Ấn Độ báo động an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Obama

(Dân trí) - Đêm qua 24/1, Cục Tình báo Ấn Độ (IB) đã ra lệnh báo động đối với cảnh sát New Delhi về nguy cơ tấn công khủng bố, chỉ ít giờ sau khi chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama rời Mỹ tới thăm Ấn Độ trong các ngày 25-27/1.

Ấn Độ báo động an ninh trước chuyến thăm của Tổng thống Obama
An ninh đã được siết chặt tại New Delhi với 7 lớp bảo vệ nhằm tránh mọi sơ xuất có thể xảy ra trong chuyến thăm của Tổng thống Barack Obama (Ảnh: News)

Mạng trực tuyến Zee News đưa tin, lệnh báo động được đưa ra sau khi IB khuyến cáo nguy cơ xảy ra một vụ tấn công như ở Mumbai năm 2008.

“Một cuộc tấn công khủng bố tương tự vụ tấn công ở thành phố Mumbai năm 2008 có thể sẽ xảy ra trong chuyến thăm của Tổng thống Obama”, cảnh báo của IB nêu rõ.

Cơ quan này cũng cho rằng các phần tử khủng bố đã thâm nhập lãnh thổ Ấn Độ qua biên giới ở khu vực Jammu - Kashmir và hiện đang có mặt tại thủ đô New Delhi. Những phần tử này đang lên kế hoạch tấn công bằng cách sử dụng dù lượn.

Cảnh sát đã được yêu cầu kiểm tra nghiêm ngặt tất cả những người mua các loại hóa chất có thể được sử dụng làm chất nổ.

Hiện New Delhi đã được tăng cường an ninh như một pháo đài, với khoảng 15.000 máy quay an ninh được lắp đặt trong thành phố.

Hơn 1.000 tay súng bắn tỉa, 45.000 cảnh sát và đông đảo lực lượng bán vũ trang cũng đã được triển khai ở thủ đô Ấn Độ để ngăn chặn bất cứ cuộc tấn công khủng bố nào. Các lực lượng này được triển khai theo đội hình 7 lớp để bảo vệ Tổng thống Barack Obama.

Trước đó, chiều 24/1, chiếc chuyên cơ Air Force One chở Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cất cánh từ căn cứ không quân Andrews, bắt đầu hành trình đến thăm Ấn Độ. Tổng thống Obama là nhà lãnh đạo Mỹ đầu tiên tới thăm đất nước sông Hằng trong vai trò khách mời đặc biệt của lễ kỷ niệm 66 năm Ngày Cộng hòa Ấn Độ và cũng là tổng thống Mỹ đầu tiên tới thăm Ấn Độ hai lần khi còn đương chức.

Theo lịch trình, chuyên cơ của ông Obama sẽ hạ cánh xuống sân bay quân sự Palam ở New Delhi vào lúc 10 giờ sáng nay 25/1 theo giờ địa phương (11h30 cùng ngày ở Việt Nam).

Khoảng 12h00, lễ đón Tổng thống Obama sẽ diễn ra tại Phủ Tổng thống với sự có mặt của Tổng thống nước chủ nhà Pranab Mukherjee và Thủ tướng Narendra Modi. Tiếp đó, ông Obama sẽ tới Đài tưởng niệm lãnh tụ Ấn Độ Mahatma Gandhi ở Rajghat và tham dự lễ trồng cây lưu niệm tại đây.

Tổng thống Obama sẽ cùng Thủ tướng Modi dùng bữa trưa và làm việc tại Phủ Thủ tướng Ấn Độ trước khi phái đoàn 2 nước có cuộc gặp mở rộng kéo dài khoảng một giờ.

Sáng 26/1, Tổng thống Obama cùng Đệ nhất phu nhân Michelle Obama được mời làm khách chính tại lễ kỷ niệm Ngày Cộng hòa Ấn Độ.

Chiều cùng ngày, Tổng thống Obama và Thủ tướng Modi sẽ tham dự Hội nghị bàn tròn các tổng giám đốc và phát biểu tại hội nghị cấp cao doanh nghiệp Mỹ - Ấn.

Trong ngày cuối cùng của chuyến thăm, Tổng thống Obama sẽ phát biểu tại thính phòng Siri Fort ở New Delhi, sau đó tới Saudi Arabia để dự lễ tang quốc vương nước này. Đây là lý do nhà lãnh đạo Mỹ hủy kế hoạch tới thăm đền Taj Mahal ở thành phố Agra của Ấn Độ.

Vũ Anh
Theo PTI
Đang được quan tâm