1. Dòng sự kiện:
  2. Ông Trump bị ám sát hụt
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024
  4. Chiến sự Nga - Ukraine

Anh sẽ chính thức đề nghị gia nhập CPTPP

Đức Hoàng

(Dân trí) - Anh tuyên bố sẽ chính thức đề nghị gia nhập Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) vào tuần tới.

Anh sẽ chính thức đề nghị gia nhập CPTPP - 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson (Ảnh: Reuters)

Chính phủ Anh ngày 30/1 phát đi thông báo rằng nước này vào tuần tới sẽ chính thức xin gia nhập CPTPP - hiệp định hiện có sự tham gia của 11 quốc gia gồm Australia, Brunei, Canada, Chile, Nhật Bản, Malaysia, Mexico, New Zealand, Peru, Singapore và Việt Nam.

Các cuộc đàm phán dự kiến về việc Anh tham gia hiệp định sẽ bắt đầu trong năm nay.

Kể từ khi rời Liên minh châu Âu EU, Anh đã thể hiện rõ mong muốn trở thành thành viên của CPTPP. "Một năm sau khi rời EU, chúng tôi đang tạo dựng các quan hệ đối tác mới sẽ mang lại lợi ích kinh tế to lớn cho người dân Anh ", Thủ tướng Anh Boris Johnson nói trong một tuyên bố.

Anh cho biết việc gia nhập CPTPP sẽ gỡ bỏ thuế quan đối với các mặt hàng thực phẩm, đồ uống và xe hơi, trong khi giúp thúc đẩy các lĩnh vực như công nghệ và dịch vụ.

Thông báo cho biết Bộ trưởng Thương mại Anh Greg Hands sẽ trao đổi với những người đồng cấp ở Nhật Bản và New Zealand vào ngày 1/2 liên quan tới việc đề nghị gia nhập hiệp định.

"Việc đăng ký trở thành thành viên mới của CPTPP thể hiện mong muốn của chúng tôi trong việc kinh doanh với những điều kiện tốt nhất với bạn bè và đối tác trên toàn thế giới và trở thành bên ủng hộ nhiệt tình cho thương mại tự do toàn cầu", ông Johnson nhấn mạnh.