Thứ bảy, 07/10/2017 - 07:27

Ấn Độ nói 1.000 lính Trung Quốc chưa rời biên giới tranh chấp

Dân trí

Khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc được cho là vẫn đang đóng ở khu vực biên giới tranh chấp với Ấn Độ trên dãy Himalaya dù hai nước đã nhất trí rút quân sau cuộc xung đột kéo dài hơn 2 tháng.


Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới (Ảnh: Getty)

Binh sĩ Trung Quốc và Ấn Độ tại khu vực biên giới (Ảnh: Getty)

Indian Express dẫn các nguồn tin chính phủ Ấn Độ cho biết mặc dù cuộc xung đột trên cao nguyên Doklam được cho là đã tạm chấm dứt, song các binh sĩ Ấn Độ vẫn luôn được đặt trong tình trạng báo động cao vì sự hiện diện của lực lượng Trung Quốc.

Theo các nguồn tin trên, khoảng 1.000 binh sĩ Trung Quốc vẫn chưa rút khỏi khu vực tranh chấp với Ấn Độ trên cao nguyên Doklam, và vị trí đóng quân của lực lượng này chỉ cách nơi từng xảy ra cuộc xung đột kéo dài hơn 2 tháng giữa hai nước vài trăm mét.

Kênh truyền hình New Delhi đưa tin các binh sĩ Trung Quốc vẫn đang tham gia vào một dự án xây đường ở khu vực tranh chấp dù đây từng là nguyên nhân dẫn tới cuộc xung đột căng thẳng giữa hai nước trong thời gian qua. Tuy vậy, chưa có dấu hiệu cho thấy các binh sĩ Trung Quốc sẽ ở lại đây lâu dài.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Ấn Độ liên tục leo thang khi Trung Quốc bị phát hiện tiến hành các hoạt động xây dựng tại khu vực tranh chấp trên cao nguyên Doklam hồi tháng 6. Cuộc xung đột giữa Trung Quốc và Ấn Độ kéo dài 73 ngày trước khi hai nước nhất trí rút quân khỏi biên giới hồi đầu tháng 9.

Thành Đạt

Theo SCMP