1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

Ấn Độ cho Việt Nam vay 100 triệu USD mua tàu chiến

Tạp chí quốc phòng Anh Jane’s Defence Weekly cho biết, Ấn Độ sẽ cung cấp cho Việt Nam một khoản vay trị giá 100 triệu USD để mua sắm các sản phẩm quốc phòng của họ.

 

Jane’s Defence Weekly tiết lộ, Thủ tướng Ấn Độ Manmohan Singh công bố, khoản vay này khẳng định mối quan hệ hợp tác chiến lược và tăng cường lợi ích giữa hai nước Việt Nam và Ấn Độ đang ngày càng bền chặt.

 

Tuy không có thông báo chi tiết về việc Hà Nội sẽ sử dụng khoản vay này để mua sắm vũ khí gì của New Dehli, nhưng theo tiết lộ của các phương tiện truyền thông nước này, khả năng Việt Nam sẽ mua 4 tàu tuần tiễu của Ấn Độ.

 

Trong gói cho vay mua sắm này còn bao hàm cả kế hoạch Ấn Độ sẽ tiếp tục giúp đỡ huấn luyện và hiện đại hóa lực lượng an ninh và quân đội Việt Nam. Trước đây, các hợp đồng quốc phòng đã ký giữa 2 nước chủ yếu tập trung vào lĩnh vực Ấn Độ cung cấp các trang, thiết bị, linh kiện cho các loại vũ khí kiểu Nga mà Việt Nam đang sở hữu, ví dụ như tàu hộ vệ lớp Petya và tàu cao tốc tên lửa lớp Osa II.

 

Tàu hộ vệ Tarkash lớp Krivak III của hải quân Ấn Độ (Ảnh minh họa)

Tàu hộ vệ Tarkash lớp Krivak III của hải quân Ấn Độ (Ảnh minh họa)

  

Ngoài ra, Ấn Độ còn tham gia vào rất nhiều dự án trang bị kiểu Nga khác của Việt Nam như: Linh kiện máy bay, tên lửa tầm ngắn… Ngoài ra New Dehli còn giúp Hà Nội trong công tác huấn luyện thủy thủ và nhân viên tàu ngầm để họ có khả năng tiếp nhận, vận hành và bảo dưỡng 6 tàu ngầm Kilo mua của Nga.

 

Jane’s Defence Weekly nhận định, Ấn Độ sẽ tiếp tục đẩy mạnh chiến lược “Hướng đông” của mình, tăng cường mối quan hệ hợp tác hữu nghị với các quốc gia ASEAN, nhằm nâng cao tầm ảnh hưởng của nước này tại khu vực đông nam Á nói chung và biển Đông nói riêng, trong đó, Việt Nam là một nhân tố chủ chốt.

 

Theo Nguyễn Ngọc

An ninh thủ đô/Jane’s Defence Weekly