Thứ ba, 15/09/2020 - 15:08

Anh cảnh báo công dân có thể bị “bắt giữ tùy tiện” ở Trung Quốc

Dân trí

Anh cảnh báo rằng công dân nước này có thể đối diện với rủi ro bị “bắt giữ tùy tiện” ở Trung Quốc, sau một số vụ việc người nước ngoài bị Bắc Kinh bắt giữ trước đó.

Anh cảnh báo công dân có thể bị “bắt giữ tùy tiện” ở Trung Quốc - 1

(Ảnh minh họa: CGTN)

Reuters ngày 15/9 đưa tin, trong cảnh báo đi lại tới Trung Quốc được cập nhật gần nhất, Bộ Ngoại giao Anh khuyến cáo người dân nước này về mối đe dọa có thể bị “bắt giữ tùy tiện”.

“Trong một số trường hợp nhất định, nhà chức trách Trung Quốc đã bắt giữ người nước ngoài với lý do gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia. Cũng tồn tại nguy cơ (Trung Quốc) giam giữ tùy tiện (người nước ngoài), bao gồm cả công dân Anh”, cảnh báo viết.

Một phát ngôn viên của Đại sứ quán Anh tại Trung Quốc cho biết cảnh báo đã được cập nhật để “phản ánh rõ ràng, đúng thực thế những vụ việc gần đây” nhưng “mức độ của các khuyến cáo không thay đổi”.

Động thái của Anh được đưa ra sau vụ việc một số công dân nước ngoài bị bắt ở Trung Quốc với các cáo buộc liên quan tới an ninh quốc gia của Bắc Kinh, bao gồm công dân Canada, Australia, Nhật Bản và ít nhất một người Mỹ. Vài người trong số họ vẫn đang bị giam giữ.

Trong vụ việc gần nhất, Cheng Lei, một công dân Australia và là người dẫn chương trình cho kênh CGTN - kênh tiếng Anh của Đài truyền hình trung ương Trung Quốc, đã bị bắt hồi tháng 8. Cheng, một người gốc Trung Quốc, đối diện với cáo buộc “thực hiện các hành vi phạm pháp gây nguy hiểm tới an ninh quốc gia Trung Quốc”.

Vụ bắt giữ để tiếp tục khiến căng thẳng giữa Australia và Trung Quốc leo thang, sau khi Canberra kêu gọi điều tra quốc tế về nguồn gốc Covid-19. Hai nước cũng căng thẳng trong các vấn đề liên quan tới luật an ninh Hong Kong và Biển Đông.

Đức Hoàng

Theo Reuters