Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân

(Dân trí) - Cảnh sát Anh kêu gọi cộng đồng người Việt ở Anh hỗ trợ quá trình nhận dạng 39 nạn nhân thiệt mạng trong thùng xe tải ở Essex tuần này.

39 nạn nhân tử vong trong thùng xe tải tại Anh
Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân - 1

Chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex Martin Pasmore trả lời báo chí (Ảnh: PA)

Trong cuộc họp báo bên ngoài sở cảnh sát Grays ở Essex ngày 26/10, Chánh thanh tra cảnh sát hạt Essex Martin Pasmore đã nhận được câu hỏi rằng, liệu hướng tập trung của cuộc điều tra về 39 thi thể trong thùng xe tải có đang chuyển từ cộng đồng người Trung Quốc sang cộng đồng người Việt Nam hay không, mặc dù trước đó cảnh sát Essex từng nói rằng toàn bộ nạn nhân là người Trung Quốc.

“Cuộc điều tra không chuyển hướng đi đâu cả. Tôi vẫn luôn để ngỏ về việc các nạn nhân có thể mang bất kỳ quốc tịch nào. Chúng tôi không thể phỏng đoán về quốc tịch của tất cả những người bên trong xe tải đó”, ông Pasmore nói.

Đại diện sở cảnh sát Essex cho biết ông đã gặp Đại sứ Việt Nam tại Anh vào sáng 26/10. Đây là một phần trong nỗ lực của Anh nhằm tiếp cận với cộng đồng người Việt trong cuộc điều tra về vụ việc. Ông Pasmore cho biết hai bên đang thiết lập “mối liên kết thuận lợi và nhanh chóng”. 

“Mặc dù ở thời điểm hiện tại chúng tôi không thể suy đoán về quốc tịch của các nạn nhân, nhưng có thể thấy một điều rõ ràng rằng chúng tôi đang nhận được sự tương tác rất lớn từ cộng đồng người Việt, cả trong nước lẫn nước ngoài”, ông Pasmore cho biết thêm.

Theo đại diện sở cảnh sát Essex, họ tìm thấy “rất ít” giấy tờ tùy thân của các nạn nhân trong thùng xe tải. Tuy nhiên, toàn bộ thi thể đều đã được đưa về bệnh viện Broomfield ở Chelmsford, nơi diễn ra quá trình khám nghiệm tử thi và xác định danh tính.

Anh kêu gọi cộng đồng người Việt hỗ trợ nhận dạng 39 nạn nhân - 2

Cảnh sát kiểm tra xe tải chở 39 nạn nhân tại Essex (Ảnh: Getty)

Theo hãng tin Guardian, cảnh sát Anh đang phối hợp với các cơ quan chức năng của Việt Nam để triển khai phương pháp “nhanh chóng” nhằm chia sẻ dấu vân tay hoặc ADN từ người nhà các nạn nhân để xác định danh tính, nếu nghi ngờ các thi thể đó là người Việt.

Ông Pasmore cho biết ông đã gặp “người điều phối” một trong số các trang web về cộng đồng người Việt ở Anh để giúp xây dựng lòng tin giữa cộng đồng với cảnh sát Anh. Ông hy vọng động thái này sẽ giúp mọi người có thêm niềm tin và sẵn sàng liên lạc với cảnh sát Anh.

“Nếu các bạn tìm đến chúng tôi, chúng tôi sẽ làm tất cả những gì có thể để mở rộng vòng tay với các bạn, giúp các bạn trải qua tiến trình này, nhận diện trong thời gian nhanh nhất có thể để xem liệu có người quen của các bạn trong thảm kịch này không”, đại diện cảnh sát Essex nói.

Cảnh sát Anh cho biết mỗi người trong 39 nạn nhân sẽ có một túi riêng đựng hồ sơ mô tả về bản thân họ, quần áo và các vật dụng khác.

“Hiện chúng tôi đã có hơn 500 vật dụng, bao gồm cả điện thoại di động cần được tải dữ liệu xuống. Việc xem xét các điện thoại di động là điều quan trọng không chỉ đối với việc xác định danh tính các nạn nhân mà còn hỗ trợ cho cuộc điều tra rộng hơn. Việc này cần được thực hiện theo cách thức pháp y để có thể sử dụng làm bằng chứng cho tòa sau này”, ông Pasmore nói, đồng thời cho biết cảnh sát vẫn chưa rõ quá trình xác minh sẽ kéo dài bao lâu.

Ngày 23/10, tài xế Mo Robinson đã điều khiển đầu kéo xe tải từ Dublin, Ireland tới cảng Purfleet ở Essex, Anh để tiếp nhận thùng đông lạnh vừa được chuyển bằng phà từ cảng Zeebrugge, Bỉ. Robinson đã cho xe dừng lại tại khu công nghiệp Waterglade, Essex sau 30 phút di chuyển và phát hiện 39 người đã chết trong thùng xe.

Anh ngày 26/10 đã khởi tố tài xế Mo Robinson, 25 tuổi, người đã điều khiển xe tải chở 39 thi thể với 39 tội danh ngộ sát, âm mưu buôn người và rửa tiền. 4 đối tượng khác cũng bị bắt giữ vì nghi ngờ có liên quan tới cái chết của 39 nạn nhân, gồm 8 nữ và 31 nam.

Thành Đạt

Theo Guardian

Tin liên quan
Đọc thêm
Đang được quan tâm