Ba Lan đột kích văn phòng phản gián NATO lúc nửa đêm

(Dân trí) - Các quan chức Bộ Quốc phòng Ba Lan và cảnh sát quân sự nước này đã đột kích Trung tâm phản gián NATO lúc nửa đêm ngày 18/12, trong một động thái mới nhất của chính phủ mới tại Ba Lan nhằm kiểm soát hoạt động của các cơ quan nhà nước.

 

Biểu tượng và cơ của khối NATO (Ảnh: Wbj)
Biểu tượng và cơ của khối NATO (Ảnh: Wbj)

Tờ Financial Times cho biết, các quan chức Bộ Quốc phòng Ba Lan đã đột kích vào Trung tâm phản gián thuộc NATO tại trung tâm thủ đô Warsaw lúc 1h30 sáng nhằm thay thế các quan chức mà không được chính quyền mới tại Ba Lan ủng hộ và bổ nhiệm lãnh đạo mới.

Theo trang mạng WBJ, Bộ trưởng Quốc phòng Antoni Macierewicz được các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng cùng lực lượng cảnh sát quân sự hộ tống đột kích vào Trung tâm phản gián lúc khoảng 1h sáng 18/12 nhằm thay thế lãnh đạo văn phòng này.

Lãnh đạo Trung tâm phản gián bị loại bỏ lần này là ông Krzysztof Dusza, người này đã không tuân thủ mệnh lệnh từ cấp trên đưa ra hồi tuần trước, Bartłomiej Misiewicz, một quan chức Bộ Quốc phòng Ba Lan, phát biểu với báo giới.

Trong khi đó, Thứ trưởng Quốc phòng Bartosz Kownacki phát biểu với đài RMF rằng: “Điều này nhằm đảm bảo sự hoạt động bình thường của các cơ quan nhà nước, các cơ quan này gần đây đã không hoạt động đúng chức năng. Rất khó có thể xác định được họ là những quan chức hoạt động có đúng chức trách hay không”.

Thứ trưởng Kownacki cũng cho biết thêm: “Bộ Quốc phòng Ba Lan có thẩm quyền huy động tất cả các đơn vị dưới thẩm quyền trong đó có cảnh sát quân sự”.

Thay vào đó, Bộ Quốc phòng Ba Lan chỉ định ông Robert Bala làm quyền lãnh đạo của Trung tâm phản gián trên.

Nguyên Bộ trưởng Quốc phòng Ba Lan Tomasz Siemoniak cho hay đây có lẽ là lần đầu tiên trong lịch sử NATO một nước thành viên khối NATO lại đột kích một văn phòng thuộc khối này.

Một quan chức NATO có trụ sở tại Brussels cho hay: “Việc đột kích này là vấn đề của các nhà chức trách Ba Lan nhằm mục tiêu kiểm soát tình hình”.

Được phê duyệt hoạt động vào tháng 10 năm nay với mục đích tăng cường thu thập thông tin tình báo của NATO trước những mối đe doạ mới, đặc biệt từ Nga, Trung tâm phản gián do Ba Lan và Slovakia cùng tài trợ và điều hành.

Theo hãng tin Bloomberg, từ khi lên nắm quyền vào giữa tháng 11 năm nay, chính phủ bảo thủ mới của Ba Lan đã gây xôn xao khi cố thay thế các thẩm phán tòa hiến pháp, loại bỏ lãnh đạo một cơ quan chống tham nhũng và đưa ra các kế hoạch nhằm cải tổ truyền thông nước này.

Vũ Duy

Theo Financial Times, Bloomberg, WBJ

 

Ba Lan đột kích văn phòng phản gián NATO lúc nửa đêm - 2

 

Đang được quan tâm