Thứ năm, 15/09/2016 - 17:19

Anh thông qua dự án điện hạt nhân do Trung Quốc rót vốn

Dân trí

Chính phủ Anh hôm nay 15/9 đã quyết định thông qua dự án điện hạt nhân Hinkley trị giá 24 tỷ USD do Trung Quốc rót vốn, gần 2 tháng sau quyết định tạm hoãn của Thủ tướng Anh Theresa May do lo ngại về vấn đề an ninh.

Phối cảnh thiết kế nhà máy điện Hinkley Point (Ảnh: BBC)
Phối cảnh thiết kế nhà máy điện Hinkley Point (Ảnh: BBC)

Thông báo do chính phủ của Thủ tướng Theresa May công bố ngày 15/9 cho biết Anh đã quyết định tiếp tục triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân Hinkley Point C ở miền trung nước này sau khi xem xét kỹ lưỡng mọi vấn đề, đồng thời khẳng định London sẽ nắm quyền kiểm soát lớn hơn đối với các thỏa thuận trong tương lai khi chính phủ nước ngoài muốn mua cổ phần trong các dự án cơ sở hạ tầng quan trọng tại Anh.

Theo kế hoạch, Anh sẽ ký thỏa thuận với Tập đoàn Điện lực nhà nước Pháp (EDF) để xây dựng 2 lò phản ứng hạt nhân ở Hinkley Point với mục tiêu đáp ứng 7% nhu cầu điện năng của Anh. Dự án này sẽ do Tập đoàn điện hạt nhân Trung Quốc (CGN) rót vốn và CGN dự kiến sẽ nắm 33% cổ phần trong dự án Hinkley Point. Thông báo của chính phủ Anh cho biết, London sẽ xây dựng cách thức để ngăn chặn việc EDF bán cổ phần của tập đoàn này tại dự án Hinkley Point cho một bên khác mà không thông báo trước hoặc chưa có sự chấp thuận từ chính phủ.

“Sau khi xem xét kỹ lưỡng đề xuất của dự án Hinkley Point C, chúng tôi sẽ đưa ra một loạt biện pháp để tăng cường an ninh và sẽ đảm bảo rằng Hinkley sẽ không thể bị chuyển nhượng nếu không có sự chấp thuận từ chính phủ”, Bộ trưởng Kinh doanh Anh Greg Clark tuyên bố.

“Kết quả là, chúng tôi đã quyết định tiếp tục triển khai dự án nhà máy điện hạt nhân đầu tiên cho một thế hệ người dân Anh”, Bộ trưởng Clark cho biết.

Quyết định của chính phủ Anh đã đẩy lùi những lo ngại rằng Thủ tướng Theresa May sẽ thực thi chính sách đóng cửa với các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là từ Trung Quốc.

Trước đó, bà May hồi tháng 7 đã bất ngờ tuyên bố tạm hoãn việc phê chuẩn dự án điện hạt nhân do Trung Quốc rót vốn khi chỉ vài giờ nữa thỏa thuận sẽ được ký kết. Nữ thủ tướng được cho là quan ngại về sự tham gia của Bắc Kinh vào dự án điện hạt nhân lớn nhất nước Anh. Quyết định này của bà May đã khiến quan hệ Anh - Trung rơi vào căng thẳng suốt hai tháng qua.

Dự án xây dựng lò phản ứng tại Hinkley Point được khởi xướng từ năm 2006 dưới thời của Thủ tướng Tony Blair. Sau đó, năm 2013, chính phủ Anh và Tập đoàn Điện lực nhà nước Pháp đạt được thỏa thuận hợp tác về dự án này dưới thời Thủ tướng David Cameron. Tháng 10/2015, nhân chuyến công du của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới London, thỏa thuận sơ bộ về nhà máy điện hạt nhân ở Hinkley Point mới được ký kết và việc nhận tài trợ vốn từ Bắc Kinh được xác nhận vào thời điểm đó.

Thành Đạt

Theo BBC

Đáng quan tâm
Mới nhất