Thứ sáu, 14/12/2012 - 08:36

Ðài Loan ứng phó với “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc

Dân trí

Chính quyền Đài Loan đang xem xét thảo luận phương thức ứng phó với hộ chiếu in “đường lưỡi bò” của Trung Quốc Đại lục.

Đài Loan sẽ sớm có biện pháp đáp trả “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc Đại lục.

Đài Loan sẽ sớm có biện pháp đáp trả “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc Đại lục.


Ông Vương Úc Kỳ, Chủ tịch Hội đồng phụ trách các vấn đề Đại lục, cho biết các ban ngành liên quan của Đài Loan đang xem xét thảo luận việc có nên từ chối nhập cảnh đối với các công dân Trung Quốc mang hộ chiếu in bản đồ “đường lưỡi bò” bao gồm cả những phần lãnh thổ Đài Loan cũng tuyên bố có chủ quyền.

Trong “hộ chiếu đường lưỡi bò” mới cho lưu hành, Trung Quốc đã gộp cả 2 địa danh nổi tiếng Nhật Nguyệt Đàm và Thanh Thủy Đoạn Nhai của Đài Loan vào vùng biển tự xưng là thuộc chủ quyền của Bắc Kinh.

Dự kiến, tiến trình thảo luận phương thức ứng phó với “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc sẽ được các ban ngành liên quan của Đài Loan tiến hành trong vòng một tuần.

Hiện tại, các nhà lập pháp thuộc phe đối lập ở Đài Loan đã đề nghị chính quyền Đài Bắc không được cho du khách Trung Quốc mang “hộ chiếu lưỡi bò” nhập cảnh vào Đài Loan.

Không riêng ở Đài Loan, “hộ chiếu lưỡi bò” của Trung Quốc cũng đang vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế, cho đây là mưu đồ thâm hiểm của Trung Quốc hòng độc chiếm toàn bộ Biển Đông, khu vực được xác định có nguồn lợi hải sản phong phú, trữ lượng dầu mỏ lớn và án ngữ tại một trong những tuyến hải vận quan trọng nhất thế giới.

Nhiều nước, trong đó có Philippines, Việt Nam và Ấn Độ, đã có các biện pháp đáp trả mạnh mẽ hành động này của Trung Quốc.

Đức Vũ
Theo NHK