Thứ năm, 10/09/2020 - 20:13

Anh thực hiện bước đi quan trọng tiến tới việc gia nhập CPTPP

Dân trí

Đại diện của Vương quốc Anh hôm nay đã lần đầu tiên có cuộc trao đổi với đại diện tất cả các nước thành viên của CPTPP nhằm thảo luận về việc gia nhập thoả thuận này.

Anh thực hiện bước đi quan trọng tiến tới việc gia nhập CPTPP - 1

Bộ trưởng Thương mại Quốc tế của Anh, bà Liz Truss (Ảnh: Reuters)

Đại sứ quán Anh tại Việt Nam hôm nay dẫn thông cáo ngày 10/9 của Chính phủ Anh cho biết, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liz Truss đã tham gia cuộc thảo luận với Trưởng đoàn đàm phán từ tất cả 11 quốc gia thành viên của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) (gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam).

Kể từ khi Hiệp định được thành lập vào năm 2018, đây là lần đầu tiên Anh có cuộc trao đổi với tất cả các nước thành viên của CPTPP nhằm thảo luận về việc gia nhập thoả thuận này. Chính phủ Anh gọi đây là một bước đi quan trọng tiến tới việc gia nhập hiệp định này.

Bộ trưởng Liz Truss và Chủ tịch đương nhiệm của Ủy ban CPTPP, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Graciela Márquez, đã phát biểu mở đầu phiên thảo luận.

“Cuộc họp hôm nay đưa ra một tín hiệu về tầm quan trọng của CPTPP đối với Anh và nhấn mạnh trọng tâm của chúng tôi trong việc tăng cường thương mại với khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Cải thiện thương mại toàn cầu là điều thiết yếu để phục hồi kinh tế khỏi ảnh hưởng của đại dịch COVID-19. Đa dạng hóa các liên kết thương mại sẽ làm tăng khả năng phục hồi của chuỗi cung ứng toàn cầu, đảm bảo an ninh của nền kinh tế thế giới trong tương lai”, bà Liz Truss nói.

Trước đó, vào ngày 17/6/2020, Bộ Thương mại Quốc tế Anh đã công bố văn bản chính thức về việc Anh muốn gia nhập CPTPP, trong đó nêu rõ lý do kinh tế và chiến lược cấp cao của London nhằm giải thích lý do Chính phủ Anh muốn tham gia hiệp định thương mại khu vực này và đề ra các bước thực hiện tiếp theo đối với việc gia nhập CPTPP.

Kể từ năm 2009, thương mại giữa Anh và các nước CPTPP đã tăng trưởng trung bình 6% mỗi năm và trị giá hơn 112 tỷ bảng Anh vào năm 2019.

CPTPP chiếm 13% GDP toàn cầu vào năm 2018, con số này sẽ tăng lên 16% nếu Anh tham gia. Thương mại giữa Anh và các nước CPTPP đã tăng trưởng về danh nghĩa gần 80% trong thập kỷ qua (2009-2019).

Một số sản phẩm của Anh mà các nước thành viên CPTPP có nhu cầu cao nhất ​​ bao gồm đồ uống, ô tô, máy phát điện, dược phẩm và máy bay với tổng kim ngạch xuất khẩu hơn 13 tỷ bảng Anh trong năm 2019.

Các công ty của Anh đã nắm giữ khoản đầu tư trị giá gần 98 tỷ bảng Anh với các nước CPTPP vào năm 2018 và con số này là hơn 112 tỷ bảng với các nước trong khu vực vào năm 2019.

Thúc đẩy quan hệ thương mại với Việt Nam

Anh dự định tham gia CPTPP nhằm thúc đẩy hơn nữa xuất khẩu, thương mại và đầu tư của Anh tới các thị trường sôi động như Việt Nam.

Anh hiện là nhà đầu tư lớn thứ 15 của Việt Nam, với tổng vốn đăng ký là 3,7 tỷ và là nhà đầu tư FDI lớn thứ 13 tại Việt Nam năm 2019.

Theo công bố gần đây của Cơ quan Thống kê Quốc gia Anh, tổng thương mại song phương cả hàng hóa và dịch vụ giữa Việt Nam và Anh là 5,75 tỷ bảng Anh tính đến cuối quý I năm 2020.

“Bên cạnh việc chia sẻ mục tiêu chung là Hiệp định thương mại tự do song phương giữa Anh và Việt Nam, Anh cũng đang theo đuổi việc gia nhập CPTPP, mà Việt Nam đã phê chuẩn năm ngoái. Điều này sẽ tăng cường hơn nữa mối quan hệ thương mại và đầu tư song phương giữa Việt Nam và Anh cũng như thúc đẩy hợp tác giữa hai chính phủ, đặc biệt là trong các lĩnh vực chiến lược như năng lượng tái tạo, công nghệ và chăm sóc sức khỏe”, Đại sứ Anh tại Việt Nam Gareth Ward nhấn mạnh.

An Bình