Ấn Độ "Đông tiến" đấu Trung Quốc

Hôm nay 18/6, tờ Bình luận Trung Quốc (BLTQ) của Hồng Kông đã đăng tải bài viết với nội dung Ấn Độ tăng cường “Đông tiến” nhằm đối phó với Trung Quốc.

Chiến hạm hải quân Ấn Độ vừa ghé thăm Việt Nam.

Chiến hạm hải quân Ấn Độ vừa ghé thăm Việt Nam.
Đông tiến nhằm phá "chuỗi ngọc trai"

Những chiến lược này của Ấn Độ chỉ vì một mục đích không bị đẩy ra rìa trước các lợi ích chung của khu vực và toàn cầu. BLTQ cho biết hạm đội tàu chiến phía Đông của hải quân Ấn Độ cử 4 tàu chiến chở theo 1.200 sĩ quan và lính thủy binh, phối hợp với hải quân Việt Nam tổ chức tập trận cứu nạn chung ở gần biển Đông.

Tờ báo này rêu rao rằng Ấn Độ và Việt Nam đã dùng cuộc tập trận chung này để “thăm dò phản ứng” Trung Quốc. Sau khi tập trận chung với hải quân Việt Nam, hải quân Ấn Độ còn sang thăm Philippines. Lần này 4 quốc gia mà hạm đội tàu chiến phía Đông của hải quân Ấn Độ sang thăm, có 3 nước đang xảy ra tranh chấp chủ quyền biển Đông với Trung Quốc, hành động này của hải quân Ấn Độ không những nhằm mục đích thể hiện sức mạnh quân sự với các nước Đông Nam Á, mà còn có dấu hiệu dính líu đến những tranh chấp ở biển Đông.


Hải quân Ấn Độ nhấn mạnh “tầm quan trọng của biển Đông đối với sự phát triển kinh tế, an ninh và hoạt động phòng nhự của các nước trong khu vực”. Hơn nữa, Ấn Độ đang phát triển hợp tác an ninh trên biển với các nước như Việt Nam, Nhật Bản... Ấn Độ còn chủ động tăng cường mối quan hệ quân sự song phương với các nước khác ở châu Á nhằm lấy đó để đối kháng với chiến lược “chuỗi ngọc trai” của Trung Quốc trên Ấn Độ Dương.

Tuyến đường thương mại quan trọng như eo biển Malacca là mạch máu năng lượng nối liền với Ấn Độ Dương, 40% lượng hàng hóa thương mại của thế giới và hầu hết lượng dầu mỏ nhập khẩu vào Đông Á đều đi qua eo biển này. Nhu cầu lợi ích, tài nguyên và kỹ thuật ngày càng tăng của Ấn Độ có thể sẽ khiến quốc gia này gia tăng sức mạnh ở bờ Đông eo biển Malacca. Những nhân tố trên đã khiến Ấn Độ đang trở thành quốc gia có lợi ích liên quan đến an ninh và sự ổn định của khu vực này.

 
Ấn Độ cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng bởi chiến lược 'chuỗi ngọc trai' của Trung Quốc bao vây.
Ấn Độ cảm thấy bị đe dọa nghiêm trọng bởi chiến lược 'chuỗi ngọc trai' của Trung Quốc bao vây.
Tờ BLTQ phân tích, ngay từ 20 năm về trước, Ấn Độ đã tích cực thực thi chiến lược “Đông tiến” để đối phó với sự phát triển của Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương.

Sự phát triển ổn định của lực lượng hải quân Ấn Độ và các hoạt động hợp tác thương mại không ngừng được tăng cường của quốc gia này ở khu vực Thái Bình Dương cho thấy, hiện tại Ấn Độ có đủ khả năng để đảm bảo sự mở cửa và an ninh cho tuyến đường giao thông trên biển.

Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.

Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.

Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.

Tàu hộ tống INS Kirch (P62) do Thiếu tá Satish M Shenai làm thuyền trưởng trong chuyến thăm Việt Nam mới đây.

Tờ báo Hồng Kông này cho rằng, một trong những mục tiêu của hải quân Ấn Độ là bảo vệ an ninh của các tuyến đường vận chuyển tài nguyên năng lượng, Ấn Độ cần phát huy vai trò tích cực ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương. Với tư cách là một trong những nội dung của hoạt động tăng cường hợp tác quân sự với các nước trong khu vực châu Á – Thái Bình Dương, Ấn Độ đang có kế hoạch cải thiện quan hệ với Australia và Thái Lan.

Mới đây, Bộ trưởng quốc phòng Ấn Độ lần đầu tiên sang thăm Australia. Bộ trưởng quốc phòng hai nước đã đồng thuận nhất trí tăng cường hợp tác quân sự giữa hai nước. Hai bên lên kế hoạch sẽ tổ chức tập trận chung vào năm 2015 nhằm thúc đẩy giao lưu quân sự giữa hai nước, từ đó nâng sự hợp tác phòng ngự giữa hai nước lên tầm cao “quan hệ đối tác chiến lược”. Tập trận chung là cơ hội để hải quân Ấn Độ thể hiện sức mạnh của mình.

Lập liên minh 'tứ hùng' để tránh bị ra rìa

TQBL khẳng định, Ấn Độ mong muốn thiết lập quan hệ chiến lược bốn bên với Australia, Nhật Bản và Mỹ để cùng nhau đối phó với sự ảnh hưởng ngày càng lớn ở khu vực Ấn Độ Dương, đồng thời , Ấn Độ cũng muốn bán vũ khí cho Thái Lan.

Mỹ đang điều chỉnh chiến lược toàn cầu và đặt trọng tâm ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, chiến lược “tái cân bằng châu Á” của Mỹ nhằm thẳng vào quốc gia đang trỗi dậy là Trung Quốc. Nhật Bản với tư cách là một trong những đồng minh của Mỹ ở khu vực này, nội các của thủ tướng Shinzo Abe chủ động phối hợp với sự điều chỉnh chiến lược này của Mỹ, quốc gia này cũng đang tích cực điều chỉnh chiến lược của mình nhằm đột phá mục tiêu “hiến pháp hòa bình”.

 
Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.
Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.

Quân đội Ấn Độ gần đây thường xuyên tập trận với quân đội Mỹ nhằm đối phó với các thách thức chiến lược chung.
Ấn Độ cũng đang hưởng ứng chiến lược “tái cân bằng châu Á” của Mỹ, tăng cường thực thi chiến lược “Đông tiến”, quyết tâm phát huy sự ảnh hưởng ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, không ngừng phát triển mối quan hệ với Mỹ, Nhật Bản và các nước Đông Nam Á để có thể giành được lợi ích lớn nhất khi Mỹ thực hiện chiến lược này, đồng thời thừa cơ để gia tăng độ ảnh hưởng về chính trị của Ấn Độ tại khu vực Đông Á và Đông Nam Á.

Còn Nhật Bản tích cực phát triển mối quan hệ đối tác chiến lược với Ấn Độ, xét ở bề ngoài là có lợi cho Mỹ thúc đẩy chiến lược mới “tái cân bằng” châu Á, về thực chất là hai bên cùng muốn mở rộng độ ảnh hưởng của mình trong khu vực và trên trường quốc tế, mở rộng không gian chiến lược quốc tế, tranh thủ cơ hội để giành được lợi ích lớn nhất về chính trị và kinh tế.

Tờ BLTQ phân tích ý đồ chiến lược của quan hệ chiến lược mà Nhật Bản tăng cường với Ấn Độ là nhằm vào Trung Quốc, ý đồ chiến lược này rất phù hợp với nhu cầu chiến lược của Mỹ. Do đó, việc Nhật Bản không ngừng tăng cường mối quan hệ chiến lược với Ấn Độ cũng giành được sự ủng hộ của Mỹ, đồng thời cũng được phía Ấn Độ nhiệt tình phối hợp. Đây cũng là động lực khiến mối quan hệ Nhật - Ấn không ngừng được tăng cường như hiện nay.

Trong quá trình xây dựng mối quan hệ chiến lược với Nhật Bản và Mỹ, Ấn Độ vẫn coi quan hệ chiến lược với Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Còn Nhật Bản khi xây dựng quan hệ chiến lược với Ấn Độ và Mỹ, cũng coi quan hệ chiến lược Nhật Mỹ là mối quan hệ song phương quan trọng nhất. Trong mối quan hệ ba bên Mỹ Nhật Ấn, quan hệ Nhật - Mỹ và Ấn – Mỹ ở vị trí chủ yếu, còn quan hệ Nhật - Ấn ở vị trí thứ yếu. Hơn nữa, hai bên Nhật Bản và Ấn Độ cũng đều coi mối quan hệ chiến lược của hai nước phục tùng và phục vụ cho mối quan hệ chiến lược với Mỹ.

Cuối tháng 5 vừa qua, thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh sang thăm Nhật Bản để tăng cường hợp tác anh ninh, quốc phòng với quốc gia này. Ấn Độ tích cực hưởng ứng ý tưởng “hợp lưu” Ấn Độ Dương và Thái Bình Dương mà thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đưa ra, quốc gia này cũng đang tích cực chiển khai mối quan hệ đối tác chiến lược với Nhật Bản, tạo luồng sinh khí mới cho nền kinh tế Ấn Độ và tăng cường các cuộc đối thoại liên quan đến lợi ích chung trong khu vực và trên toàn cầu.

BLTQ phân tích, Ấn Độ đã đề ra kế hoạch “ba bước” trong hợp tác chiến lược với Nhật Bản: Thứ nhất, tăng cường cơ chế khu vực, tăng cường sự đồng thuận; Thứ hai, thúc đẩy nhất thể hóa kinh tế khu vực một cách sâu rộng; Thứ ba, tăng cường gắn kết khu vực, dựa trên nguyên tắc tự do hàng hải được luật pháp quốc tế bảo vệ, duy trì sự thông suốt cho các hoạt động thương mại hợp pháp, giải quyết một cách hòa bình các vấn đề trên biển.

Tờ BLTQ cho rằng, đối với Ấn Độ, mọi sự nỗ lực của hai nước Trung Quốc và Mỹ để ký kết được những hiệp định có tính “bài xích” Ấn Độ, quốc gia Nam Á này đều hết sức quan tâm. Ấn Độ không nên lệ thuộc quá mức vào sự tồn tại của Mỹ tại châu Á. Trong bối cảnh Trung Quốc đang trỗi dậy nhanh như hiện nay, Ấn Độ cần xây dựng mạng lưới quan hệ cân bằng đa phương cho riêng mình ở châu Á nhằm tránh rơi vào hoàn cảnh bị đẩy ra rìa trước các lợi ích chiến lược.

Những nỗ lực của Ấn Độ trong việc tăng cường mối liên hệ chiến lược với Nhật Bản gần đây cho thấy, với tư cách là sự phản ứng trước việc quân đội Trung Quốc tiến vào khu vực Aksai Chin và đối đầu với Ấn Độ hồi tháng 4 vừa qua, một phần mạng lưới quan hệ ngoại giao đang được xây dựng lại.

Trong quá trình phát triển hải quân, Ấn Độ vấp phải hai trở ngại lớn là vốn và kỹ thuật, trước tình hình này, việc Ấn Độ tích cực xây dựng mối quan hệ đối tác có thể là biện pháp tốt nhất để giải quyết vấn đề vị thế chiến lược của quốc gia này đang bị đe dọa. Ấn Độ cần tích cực hơn để duy trì nhiều cuộc tiếp xúc đối tác chiến lược hơn, dự báo và xóa bỏ những rủi ro bị đẩy ra rìa chiến lược cho chính mình.

10 năm đầu của thế kỷ XXI, mong muốn được phát triển mối quan hệ mật thiết hơn với Mỹ, Nhật Bản, châu Âu và các nước láng giềng của Ấn Độ đã khiến quan hệ ngoại giao Ấn Độ có được sự cải thiện nhất định. Nhưng do tốc độ phát triển kinh tế của Ấn Độ bị chậm lại và thời gian vừa qua, quốc gia này đã phải đối mặt với hàng loạt vấn đề gây ảnh hưởng xấu trong nước (như liên tục xảy ra các vụ hiếp dâm, scandal của chính phủ...), hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế của Ấn Độ hiện đang bị xấu đi rõ rệt, chính sách ngoại giao tích cực tham gia sẽ trở thành nguồn động lực giúp Ấn Độ thoát khỏi vị thế quốc tế ngày càng nguy hiểm này.

 
Bộ đôi tàu chiến INS SATPURA (F48) và INS RANVIJAY (D55) ở Đà Nẵng.
Ấn Độ đang nhanh chóng tăng cường sức mạnh nhằm giữ thế thượng phong trên sân nhà Ấn Độ Dương. Ảnh: Dàn chiến đấu cơ Harrier cất/hạ cánh thẳng đứng trên tàu sân bay của Ấn Độ.

Đồng thời, Ấn Độ luôn cảnh giác cao độ trước sự tiến quân vào Ấn Độ Dương của hải quân Trung Quốc. Cho dù là mở rộng hạm đội hải quân hay xây dựng căn cứ quân sự ở quần đảo phía Đông, cái cớ quan trọng nhất là “đề phòng hải quân Trung Quốc” nhằm củng cố vị thế chiến lược của quân độ Ấn Độ ở Ấn Độ Dương, lợi dụng sự phụ thuộc của Trung Quốc vào tuyến đường giao thông huyết mạch trên Ấn Độ Dương để chống lại sự tồn tại của quân độ Trung Quốc.

BLTQ kết luận sự hợp tác giữa hai nước Trung - Ấn trên Ấn Độ Dương nhiều hơn sự cạnh tranh. Sự trỗi dậy của Trung Quốc, Ấn Độ và độ hợp nhất của nền kinh tế thế giới ngày càng được mở rộng đã khiến cả hai nước ngày càng phụ thuộc vào biển. Hai nước cần tăng cường mối quan hệ đối tác chiến lược, mở rộng hợp tác thương mại, kiểm soát những tranh chấp về biên giới để mối quan hệ hai nước được phát triển theo hướng tích cực, bền vững.

Theo Huy Long
Tiền phong
MỚI NHẤT
Công bố video mới vụ đánh bom Quảng trường Thời đại năm 2008
Công bố video mới vụ đánh bom Quảng trường Thời đại năm 2008

(Dân trí) - Cục điều tra liên bang Mỹ vừa công bố một đoạn video chưa từng được tiết lộ trước đó về nghi phạm đánh bom Quảng trường Thời đại năm 2008, kẻ đã sử dụng một chiếc xe đạp để chạy khỏi hiện trường sau khi tấn công một trung tâm tuyển mộ binh sĩ.

Thứ tư, 19/06/2013 - 10:46

Mỹ chặn đứng 50 âm mưu khủng bố nhờ chương trình do thám
Mỹ chặn đứng 50 âm mưu khủng bố nhờ chương trình do thám

(Dân trí) - Hơn 50 âm mưu tấn công khủng bố nhằm vào Mỹ và các đồng minh đã bị ngăn chặn kể từ năm 2001 nhờ chương trình theo dõi bí mật của chính phủ Mỹ, trong đó có âm mưu cho nổ tung Sở giao dịch chứng khoán New York.

Thứ tư, 19/06/2013 - 09:41

Thượng đỉnh G-8 bế mạc với nhất trí tối thiểu về Syria
Thượng đỉnh G-8 bế mạc với nhất trí tối thiểu về Syria

(Dân trí) – Thượng đỉnh G-8 đã bế mạc sau 2 ngày họp căng thẳng tại Bắc Ireland với tuyên bố chung về Syria, chống trốn thuế và gian luận thuế.

Thứ tư, 19/06/2013 - 09:31

Cựu nhân viên CIA Snowden xin tị nạn tại Iceland
Cựu nhân viên CIA Snowden xin tị nạn tại Iceland

(Dân trí) – Cựu nhân viên Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) Edward Snowden đã chính thức nhờ người tiếp cận với giới chức Iceland để xin tị nạn.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:56

Iran đánh tín hiệu sẵn sàng ngừng làm giàu uranium
Iran đánh tín hiệu sẵn sàng ngừng làm giàu uranium

(Dân trí) – Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho hay lần đầu tiên sau nhiều năm, Iran đã phát đi những tín hiệu cho thấy nước này sẵn sàng ngừng hoạt động làm giàu uranium tới mức 20%.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:16

Philippines giữ 18 thủy thủ Việt trên tàu mắc cạn
Philippines giữ 18 thủy thủ Việt trên tàu mắc cạn

(Dân trí) - 18 thủy thủ trên tàu chở hàng bị mắc cạn ở ngoài khơi một tỉnh miền trung Philippines thứ sáu tuần trước đã bị giới chức sở tại giữ lại sau khi tàu đâm phải một vỉa san hô, lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines hôm qua cho hay.

Thứ tư, 19/06/2013 - 08:10

Lãnh đạo Kim Jong-un sở hữu du thuyền siêu sang?
Lãnh đạo Kim Jong-un sở hữu du thuyền siêu sang?

(Dân trí) - Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un dường như có chung sở thích với người cha quá cố Kim Jong-il về du thuyền hạng sang, khi công khai một chiếc du thuyền trị giá khoảng 7 triệu USD, bất chấp các lệnh trừng phạt quốc tế.

Thứ tư, 19/06/2013 - 07:10

Mỹ bật đèn xanh cho đặc nhiệm nữ
Mỹ bật đèn xanh cho đặc nhiệm nữ

Các vụ tấn công tình dục trong quân đội Mỹ có thể liên quan đến lệnh cấm phụ nữ trực tiếp tham chiến lâu nay.

Thứ ba, 18/06/2013 - 10:24

Vì sao Triều Tiên thường đưa ra các tuyên bố quan trọng vào ngày lễ?
Vì sao Triều Tiên thường đưa ra các tuyên bố quan trọng vào ngày lễ?

(Dân trí) - Triều Tiên đã bất ngờ đề xuất đàm phán cấp cao với Mỹ hôm Chủ nhật, tức là vào tối thứ Bảy theo giờ Mỹ. Có vẻ kỳ dị khi làm gián đoạn kỳ nghỉ cuối tuần của người khác bằng một đề xuất gây thiện cảm như vậy.

Thứ ba, 18/06/2013 - 06:18

Lãnh đạo Anh, Mỹ thi vẽ
Lãnh đạo Anh, Mỹ thi vẽ

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và Thủ tướng Anh David Cameron đã đối đầu trong một cuộc thi nhằm trở thành "họa sĩ" vẽ đẹp nhất và nhanh nhất trong chuyến thăm một ngôi trường tiểu học ở Anh.

Thứ ba, 18/06/2013 - 05:41

Hồ nước trong vắt có thể nhìn thấu tận đáy
Hồ nước trong vắt có thể nhìn thấu tận đáy

(Dân trí) - Một hồ nước ở New Zealand được mệnh là hồ sạch thế giới bởi nước hồ trong tới mức có thể nhìn thấu tận đáy.

Thứ ba, 18/06/2013 - 04:42

Ấn Độ: Lại một trường hợp bé gái 5 tuổi bị hãm hiếp
Ấn Độ: Lại một trường hợp bé gái 5 tuổi bị hãm hiếp

(Dân trí) - Cảnh sát Ấn Độ đang truy lùng kẻ đã bắt cóc và hãm hiếp một bé gái 5 tuổi trước khi vứt bé lại tại một nhà ga tàu điện ngầm ở bang Haryana.

Thứ ba, 18/06/2013 - 03:18

ĐÁNG QUAN TÂM
Triều Tiên nhập khẩu 100.000 điện thoại thông minh
Triều Tiên nhập khẩu 100.000 điện thoại thông minh

(Dân trí) - Dù tình hình kinh tế còn nhiều khó khăn, nhu cầu tiêu thụ điện thoại thông minh tại Triều Tiên dương như đang tăng mạnh. Thông tin từ báo giới Hàn Quốc cho biết, Bình Nhưỡng sẽ nhập khẩu khoảng 100.000 điện thoại thông minh từ Trung Quốc.

Thứ ba, 18/06/2013 - 02:52

Hàn Quốc mở thầu mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại
Hàn Quốc mở thầu mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại

(Dân trí) - Hàn Quốc hôm nay đã chính thức mở thầu về việc mua 60 máy bay chiến đấu hiện đại trị giá 7,3 tỷ USD, với 3 tập đoàn hàng không lớn của thế giới đang cạnh tranh để giành hợp đồng quốc phòng lớn nhất từ trước tới nay của Hàn Quốc.

Thứ ba, 18/06/2013 - 12:31

Obama nói thẳng với Trung Quốc về chuyện tin tặc
Obama nói thẳng với Trung Quốc về chuyện tin tặc

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama cho hay Trung Quốc hiểu thông điệp "rất thẳng thắn" của ông rằng các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ sẽ làm tổn hại tới mối quan hệ giữa 2 cường quốc.

Thứ ba, 18/06/2013 - 12:00

Indonesia: Biểu tình rầm rộ vì xăng tăng giá
Indonesia: Biểu tình rầm rộ vì xăng tăng giá

(Dân trí) – Quốc hội Indonesia mới đây đã dọn đường cho chính phủ nước này tăng giá xăng dầu tới 33% nhằm giảm trợ cấp. Động thái điều chỉnh đột ngột này ngay lập tức vấp phải phản ứng quyết liệt khi người dân biểu tình rầm rộ, đụng độ với cảnh sát.

Thứ ba, 18/06/2013 - 11:56

Trung Quốc âm thầm phát triển vũ khí chống vệ tinh để đua với Mỹ
Trung Quốc âm thầm phát triển vũ khí chống vệ tinh để đua với Mỹ

(Dân trí) - Sau vụ thử tên lửa chống vệ tinh hồi năm 2007, quân đội Trung Quốc đang lên kế hoạch phát triển từ 20-30 tên lửa chống vệ tinh nhằm cạnh tranh với Mỹ trong cuộc chiến vũ trụ sắp tới, trang Strategy Page đưa tin.

Thứ ba, 18/06/2013 - 11:03

Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi đại biện ở Anh về cáo buộc do thám
Thổ Nhĩ Kỳ triệu hồi đại biện ở Anh về cáo buộc do thám

(Dân trí) - Thổ Nhĩ Kỳ hôm qua đã triệu Đại biện lâm thời Anh tại nước này để yêu cầu làm rõ những cáo buộc nói rằng Anh đã do thám thư điện tử và cuộc điện của Bộ trưởng Tài chính Mehmet Simsek trong thời gian diễn ra Thượng đỉnh G-20 ở London năm 2009.

Thứ ba, 18/06/2013 - 10:51

"Bảo bối" nào gác trời Biển Đông?
"Bảo bối" nào gác trời Biển Đông?

Cụm chiến hạm phòng không là cụm hải quân phòng ngự cơ động có thể cơ động nhanh, hỏa lực phòng không mạnh và có khả năng phối hợp tác chiến tốt, tạo lá chắn dày đặc ngăn chặn tên lửa chống tàu.

Thứ ba, 18/06/2013 - 09:43

Ấn Độ: Lũ quét cuốn trôi tòa nhà chung cư, ít nhất 50 người chết
Ấn Độ: Lũ quét cuốn trôi tòa nhà chung cư, ít nhất 50 người chết

(Dân trí) - Các bang miền Bắc Ấn Độ đang đối mặt với tình trạng lũ lụt và lở đất nghiêm trọng do mưa lớn kéo dài. Ít nhất 50 người đã tử vong trong khi hàng nghìn người bị mất nhà cửa. Một tòa nhà 3 tầng và cả máy bay trực thăng cũng bị cuốn trôi.

Thứ ba, 18/06/2013 - 08:41

Trung Quốc vẫn "cố tình nhập nhằng"
Trung Quốc vẫn "cố tình nhập nhằng"

Trong khi Malaysia, Philippines, Việt Nam dường như đang tiến hành các bước đưa yêu sách phù hợp thì chính sách của Trung Quốc về các yêu sách trên̉ Biển Đông vẫn là "cố tình nhập nhằng".

Thứ ba, 18/06/2013 - 08:39

Snowden phủ nhận làm gián điệp cho Trung Quốc
Snowden phủ nhận làm gián điệp cho Trung Quốc

(Dân trí) – Bắc Kinh hôm qua đã lần đầu lên tiếng về Snowden, chính thức phủ nhận những nghi ngờ về việc cựu nhân viên CIA làm gián điệp hai mang cho Trung Quốc. Điều này cũng đã được chính Snowden tái khẳng định ngay sau đó.

Thứ ba, 18/06/2013 - 08:32

Obama, Putin tìm tiếng nói chung về Syria
Obama, Putin tìm tiếng nói chung về Syria

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama và người đồng cấp Nga Vladimir Putin hôm qua thừa nhận rằng họ có lập trường khác nhau về Syria, nhưng nhất trí thúc đẩy một hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva.

Thứ ba, 18/06/2013 - 08:06

Nhà sư Thái bị chỉ trích vì đi máy bay riêng như thương gia
Nhà sư Thái bị chỉ trích vì đi máy bay riêng như thương gia

(Dân trí) - Một đoạn video ghi lại cảnh các nhà sư Thái đi máy bay riêng và dùng đồ hiệu đã lan truyền trên mạng, khiến các Phật tử nước này bất bình.

Thứ ba, 18/06/2013 - 07:31