Ấn Độ để ngỏ khả năng nhờ Nhật Bản đóng tàu ngầm

(Dân trí) - Ấn Độ đã đề cập với Nhật Bản về việc liệu Tokyo có quan tâm tới dự án giàu tham vọng của nước này nhằm mua mới 6 tàu ngầm hay không.

Ấn Độ muốn đóng mới 6 tàu ngầm lớp Soryu. (Ảnh:

Ấn Độ muốn đóng mới 6 tàu ngầm lớp Soryu. (Ảnh: Times of India)

Truyền thông Ấn Độ ngày 30/1 đưa tin chính quyền của Thủ tướng Narenda Modi đã tiếp tục bày tỏ sự ủng hộ đối với đề xuất tăng cường sức mạnh cho hải quân nước này bằng loạt tàu ngầm mới. 

Hồi tháng 10 năm ngoái, Hội đồng Cố vấn Quốc phòng Ấn Độ đã thông qua đề xuất chế tạo 6 tàu ngầm mới có tổng trị giá 8,1 tỷ USD. Các tàu ngầm này sẽ được thiết kế và chế tạo tại xưởng đóng tàu trong nước theo sáng kiến "Make in India" (sản xuất tại Ấn Độ) của Thủ tướng Narendra Modi. Đây sẽ là những mẫu được trang bị cả tên lửa tấn công cũng như các loại vũ khí hiện đại khác.

Theo truyền thông Ấn Độ, New Delhi đang đề nghị Tokyo hợp tác trong việc giúp sản xuất tàu ngầm lớp Soryu tại nước này. Đây vốn là loại tàu ngầm điện-diesel, có thể tích lớn, tiếng ồn nhỏ, thời gian lặn dài và ổn định.

Nếu mọi việc diễn ra suôn sẻ, một thỏa thuận giữa hai nước, cụ thể là giữa Tập đoàn Mitsubishi và công ty đóng tàu Kawasaki của Nhật với xưởng đóng tàu của Ấn Độ, sẽ được đưa ra thảo luận thời gian tới. Tờ The Times of India cho rằng thương vụ nêu trên phù hợp trong bối cảnh Tokyo và New Delhi đang tăng cường hợp tác trong các lĩnh vực, đặc biệt là lĩnh vực an ninh.

Theo dự đoán, cần ít nhất 2 năm để hai nước đạt được thỏa thuận. Sau đó, cần tới 7 hoặc 8 năm để chiếc tàu ngầm lớp Soryu dưới dạng "Make in India" đầu tiên được hạ thủy. Trong khoảng thời gian này, một ủy ban của chính phủ sẽ đệ trình báo cáo lên Bộ Quốc phòng Ấn Độ về các xưởng đóng tàu có khả năng đóng tàu ngầm lớp Soryu. Sau đó, giới chức quân đội Ấn Độ sẽ cân nhắc về việc có thông qua kế hoạch chế tạo tàu ngầm lớp Soryu dưới dạng "Make in India" hay không.


Ngọc Anh
Theo Diplomat
Đang được quan tâm