Thứ hai, 02/12/2019 - 12:21

Australia cáo buộc Trung Quốc giam người trong điều kiện “không thể chấp nhận được”

Dân trí

Ngoại trưởng Australia cho biết một công dân của nước này đang bị Trung Quốc giam giữ trong điều kiện “không thể chấp nhận được”.

Australia cáo buộc Trung Quốc giam người trong điều kiện “không thể chấp nhận được” - 1

Ngoại trưởng Australia Marise Payne (Ảnh: AFP)

Yang Hengjun, người từng là một nhà ngoại giao Trung Quốc trước khi trở thành nhà báo và blogger, đã bị Bộ An ninh Nhà nước Trung Quốc giam giữ kể từ khi ông này bị bắt tại thành phố Quảng Châu hồi tháng 1. Trung Quốc cáo buộc Yang, một cây bút chính trị ủng hộ dân chủ với tầm ảnh hưởng toàn cầu, về hành vi gián điệp.

Tội gián điệp có thể bị tuyên án từ 3 năm tù tới tử hình tại Trung Quốc. Bắc Kinh cũng yêu cầu Australia không can thiệp vào công việc nội bộ của Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Australia Marise Payne hôm nay 2/12 cho biết, bà buộc phải công khai lên tiếng sau khi các quan chức tại Đại sứ quán Australia ở Bắc Kinh gần đây tới thăm Yang tại nơi ông bị giam giữ.

“Ông ấy bị giam giữ trong điều kiện ngày càng cách ly với thế giới bên ngoài, bị hạn chế liên lạc với gia đình và bạn bè, tiếp tục bị thẩm vấn hàng ngày trong khi vẫn bị còng. Điều này không thể chấp nhận được”, hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Australia cho biết.

Bà Payne nói rằng Australia đã đề nghị Trung Quốc giải thích về cáo buộc nhằm vào Yang, đồng thời yêu cầu Bắc Kinh phải đối xử công bằng với Yang phù hợp với chuẩn mực quốc tế, bao gồm việc cho phép các luật sư và gia đình tiếp cận ông.

Hãng tin Guardian dẫn các nguồn thạo tin cho biết, tình trạng của Yang ngày càng trở nên tồi tệ hơn sau nhiều tháng bị giam giữ bí mật.

Theo các nguồn tin, trước đây, Yang chỉ bị thẩm vấn một tháng một lần và không bị còng tay chân trong quá trình thẩm vấn. Tuy nhiên, trong 10 ngày gần đây, người đàn ông này bị thấm vấn hàng ngày, trong đó có những cuộc thẩm vấn vào nửa đêm, và tay chân đều bị xích.

Yang chỉ được thăm nom lãnh sự một lần một tháng, mỗi lần kéo dài 30 phút. Các hình thức liên lạc với gia đình cũng bị giới hạn, trong đó thư tay không được chuyển, tin nhắn thoại không được gửi. Yang cũng chưa được phép trao đổi với luật sư sau 11 tháng bị bắt giữ.

Australia cáo buộc Trung Quốc giam người trong điều kiện “không thể chấp nhận được” - 2

Ông Yang Hengjun (Ảnh: Reuters)

Luật sư biện hộ của Yang cho biết thân chủ của ông “không khác nào một tù nhân chính trị”. Các luật sư của Yang cho biết sức ép gia tăng từ phía Trung Quốc cho thấy Bắc Kinh đang gặp khó khăn trong việc buộc Yang phải nhận tội. Trong khi đó, Yang vẫn bác bỏ mọi cáo buộc gián điệp mà Trung Quốc đã gán cho ông.

Thủ tướng Australia Scott Morrison tuyên bố nước này buộc phải hành động “vì người dân” Australia. Ông Morrison bày tỏ quan ngại sâu sắc về việc Yang bị đối xử tại Trung Quốc, đồng thời khẳng định Australia sẽ tiếp tục hỗ trợ Yang.

Vụ bắt giữ Yang Hengjun, một công dân Australia gốc Hoa, trở nên nhạy cảm về mặt ngoại giao khi Australia và Trung Quốc vẫn đang duy trì mối quan hệ chặt chẽ về thương mại. Hiện Trung Quốc là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Australia.

Là một nhà báo mạng và blogger, Yang đã trở thành cái tên được nhiều người biết đến đầu thập niên 2000 khi ông được gắn với biệt danh “kẻ bán rong dân chủ”. Tuy nhiên, những bài viết gần đây của Yang hầu hết đều tránh chủ đề về chính trị Trung Quốc.

Chính quyền Australia gần đây cũng tiến hành hàng loạt cải cách về luật chống gián điệp và can thiệp nước ngoài, trong đó Trung Quốc bị coi là mối lo ngại chính với Australia.

Thành Đạt

Theo Reuters