Bắc Kinh nổi giận vì lệnh truy nã quốc tế ông Giang Trạch Dân

(Dân trí) - Trung Quốc đã “nổi giận” sau khi tòa án Tây Ban Nha xác nhận đã gửi lệnh truy nã ông Giang Trạch Dân, cựu chủ tịch Trung Quốc về tội “diệt chủng”.

Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân
Cựu Chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân

Trong khuôn khổ điều tra chính sách được cho là “diệt chủng” tại Tây Tạng trong hai thập niên 1980-1990, thẩm phán thụ lý hồ sơ Ismael Moreno, ngày 10/2 xác nhận đã gửi lệnh truy nã quốc tế đối với cựu chủ tịch Trung Quốc Giang Trạch Dân và cựu thủ tướng Lý Bằng.

Lệnh truy nã xuất phát từ vụ kiện các lãnh đạo Trung Quốc do hai tổ chức ủng hộ Tây Tạng và một nhà sư quốc tịch Tây Ban Nha đưa ra năm 2006, dựa theo luật của Tây Ban Nha.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung quốc Hoa Xuân Oánh hôm qua tuyên bố Bắc Kinh “rất bất bình và kiên quyết chống lại các hành động” mà bà gọi là “sai lầm” của tư pháp Tây Ban Nha. Bắc Kinh lên tiếng yêu cầu Madrid giải thích rõ.

Zhu Weiqun, chủ tịch Ủy ban các vấn đề dân tộc và tôn giáo, cơ quan tư vấn cấp cao cho quốc hội Trung Quốc, cho rằng vụ việc trên là “lố bịch”.

Cũng dựa vào tinh thần “công lý phổ quát” và lệnh truy nã quốc tế, mà vào tháng 11/1998, thẩm phán Tây Ban Nha Baltasar Garzon đã bắt giữ nhà cựu độc tài Chi-lê Augusto Pinochet tại London suốt nhiều tháng. Đến tháng 3/2000, với lý do tuổi già sức yếu, ông Pinochet mới được hồi hương.

Trung Anh

Theo AFP, AP