các bác sĩ "dỏm" như ông Hu dễ dàng lừa gạt nhiều người.

"Những bác sĩ giả này có thể không hiểu gì về y học và khoa học, nhưng họ lại rất hiểu về tâm lý của người Trung Quốc", ông Chong cho hay.

An Bình
Tổng hợp