Thứ tư, 19/09/2018 - 17:06

Australia phát hiện hơn 100 trường hợp hoa quả bị gài kim nhọn

Dân trí

Chính phủ Australia cho biết sẽ thúc giục quốc hội sớm thông qua đề xuất sửa luật nhằm nghiêm khắc trừng trị thủ phạm vụ găm kim khâu vào hoa quả tươi, giữa lúc sự việc đang khiến người tiêu dùng nước này rất lo lắng.

Australia phát hiện hơn 100 trường hợp hoa quả bị gài kim nhọn

Hiện tượng kim nhọn găm trong dâu tây và các hoa quả tươi khác đang khiến dư luận và người tiêu dùng Australia hoang mang. (Ảnh: ABC News)
Hiện tượng kim nhọn găm trong dâu tây và các hoa quả tươi khác đang khiến dư luận và người tiêu dùng Australia hoang mang. (Ảnh: ABC News)

Theo BBC, giới chức Australia đang tích cực điều tra hơn 100 trường hợp báo cáo đã tìm thấy kim khâu nhọn trong dâu tây và các hoa quả khác từ tuần trước tới nay. Thủ tướng Australia Scott Morrison ngày 19/9 cho biết chính phủ đã đề xuất lên quốc hội nhằm thay đổi luật, quy định thủ phạm của vụ việc có thể đối diện án tù 15 năm, tương đương với mức phạt khi mắc tội khiêu dâm trẻ em hoặc tài trợ khủng bố.

“Đây là động thái cho thấy chính phủ coi vấn đề này nghiêm trọng tới mức nào”, ông Morrison nói, đồng thời thúc giục Quốc hội nước này sớm thông qua dự luật.

Theo BBC, trước đây, hành động gài kim vào hoa quả tươi bị quy là tội đầu độc thực phẩm và thủ phạm có thể bị phạt tối đa 10 năm tù.

Đảng Lao động đối lập cho biết họ sẽ ủng hộ đề xuất trên của chính phủ.

Thủ tướng Morrison khẳng định luật mới cũng sẽ nhằm vào những đối tượng cố tình bắt chước hoặc dàn dựng những vụ tấn công giả mạo.

“Các người đang khiến sinh kế của những người Australia lao động chăm chỉ vào nguy hiểm và các người đang đe dọa tới trẻ em. Các người là những kẻ thấp kém và hèn nhát”, ông Morrison nói về các thủ phạm đứng sau vụ việc, đồng thời đề cập tới việc các nông dân trồng hoa quả ở nước này đang điêu đứng vì người tiêu dùng Australia đang có xu hướng "quay lưng" với hoa quả tươi do hoang mang.

Giá dâu tây đã giảm trên khắp nước Australia, trong đó giá dâu tây ở Tây Australia thậm chí còn thấp hơn cả chi phí sản xuất, đài ABC News cho biết hồi cuối tuần qua. Tại một số bang, dâu tây đã bị di chuyển khỏi kệ hàng hoa quả trong các chuỗi siêu thị. Nông dân ở một số địa phương đã phải phá hủy các vườn trồng dâu tây vì nhu cầu với mặt hàng này giảm nghiêm trọng.

Chính phủ liên bang Australia đã cam kết sẽ chi 720.000 USD nhằm hỗ trợ ngành công nghiệp dâu tây của nước này. Hiện thời có 3 bang đã treo thưởng 72.400 USD cho thông tin có ích lợi cho cuộc điều tra của cảnh sát.

Tại bang Queensland, nơi phát hiện ra trường hợp găm kim nhọn vào hoa quả đầu tiên, cảnh sát địa phương cho biết họ đang tập trung điều tra các chuỗi cung ứng thức ăn và hoa quả để tìm manh mối. Cho đến thời điểm hiện tại đã có 2 người phải nhập viên do nuốt phải kim khâu nhọn.

Các công ty xuất khẩu hoa quả, nhất là dâu tây, đã được yêu cầu phải kiểm tra kỹ càng với hàng hóa từ Australia, bao gồm việc đưa sản phẩm qua máy soi chiếu kim loại hoặc máy X-quang để tránh rủi ro.

Chính phủ khuyến khích người dân tiếp tục mua dâu tây và hoa quả tươi và khuyến cáo họ nên cắt làm đôi trước khi ăn.

Đức Hoàng

Theo BBC