Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung:

"ASEAN ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề Biển Đông"

Dân trí Các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề Biển Đông. Tuy nhiên, tiến bộ đạt được trong đàm phán ASEAN-Trung Quốc về thực hiện đầy đủ, hiệu quả DOC và tiến tới ký COC còn chậm so với diễn biến phức tạp trên Biển Đông.

 

img-8171-10c44

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trả lời báo chí (Ảnh: Nam Hằng)

Đó là nhận định của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Hoài Trung trong cuộc trả lời phỏng vấn báo chí nhân dịp kỷ niệm 20 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995-28/7/2015) về những đóng góp nổi bật của Việt Nam với ASEAN cũng như nỗ lực của ASEAN trong việc đảm bảo hòa bình, an ninh ở khu vực.

Xin thứ trưởng cho biết những đóng góp nổi bật nhất của Việt Nam trong 20 năm gia nhập ASEAN cũng như những trọng tâm ưu tiên của Việt Nam trong thời gian tới đối với sự phát triển của Cộng đồng ASEAN?

Trong 20 năm qua, Việt Nam có nhiều đóng góp ý nghĩa với sự trưởng thành của ASEAN. Đường lối nhất quán của chúng ta là phát triển quan hệ hữu nghị với các dân tộc, thúc đẩy hòa bình an ninh khu vực, tăng cường hợp tác kinh tế với các nước khu vực để làm sao có sự phát triển đồng đều, giúp khu thu hẹp khoảng cách phát triển giữa các nước ASEAN. Đây là đóng góp rất tích cực cho đường hướng phát triển của ASEAN.

Chỉ 3 năm sau khi gia nhập ASEAN, Việt Nam đã tổ chức hội nghị cấp cao ASEAN đầu tiên vào năm 1998, đúng ở thời điểm khủng hoảng kinh tế tài chính tại Đông Nam Á nói riêng và Đông Á nói chung. Lúc đó, cộng đồng quốc tế rất lo ngại về đoàn kết và khả năng đứng vững của ASEAN. Trong khi đó, các nước ASEAN cũng gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, Tuyên bố Hà Nội tại hội nghị lần này đã nhất trí về các biện pháp để giải quyết và khẳng định ASEAN sẽ vượt qua khó khăn của cuộc khủng hoảng đó, giúp tạo niềm tin trong ASEAN.

Việt Nam tham gia tích cực vào xây dựng nhiều văn kiện quan trọng, làm cơ sở pháp lý cũng như tạo điều kiện cho hợp tác ASEAN như Hiến chương ASEAN; Hiệp định khu vực thương mại tự do ASEAN; đóng góp thúc đẩy quan hệ giữa ASEAN với các đối tác qua các cơ chế như diễn đàn của 10 nước ASEAN và Nhật Bản, Trung Quốc, Hàn Quốc (ASEAN +3) và Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)...Việt Nam còn là điều phối viên trong quan hệ ASEAN với một số đối tác như Nga, EU và sắp tới là với Ấn Độ.

Về trọng tâm ưu tiên, Việt Nam nhất trí về các lĩnh vực hoạt động của ASEAN. Trong tình hình hiện nay, Việt Nam và các nước ASEAN nhất trí phải dành ưu tiên, quan tâm thích đáng cho việc bảo đảm môi trường hòa bình và an ninh ở Đông Nam Á, trong đó có Biển Đông, vì hòa bình là điều kiện tiên quyết cho tất cả các hoạt động khác.

Bên cạnh đó, chúng ta cũng ưu tiên thúc đẩy hợp tác kinh tế, văn hóa-xã hội hiệu quả hơn nữa đối với các quốc gia ASEAN. Một lĩnh vực quan trọng khác là làm sao nâng cao hiệu quả hoạt động của ASEAN, của các cơ chế để tăng cường quan hệ giữa ASEAN với các đối tác bên ngoài nhằm tranh thủ được những thuận lợi và xử lý các thách thức.

Việc duy trì hòa bình ổn định ở khu vực là ưu tiên hàng đầu của các quốc gia ASEAN, Thứ trưởng đánh giá thế nào về sự đoàn kết và quan điểm của ASEAN đối với việc giải quyết các vấn đề tranh chấp lãnh thổ trong khu vực, trong đó có có vấn đề Biển Đông?

Hiến chương ASEAN đã nêu rất rõ các nguyên tắc đảm bảo hòa bình và an ninh ổn định ở Đông Nam Á, đó là tôn trọng độc lập chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, không sử dụng và đe dọa sử dụng vũ lực cũng như những nguyên tắc giải quyết các tranh chấp trên cơ sở đối thoại hòa bình.

ASEAN cũng có Hiệp ước thân thiện và hợp tác (TAC) và một loạt các văn kiện pháp lý khác cùng nhiều hoạt động như Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+), Diễn đàn khu vực ASEAN (ARF)... để tăng cường hợp tác giúp duy trì hòa bình, ổn định trong khu vực.

Các nước ASEAN và cộng đồng quốc tế ngày càng nhận thấy tầm quan trọng của vấn đề Biển Đông gắn liền với hòa bình an ninh, hợp tác ở Đông Nam Á. Nếu không có hòa bình, hợp tác ở Biển Đông sẽ không có hòa bình, an ninh ở Đông Nam Á. Đó là một thực tế rất khách quan.

Đây không phải là điều bây giờ các nước mới nói đến mà nhìn lại lịch sử từ năm 1945 đến nay, khi chiến tranh xảy ra tại một khu vực ở Đông Nam Á, thì ảnh hưởng tới tất cả các nước. Ngoài ra, vấn đề Biển Đông còn liên quan đến cộng đồng quốc tế, quyền tự do đi lại, quyền tự do hàng hải, do một lưu lượng hàng hóa rất lớn được vận chuyển qua đây. Từ đó, ASEAN và cộng đồng quốc tế thấy sự cần thiết phải phối hợp với nhau để thúc đẩy hợp tác ở khu vực Biển Đông đồng thời có biện pháp để ngăn ngừa xung đột, tạo điều kiện thuận lợi để giải quyết tranh chấp.

ASEAN và Trung Quốc đã đạt được một số kết quả nhất định trong việc bàn về thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và tiến tới sớm ký kết COC, tuy nhiên, ý kiến chung của ASEAN và nhiều nước khác là quá trình này còn chậm hơn nhiều so với những diễn biến phức tạp thực tế đang xảy ra trên Biển Đông.

Việc cần thúc đẩy để sớm kết thúc đàm phán COC được đề cập nhiều, tuy nhiên, đến nay tiến trình này chưa đạt được nhiều tiến bộ như mong muốn, thậm chí chưa có một mốc thời gian cụ thể cho ký kết COC được đặt ra? Theo Thứ trưởng, vì sao lại như vậy?

COC là bộ quy tắc về những nguyên tắc ứng xử ở Biển Đông, tạo điều kiện thuận lợi rất quan trọng để giải quyết tranh chấp ở khu vực này. Thông qua COC, ASEAN mong muốn không có các hành động làm phức tạp thêm tình hình, không làm thay đổi nguyên trạng trên Biển Đông.

Tuy nhiên, vì khác biệt còn lớn trong quá trình đàm phán, thảo luận nên chưa đạt được tiến bộ như mong muốn. Các hoạt động trong tiến trình đàm phán COC đến nay mới chỉ được gọi là thảo luận, tham vấn chứ chưa phải là thương lượng.

ASEAN muốn đi vào thương lượng để đẩy nhanh đàm phán COC nhưng ý kiến này chưa được Trung Quốc nhất trí nên tới nay chưa có một thời hạn cụ thể được đặt ra để kết thúc đàm phán khiến quá trình này còn gặp nhiều khó khăn.

Vậy Việt Nam cần phối hợp với các nước ASEAN thế nào để đẩy nhanh tiến trình đàm phán COC cũng như góp phần vào duy trì hòa bình ổn định khu vực?

Việt Nam luôn tích cực trao đổi với các nước khác trong khu vực, trong đó có các quốc gia liên quan đến tranh chấp trên Biển Đông, để giúp tăng cường sự nhất quán của ASEAN trong đàm phán với phía Trung Quốc.

Với phía Trung Quốc, Việt Nam cũng luôn khẳng định chính sách nhất quán của mình trong việc coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Việt Nam mong muốn cùng Trung Quốc đàm phán thảo luận các biện pháp hòa bình để giải quyết tranh chấp. Thực tế, Việt Nam đã trao đổi những vấn đề liên quan đến Biển Đông với Trung Quốc ở cấp lãnh đạo cao nhất.

Tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đầu tháng 8 tới, các nước sẽ cùng nhau thảo luận biện pháp thúc đẩy hợp tác ở Đông Nam Á nói chung, Biển Đông nói riêng. Hội nghị sẽ thảo luận biện pháp tăng cường lòng tin, tình hữu nghị, đồng thời có các cuộc trao đổi giữa ASEAN và các đối tác về nhiều vấn đề, trong đó có việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả DOC và sớm tiến tới COC.

Nam Hằng (ghi)

 

MỚI NHẤT
Chân dung “dũng sĩ diệt khổng lồ” trên đường chín đoạn - P1
Chân dung “dũng sĩ diệt khổng lồ” trên đường chín đoạn - P1

Trưởng nhóm luật sư của đoàn Philippines trong vụ kiện Trung Quốc liên quan vấn đề tranh chấp chủ quyền biển đảo trên Biển Đông, không ai khác chính là “dũng sĩ diệt khổng lồ” Paul Reichler, người từng đại diện cho Nicaragua đánh bại nước Mỹ trong một vụ kiện hồi giữa thập niên 1980.

Thứ hai, 27/07/2015 - 07:00

Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam
Hoa Kỳ sẵn sàng hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm với Việt Nam

Bên lề Hội thảo quốc tế về công tác triển khai lực lượng tham gia hoạt động gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Ted Osius đã có chia sẻ với báo chí về quan hệ hợp tác Việt Nam – Hoa Kỳ trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:49

Quân đội Trung Quốc vẫn hưởng lợi từ Mỹ bất chấp căng thẳng
Quân đội Trung Quốc vẫn hưởng lợi từ Mỹ bất chấp căng thẳng

(Dân trí) - Bất chấp những căng thẳng xoay quanh Biển Đông gần đây, quân đội Mỹ- Trung vẫn có những hoạt động huấn luyện chung. Giới phân tích nhận định Bắc Kinh đang nắm cơ hội này để nâng cao chuyên môn, đồng thời tìm hiểu về các mạng lưới của Mỹ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 06:03

Tỷ phú “nổi loạn” Donald Trump ngày càng hút cử tri Mỹ
Tỷ phú “nổi loạn” Donald Trump ngày càng hút cử tri Mỹ

(Dân trí) - Tỷ phú Mỹ Donald Trump, người đang chạy đua trở thành ứng viên tranh cử tổng thống 2016 của đảng Cộng hòa tiếp tục thu hút cử tri, bất chấp những tuyên bố đầy tính “nổi loạn”, thậm chí đụng chạm thời gian qua.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:52

Tẩy chay hàng Trung Quốc, dân Triều Tiên ưa chuộng hàng Nga
Tẩy chay hàng Trung Quốc, dân Triều Tiên ưa chuộng hàng Nga

(Dân trí) - Thuốc men và thực phẩm của Nga gần đây đang dần thay thế hàng hóa Trung Quốc tại thị trường Triều Tiên bởi chất lượng tốt mà giá thành lại rẻ. Giới phân tích đánh giá đây là một phần trong chiến lược của Bình Nhưỡng nhằm giảm sự lệ thuộc vào hàng Trung Quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:30

Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sắp thăm Việt Nam
Tư lệnh Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ sắp thăm Việt Nam

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam Ted Osius cho biết, tân chỉ huy của Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ Paul Zukunft sẽ thăm Việt Nam vào tháng 9.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:14

Tuần hành phản đối Trung Quốc thuê đất ở vùng Viễn Đông
Tuần hành phản đối Trung Quốc thuê đất ở vùng Viễn Đông

Các thành viên của phong trào Những người tình nguyện cộng hòa Zabaikal đã tổ chức cuộc tuần hành phản đối việc chính quyền cho một tập đoàn Trung Quốc thuê đất tại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 04:00

Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến "ngã ngựa" vì tham nhũng
Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến "ngã ngựa" vì tham nhũng

(Dân trí) - Cơ quan kiểm tra giám sát kỷ luật trung ương Trung Quốc (CCDI) ngày 27/7 thông báo chính thức khai trừ đảng đối với ông Từ Cương, nguyên Phó Chủ tịch tỉnh Phúc Kiến, do dính líu tới nhận hối lộ và tham nhũng.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:35

Trung Quốc lộ ý đồ mở tuyến du lịch trái phép mới tới Hoàng Sa
Trung Quốc lộ ý đồ mở tuyến du lịch trái phép mới tới Hoàng Sa

(Dân trí) - Giới chức Trung Quốc có kế hoạch khởi động một tuyến du lịch mới tới quần đảo Hoàng Sa ở Biển Đông, truyền thông nhà nước Trung Quốc hôm nay đưa tin, trong một động thái phi pháp tiếp theo của Bắc Kinh, vi phạm chủ quyền của Việt Nam.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:26

[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm
[Video] Tai nạn thang cuốn kinh hoàng khiến người mẹ chết thảm

Một người phụ nữ đã thiệt mạng do tai nạn thang cuốn khi đang di chuyển tại một trung tâm mua sắm ở thành phố Kinh Châu, Hồ Bắc, Trung Quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:20

Trung Quốc lên án vụ đánh bom khiến nhân viên sứ quán tử nạn
Trung Quốc lên án vụ đánh bom khiến nhân viên sứ quán tử nạn

Theo CCTV, ít nhất 15 người đã thiệt mạng và hàng chục người khác bị thương trong vụ đánh bom vào một khách sạn ở thủ đô Mogadishu của Somalia hôm 26/7. Trong số những người thiệt mạng có một nhân viên an ninh làm việc tại Đại sứ quán Trung Quốc.

Thứ hai, 27/07/2015 - 02:15

Tổng thống Obama tươi cười nhảy múa trên sân khấu  tại Kenya
Tổng thống Obama tươi cười nhảy múa trên sân khấu tại Kenya

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 26/7 đã có những giờ phút vui vẻ thật sự tại quê nhà Kenya khi  bước lên sân khấu và nhảy theo nhạc trước sự cổ vũ nhiệt tình của các quan khách.

Thứ hai, 27/07/2015 - 01:52

ĐÁNG QUAN TÂM
Mỹ: Triều Tiên xây thêm cơ sở sản xuất thiết bị cho vũ khí hạt nhân
Mỹ: Triều Tiên xây thêm cơ sở sản xuất thiết bị cho vũ khí hạt nhân

(Dân trí) - Viện nghiên cứu 38 North của Mỹ ngày 26/7 đưa tin Triều Tiên có thể đang xây dựng một tòa nhà trong tổ hợp hạt nhân Yongbyon của nước này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:59

Biên phòng Ukraine nổ súng bắn công dân Nga
Biên phòng Ukraine nổ súng bắn công dân Nga

(Dân trí) - Lính biên phòng Ukraine đang làm nhiệm vụ ở miền đông nước này đã nổ súng bắn vào 3 công dân Nga.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:48

Tàu khu trục Nga phóng hỏng tên lửa trong lễ kỷ niệm hoành tráng
Tàu khu trục Nga phóng hỏng tên lửa trong lễ kỷ niệm hoành tráng

(Dân trí) - Trong lễ kỷ niệm Ngày Hải quân ở Sevastopol ngày 26/7, một tên lửa được phóng từ tàu khu trục Ladny của Hải quân Nga gặp sự cố, vỡ tan thành từng mảnh và rơi xuống biển ngay sau khi rời bệ phóng.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:40

Singapore "trình làng" 2 mẫu tàu mới đối phó nguy cơ trên biển
Singapore "trình làng" 2 mẫu tàu mới đối phó nguy cơ trên biển

(Dân trí) - Singapore đã cho ra mắt 2 loại tàu tuần tra cao tốc mới nhằm ứng phó hiệu quả hơn với các mối đe dọa hàng hải, dấu mốc mới trong việc nâng cấp năng lực quốc phòng của quốc gia này.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:27

Nga chế tạo tàu đổ bộ mới cỡ lớn
Nga chế tạo tàu đổ bộ mới cỡ lớn

(Dân trí) - Nga đang tích cực chuẩn bị cho việc chế tạo các tàu đổ bộ mới cỡ lớn có tầm hoạt động không giới hạn. Các tàu này có thể bố trí tới 10 máy bay trực thăng trên boong và khoảng 500 lính thủy đánh bộ.

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:10

Ông Kim Jong-un viếng bố và ông nội
Ông Kim Jong-un viếng bố và ông nội

(Dân trí) - Truyền thông Triều Tiên hôm nay (27/7) đưa tin nhà lãnh đạo KimJong-un đêm qua đã tới viếng cố lãnh tụ Kim Jong-il và Kim Nhật Thành tại Cung điện Mặt Trời nhân dịp kỷ niệm 62 năm ngày kết thúc Chiến tranh Triều Tiên (27/7/1953-27/7/2015).

Thứ hai, 27/07/2015 - 11:00

Singapore không phân biệt đối xử công dân Việt Nam
Singapore không phân biệt đối xử công dân Việt Nam

Đây là khẳng định của lãnh đạo cấp cao Cơ quan Quản lý cửa khẩu và nhập cư Singapore (ICA) khi làm việc với đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:15

Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem
Cảnh sát Israel bố ráp người Palestine tại thánh địa Jerusalem

(Dân trí) - Cảnh sát Israel đã xông vào đền thờ Hồi giáo Al-Aqsa nổi tiếng ở thánh địa Jerusalem trong một cuộc bố ráp những người biểu tình Palestine được mô tả là lớn nhất trong nhiều năm trở lại đây.

Thứ hai, 27/07/2015 - 10:00

Máy bay đang hạ cánh, khách Trung Quốc đốt cabin
Máy bay đang hạ cánh, khách Trung Quốc đốt cabin

(Dân trí) - Một hành khách trên chuyến bay tới Quảng Châu của hãng Shenzhen ngày 26/7 đã cố đốt cháy buồng lái chiếc phi cơ đang hạ cánh. Đối tượng này sau đó đã bị phi hành đoàn khống chế trong khi 2 hành khách khác bị thương trong vụ việc trên.

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:30

Máy bay dân dụng lảo đảo hạ cánh trong bão
Máy bay dân dụng lảo đảo hạ cánh trong bão

Cảnh tượng về chiếc máy bay dân dụng chật vật hạ cánh, đôi khi tưởng chừng sẽ đâm xuống đường băng trong cơn bão lớn tại Amsterdam, Hà Lan sẽ khiến người xem thót tim (video dưới).

Thứ hai, 27/07/2015 - 09:00

Chiến đấu cơ  tối tân Su-35 của Nga "đắt như tôm tươi"
Chiến đấu cơ tối tân Su-35 của Nga "đắt như tôm tươi"

(Dân trí) - Hiện nhiều nước Nam Mỹ và châu Á, trong đó có Trung Quốc, đang đàm phán với nhà sản xuất để sở hữu chiến đấu cơ ưu việt vượt trội Su-35, sản phẩm kế thừa của "hổ mang chúa" Su-30

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:30

"Đã đến lúc các cường quốc bậc trung châu Á-TBD trỗi dậy"
"Đã đến lúc các cường quốc bậc trung châu Á-TBD trỗi dậy"

Trong bối cảnh an ninh khu vực châu Á-Thái Bình Dương phức tạp như hiện nay, người ta lo ngại không biết nước nào đủ khả năng dẫn dắt khu vực này trong thời gian tới và việc xây dựng những thỏa thuận hợp tác sẽ ra sao để khu vực trở nên an toàn hơn.

Thứ hai, 27/07/2015 - 08:00