Áo kết án tù 9 người Hồi giáo đầu quân cho IS

(Dân trí) - Một tòa án của Áo ngày 16/6 đã kết án tù 9 người Hồi giáo gốc Chechenya bị bắt hồi năm 2014 khi đang trên đường gia nhập tổ chức phiến quân tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS). Một người Thổ Nhĩ Kỳ lái xe chở 9 kẻ này cũng lĩnh án tù.

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.


9 người bị kết án nói trên có độ tuổi từ 18-28 đã bị phát hiện thuộc một nhóm khủng bố. Mức án dành cho những kẻ này dao động từ 19 tháng đến 3 năm tù giam, trừ một tên được hưởng án treo.

Lái xe người Thổ Nhĩ Kỳ bị kết án 3 năm tù giam. Theo phán quyết của tòa án tại Vienna, người này đã giúp 9 phần tử Hồi giáo cực đoan nói trên tới Syria nhằm mục đích trở thành chiến binh IS.

Cảnh sát đã bắt được nhóm 9 người này, bao gồm 8 người đàn ông và 1 phụ nữ, trên 2 xe ôtô vào tháng 8 năm ngoái tại khu vực biên giới giữa Áo với Italy.

Trước đó, các điều tra viên đã phát hiện 2 người Thổ Nhĩ Kỳ ở Vienna có hành vi sắp xếp phương tiện đi lại cho những kẻ mong muốn trở thành chiến binh thánh chiến này đi tới Syria. Việc sắp xếp đã diễn ra tại một thánh đường Hồi giáo ở Vienna.

4 trong số các bị cáo phủ nhận việc họ muốn đi tới Syria. Những người còn lại thừa nhận nhưng nói họ chỉ muốn tới đó để sống theo luật Hồi giáo và giúp người dân địa phương.

Tuy vậy, chủ tọa Andreas Hautz nêu rõ rằng cho dù họ không có ý định trở thành chiến binh IS, chỉ với mong muốn ủng hộ tổ chức này cũng đã đủ để họ bị kết án.

Theo ông Hautz, các nước phương Tây cần đảm bảo rằng “IS không được phát triển hơn và có ảnh hưởng mạnh hơn hiện nay. Đó là điều mà chúng ta phải chống lại”.

Một trong số các bị cáo nói chỉ muốn đến Bulgaria để “ra bờ biển”. Ngược lại, cảnh sát phát hiện trong điện thoại của tên này có bản đồ khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ với Syria (?)

Phương Anh
Tổng hợp