Ba tùy chọn cho IS tại Syria!

Nếu như không ai hỗ trợ IS, lợi dụng IS thì tiêu diệt hay đánh tan lực lượng này không mấy khó khăn.
>>Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 diệt IS
>>5 chiến thuật “khử” IS

Trong giai đoạn đầu chiến dịch, ý đồ tác chiến của Nga là “trùm chăn” toàn bộ quân khủng bố tại Syria, tức là bao vây, cắt đứt mọi nguồn tiếp tế từ bên ngoài cho quân khủng bố các loại, bao gồm quân nổi dậy chống Assad được nước ngoài hậu thuẫn, quân khủng bố liên hệ với Al Qeada và IS.

Nga đã thành công khi buộc các bên nổi dậy chống Assad phải ngồi vào bàn đàm phán trong một vị thế yếu ớt, bị no đòn.

Tình thế hiện nay, coi như vai trò quân sự của lực lượng nổi dậy được Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Saudi, Qatar…hậu thuẫn đã không còn tác dụng, họ đã mất khả năng tác chiến về nghĩa đen và bị trói tay chân bằng thỏa thuận ngừng bắn ngày 27/2.

Điều lạ lùng là chúng ta cũng chưa thấy một trận nào mà lực lượng này tấn công IS từ trước tới nay. Hóa ra, lực lượng này được nước ngoài hậu thuẫn là để diệt Assad chứ không phải là IS???

Vậy là Nga và quân đội Syria đã rảnh tay với lực lượng này và tấm chăn trùm quân khủng bố đã hẹp lại chỉ còn IS và quân khủng bố có liên hệ với Al Qeada mà trong đó, chủ yếu là IS.

IS bị đánh tan là chắc chắn, nhưng đánh bại được IS hay không, đánh tiêu diệt được IS hay không là chuyện không dễ dàng. Người Mỹ đã đúng khi nói rằng, không thể tiêu diệt được “tư tưởng IS”, có nghĩa là khi IS phiên bản 1.0 tan thì sẽ có IS phiên bản 2.0 xuất hiện…

Tuy nhiên, trên chiến trường Syria, khi IS đối đầu với liên quân Nga-Syria, nếu không thay đổi chiến thuật cho phù hợp tình hình thì nguy cơ phiên bản IS 1.0 sẽ bị tiêu diệt sạch.

Có 3 nguyên nhân chính mà IS sẽ bị bại trận dưới tay quân đội của Assad bằng quân sự:

Thứ nhất, IS không có dân tộc, lãnh thổ, nên không có tuyến phòng ngự cuối cùng vững mạnh vô hình.

Người Kurd họ vẫn có vùng đất thiêng liêng, nơi dân tộc họ tồn tại nên PYG (lực lượng vũ trang của họ) có bại trận thì họ vẫn có chỗ để lui về, có chỗ để ẩn náu. Dân tộc Kurd là nguồn không bao giờ cạn cho lực lượng PYG tồn tại, phát triển.

Trong khi đó IS thì không, IS không có dân tộc, không có lãnh thổ, chỉ là một đội quân trơ trọi, cho nên, khi đã thất bại quân sự thì có nghĩa là tan rã.

Thứ hai, sức mạnh của IS là khủng bố, là hoạt động trong bóng tối, mới là “sở trường” của IS khiến cho nhiều quốc gia run sợ, nhưng đối đầu “thanh thiên bạch nhật” với bất kỳ một quốc gia nào lại là “sở đoản” của IS.

Trên chiến trường Syria, lực lượng nổi dậy được nước ngoài hậu thuẫn tuy không mạnh, nhưng Nga ngán ngại nhất vì họ có những loại tên lửa phòng không được nước ngoài công khai viện trợ có thể vươn tới máy bay Nga.

Trong khi đó, IS là mạnh nhất, đông nhất, hung hăng nhất, nhưng không đáng sợ, bởi chúng đơn thuần chỉ là bộ binh được trang bị vũ khí bộ binh. Với chiến tranh hiện đại vũ khí công nghệ cao như hiện nay, IS chỉ là đội quân của thế kỷ 17 đối đầu với quân đội Nga-Syria thế kỷ 21.

Đã vậy, thế trận hiện tại, đối đầu với một lực lượng không quân rất mạnh của Nga, IS lại đang ở trong một tình thế đã bị “trùm chăn”, nghĩa là bị bao vây chặt và chỉ ẩn nấp để tránh bị không quân Nga săn diệt mà không còn cách nào khác.

Thứ ba, cục diện trên bàn cờ địa chính trị, IS đã không còn tác dụng với nhiều người chơi.

Lực lượng thánh chiến IS phát triển mạnh vì nó có tác dụng với kẻ nuôi dưỡng, hậu thuẫn.
Lực lượng thánh chiến IS phát triển mạnh vì nó có tác dụng với kẻ nuôi dưỡng, hậu thuẫn.

Tại sao IS được sinh ra và tại sao chúng lại tồn tại, phát triển? Đương nhiên, IS không mạnh mẽ gì, tài giỏi gì mà chúng càng ngày càng phình to ra là bởi Mỹ, phương Tây... không muốn tiêu diệt nó, muốn lợi dụng nó và ngay như Thổ Nhĩ Kỳ còn cộng tác với nó.

Do đó, khi đã không ai còn lợi dụng được nó nữa hay khi nó bị Nga làm cho Mỹ, phương Tây không thể lợi dụng được nữa thì IS đã không còn tác dụng.

Biết là “IS không ngu như các ngài tưởng” (tuyên bố của Putin), nhưng IS không có cái quyền chủ động lợi dụng hay cắt lợi dụng người khác.

Đã có dấu hiệu IS thay vì như trước đây, chỉ bị “đánh giả” thì nay bị Mỹ và liên minh đánh thật. Khi Mỹ và liên minh cùng với Nga đánh “hội đồng” thì không một quốc gia nào trên thế giới chống đỡ nổi, huống chi là IS.

IS bị tiêu diệt, đánh tan, là không mấy khó khăn.

Từ 3 nguyên nhân này, IS trên chiến trường Syria chỉ có 3 tùy chọn: bị tiêu diệt, đầu hàng hoặc tháo chạy.

Như đã nói, để tấn công IS, Nga đã thay đổi chiến thuật bằng màn rút quân rất nghệ thuật. Đã đến lúc máy bay ném bom ít khả dụng hơn các loại máy bay trực thăng chiến đấu và do đó đã xuất hiện rất nhiều chủng loại trực thăng tấn công của Nga tại Syria.

Khi lực lượng IS co về phòng ngự trong tình thế không có khả năng phòng không để bắn rơi trực thăng chiến đấu, nói cách khác, IS đang cố thủ, nhưng cố thủ trong tình thế như vậy là một sai lầm tai hại. Đó là sự tự sát.

Người ta đã chứng kiến chiến thuật mới của IS là cố thủ cùng với con tin. IS đã bắt hàng trăm con tin và cùng với hàng ngàn người dân trong khu vực IS cố thủ có thể làm chùn tay đối phương. Phải chăng IS đang chọn tùy chọn “bị tiêu diệt”?

Muốn không bị tiêu diệt, hợp lý nhất, là IS chỉ còn con đường rút lui để bảo toàn lực lượng, càng sớm càng tốt. Rút lui về đâu? Về Libya hay Thổ Nhĩ Kỳ?... Hay về vùng rừng núi để thực hiện chiến tranh du kích?

Tất cả hiện giờ đều trở nên khó khăn với IS, tất cả đã phản bội IS và vì thế chỉ có thể hoặc là đầu hàng hoặc là tháo chạy.

Quả thật là vì Nga làm cho IS không còn tác dụng với Mỹ và hậu quả của một tên lính xung kích vô tác dụng sẽ như thế nào…không ai lạ gì với cách xử sự thực dụng của Mỹ.

Theo Lê Ngọc Thống

Đất Việt

MỚI NHẤT
Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp
Nhóm khủng bố Brussels định tiếp tục tấn công nước Pháp

(Dân trí) - Nhóm khủng bố đứng sau các vụ đánh bom ở Brussesl hồi tháng trước đã lên kế hoạch tấn công nước Pháp lần thứ 2 nhưng chuyển hướng sang tấn công Bỉ sau khi giới chức bắt giữ một trong các nghi phạm chính.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc
Chân dung nữ phiên dịch cho các lãnh đạo Trung Quốc

(Dân trí) - Zhang Lu, phiên dịch viên cho các nhà lãnh đạo hàng đầu của Trung Quốc như Thủ tướng Lý Khắc Cường và cựu Thủ tướng Ôn Gia Bảo, không chỉ gây ấn tượng lớn nhờ các kỹ năng phiên dịch mà còn bởi vẻ bề ngoài cuốn hút và phong thái kín đáo.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:50

Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?
Trung Đông: Hòa bình là mục tiêu xa vời?

Trung tâm bất ổn của Trung Đông hiện nay vẫn không thể là nơi nào khác ngoài Iraq. Thậm chí, vua Jordan Abdullah khi đề cập đến cuộc khủng hoảng tại đây còn so sánh nó với Chiến tranh thế giới thứ ba.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 04:00

Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng
Quân đội Nga được tăng cường 700 hệ thống pháo đa nòng

Ngày 8/4, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov cho biết, cơ quan này sẽ tiến hành mua khoảng 700 hệ thống pháo đa nòng thuộc 3 loại khác nhau của nhà máy Motovilikha vào năm 2020.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 03:00

Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?
Mỹ phải nhờ ai ở châu Á để kiềm chế Trung Quốc bành trướng?

Trong số các đồng minh của Mỹ ở châu Á hiện nay, quốc gia nào là quan trọng nhất với chiến lược xoay trục của Washington hòng kiềm chế Trung Quốc?

Chủ nhật, 10/04/2016 - 01:00

Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết
Hỏa hoạn kinh hoàng trong đền thờ ở Ấn Độ, ít nhất 100 người chết

(Dân trí) - Một vụ hỏa hoạn lớn do pháo nổ bên trong một ngôi đền thờ Hindu tại bang Kerala của Ấn Độ sáng nay (10/4) đã khiến hơn 100 người thiệt mạng, chính quyền địa phương cho biết.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:17

Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming
Ông Sanders đánh bại Hillary Clinton trong bầu cử sơ bộ ở Wyoming

(Dân trí) - Ứng viên Bernie Sanders ngày 9/4 đã tiếp tục ghi ấn tượng trong cuộc đua tìm kiếm tấm vé ứng cử tổng thống của đảng Dân chủ khi giành chiến thắng trong cuộc bầu cử sơ bộ tại Wyoming.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:11

Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau
Nga, Syria liên tiếp tặng lời có cánh cho nhau

Sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến chống IS, Nga và Syria cũng không ngần ngại dành tặng những lời có cánh cho nhau.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 12:00

Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump
Trưng bày bức tranh khỏa thân trị giá 1,4 triệu USD của Donald Trump

(Dân trí) - Bức tranh khỏa thân của ứng viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump đã được trưng bày ở London (Anh) sau khi gây tranh cãi tại Mỹ và bị các phòng tranh từ chối triển lãm.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:38

Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga
Mỹ bất đắc dĩ mua thêm động cơ RD-180 của Nga

18 động cơ RD-180 sẽ được Mỹ mua thêm để dùng cho các tên lửa mang vệ tinh quân sự trong vòng 6 năm tới vì chưa tạo được đẳng cấp với Nga.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 10:00

Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra
Hàng trăm người dân Syria đã trở lại thành phố cổ Palmyra

Hàng trăm người dân hôm 9/4 đã trở về thành phố cổ Palmyra thuộc tỉnh Homs, miền Trung Syria.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 09:00

Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường
Thế giới 360 độ tuần qua: Hồ sơ Panama rung chuyển chính trường

(Dân trí) - “Hồ sơ Panama” đã làm rung chuyển chính trường thế giới tuần qua, với hàng loạt các lãnh đạo và cựu lãnh đạo thế giới bị nhắc tên, buộc Tổng thống Nga, Thủ tướng Anh, Tổng thống Argentina, Thủ tướng Iceland... phải lên tiếng.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 08:44

ĐÁNG QUAN TÂM
Xem lính Nga thử nghiệm khả năng chiến đấu của "siêu tăng" Armata T-14
Xem lính Nga thử nghiệm khả năng chiến đấu của "siêu tăng" Armata T-14

Báo Rossiuskava Gazeta vừa đăng tải một đoạn video ghi lại cảnh binh lính Nga thử nghiệm siêu xe tăng thế hệ mới Armata.

Chủ nhật, 10/04/2016 - 07:00

Những nhà báo "kích nổ quả bom thông tin" Hồ sơ Panama
Những nhà báo "kích nổ quả bom thông tin" Hồ sơ Panama

Không chỉ gây chấn động thế giới với nguồn thông tin lớn gấp 1.000 lần mà WikiLeaks từng tiết lộ cách đây 6 năm, “Hồ sơ Panama” còn tác động đến thế giới ngầm, tài sản ngầm và ảnh hưởng mạnh đến chính trường thế giới. Và những người cung cấp cho công chúng những thông tin này không ai khác chính là các nhà báo đến từ Hiệp hội Báo chí điều tra quốc tế (ICIJ).

Chủ nhật, 10/04/2016 - 06:00

Những đại án rúng động
Những đại án rúng động

Vụ án tham nhũng của Từ Tài Hậu, Quách Bá Hùng… làm suy yếu sức mạnh quân đội Trung Quốc, khiến binh sĩ nhụt chí, hoang mang

Chủ nhật, 10/04/2016 - 05:00

Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 diệt IS
Mỹ triển khai "pháo đài bay" B-52 diệt IS

(Dân trí) - Không quân Mỹ đã triển khai “pháo đài bay” B-52 tới Qatar để tham gia không kích nhóm Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) tại Iraq và Syria, trong động thái mới nhất cho thấy sự thay đổi thái độ của Nhà Trắng với cuộc chiến chống IS.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:53

Ấn Độ đàm phán mua 40 máy bay “Quái vật ăn thịt” của Mỹ
Ấn Độ đàm phán mua 40 máy bay “Quái vật ăn thịt” của Mỹ

(Dân trí) - Ấn Độ đang đàm phán với Mỹ để mua 40 máy bay do thám không người Predator (Quái vật ăn thịt), một bước đi đầu tiên nhằm tiến tới việc sở hữu phiên bản được trang bị vũ khí của máy bay này và là một động thái có thể khiến các láng giềng, trong đó có Trung Quốc, nổi giận.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:51

Mỹ chặn được Su-30SM nhưng bất lực trước S-300
Mỹ chặn được Su-30SM nhưng bất lực trước S-300

Chính quyền Hoa Kỳ vừa lên tiếng phản đối việc Nga bán máy bay chiến đấu Su-30SM và các hệ thống tên lửa phòng không S-300 cho Iran. Tuy nhiên, Washington chỉ có thể chặn được hợp đồng Su-30SM, còn S-300 thì không.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 10:00

Những lần Tổng thống Nga Putin trổ tài ngoại ngữ
Những lần Tổng thống Nga Putin trổ tài ngoại ngữ

(Dân trí) - Tổng thống Nga Vladimir Putin tuần qua đã khiến khán giả và báo giới tại một diễn đàn ở St. Petersburg ngỡ ngàng khi tự nguyện làm phiên dịch cho một cựu quan chức Đức. Nhưng đây không phải lần đầu tiên vốn ngoại ngữ của ông được thể hiện.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:48

Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hủy thăm Trung Quốc giữa lúc Biển Đông căng thẳng
Bộ trưởng quốc phòng Mỹ hủy thăm Trung Quốc giữa lúc Biển Đông căng thẳng

(Dân trí) - Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter đã hủy chuyến thăm theo kế hoạch tới Bắc Kinh trong tháng này trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc xung quanh vấn đề biển Đông.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 09:40

Nga lợi trăm đường vì hành xử chính nghĩa ở Syria
Nga lợi trăm đường vì hành xử chính nghĩa ở Syria

Tiến hành không kích IS ở Syria, không những uy tín của Nga được nâng cao mà Moskva còn từng bước hóa giải các mâu thuẫn với Mỹ, phương Tây.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 08:00

Quan tham trước khi bị tử hình vẫn lộ thói ăn nhậu sa đọa
Quan tham trước khi bị tử hình vẫn lộ thói ăn nhậu sa đọa

Hồng Vĩnh Lâm, nguyên Cục trưởng Công an thành phố Huệ Châu, Quảng Đông bị phiên tòa chung thẩm kết án tử hình vì tội nhận hối lộ, trước khi thụ hình đã than thở: “Tôi đã ăn tất cả mọi thứ của ngon vật lạ, chỉ tiếc duy nhất một điều là chưa nếm thử loại rượu Luis XIII. Thế là từ nay không còn cơ hội để uống nữa”.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 07:00

Clip bọt xốp mỏng dính chặn đứng đạn xuyên giáp
Clip bọt xốp mỏng dính chặn đứng đạn xuyên giáp

Với sáng chế về xe tăng trong Thế chiến I, áo giáp trở thành vũ khí mà lính chiến có thể "cưỡi" từ bên trong. Sau đó, đạn xuyên giáp ra đời, với uy lực có thể chọc thủng kim loại.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 06:30

Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Indonesia triển khai ở Biển Đông
Sức mạnh hệ thống phòng thủ tên lửa Indonesia triển khai ở Biển Đông

4 hệ thống tên lửa phòng không sẽ được Indonesia triển khai tại Natuna trong bối cảnh căng thẳng ở Biển Đông gia tăng.

Thứ bảy, 09/04/2016 - 06:00