Ai là thần tượng chính trị của ông Tập Cận Bình?

... Qua những biểu hiện bề ngoài của ông Tập thử đoán xem thần tượng chính trị của ông là ai, hay nhân vật chính trị mà Tập Cận Bình thực sự khâm phục là người nào....
>>Ông Tập Cận Bình khác biệt giới lãnh đạo Trung Quốc?
>>Tư duy sử dụng cán bộ lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình

Theo "Báo Liên hợp Buổi sáng" số ra mới đây, ông Tập Cận Bình, một người khi còn ở địa phương không có tiếng vang cũng như thành tích chính trị to lớn gì, sau khi trở thành Tổng Bí thư Đảng cộng sản Trung Quốc cuối năm 2012, bỗng trở nên kiên quyết và có những hành động mạnh mẽ cả ở chính trường trong nước và trên lĩnh vực ngoại giao, thực sự khiến cho thế giới cảm thấy giật mình.

Trong vấn đề này, chúng ta thử tập trung vào một khía cạnh khác, qua những biểu hiện bề ngoài của ông Tập thử đoán xem thần tượng chính trị của ông là ai, hay nhân vật chính trị mà Tập Cận Bình thực sự khâm phục là người nào. Chúng ta đều biết sau khi trở thành lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc, ông Tập Cận Bình có chuyến khảo sát ở thành phố Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, và đã dâng hoa lên tượng đồng Đặng Tiểu Bình ở đây. Vì điều này nhiều người cho rằng Tập Cận Bình muốn theo chân Đặng Tiểu Bình hoặc nói rằng Tập Cận Bình muốn trở thành Đặng Tiểu Bình thứ hai.

Xét từ phương diện thực hiện chính sách, kiểu phán đoán này về cơ bản không có vấn đề gì, song xét về khía cạch thần tượng chính trị, kiểu phán đoán này e rằng không được vững chắc. Thần tượng chính trị của ông Tập Cận Bình không phải là Đặng Tiểu Bình mà phải là cố lãnh tụ Mao Trạch Đông.

Một trong những căn cứ rõ ràng nhất đó là trước và sau Đại hội đảng lần thứ 18, Tập Cận Bình nhiều lần công khai trích dẫn những lời của Chủ tịch Mao Trạch Đông. Sau đó, không biết vì lý do gì, có lẽ bản thân tự cảm thấy không thích hợp, cũng có thể có người bên cạnh nhắc nhở, nên ngoài đặc biệt kỷ niệm 120 năm ngày sinh Mao Trạch Đông, mọi người ít thấy việc ông Tập Cận Bình dẫn lại lời của Mao Trạch Đông. Dẫn lại những lời nói của Mao Trạch Đông là vô ý, không dẫn lại những câu nói của Chủ tịch Mao lại là cố ý, đương nhiên ở đây sự vô ý thể hiện tính chân thật hơn là cố ý.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: THX/TTXVN)
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (Ảnh: THX/TTXVN)

Nếu nói những chứng cứ này chưa thuyết phục, có thể xem thêm một ví dụ sau. Nhà nghiên cứu lịch sử cận đại Chương Lập Phàm để phân tích cấu trúc ý thức của ông Tập Cận Bình đã từng thống kê các số liệu trong cuốn "Chi Giang Tân Ngữ" do ông Tập viết khi còn làm Bí thư tỉnh Chiết Giang.

Kết quả cho thấy trong cuốn sách này, ông có viện dẫn lời của các nhân vật nổi tiếng như sau: Karl Mark 3 lần, Engel 1 lần, Lenin 1 lần, Mao Trạch Đông 12 lần, Đặng Tiểu Bình 6 lần, Lưu Thiếu Kỳ 1 lần, Chu Ân Lai không lần nào, Giang Trạch Dân 1 lần, Hồ Cẩm Đào 13 lần, Khổng Tử 2 lần... Trong số lượng số lần viện dẫn trên, chúng ta thấy rằng Tập Cận Bình rất coi trọng Mao Trạch Đông, số lần viện dẫn lời của Mao Trạch Đông chỉ đứng sau Hồ Cẩm Đào, nhà lãnh đạo cao nhất của Trung Quốc khi đó. Song sự quan tâm đối với Mao Trạch Đông, động cơ vô cùng trong sáng, có thể nói đã phản ánh tấm lòng chân thật của Tập Cận Bình.

Với tư cách là một nhà chính trị, Mao Trạch Đông có hai đặc điểm lớn nhất đó là: một là tham vọng chính trị to lớn và một là ý chí chính trị ngoan cường. Tập Cận Bình coi Mao Trạch Đông như một thần tượng chính trị, tất nhiên sẽ có tham vọng và ý chí chính trị của riêng mình. Tham vọng chính trị đặc trưng của Tập Cận Bình có thể nhận ra khá rõ trong lần nói chuyến với báo giới khi còn làm tỉnh trưởng tỉnh Phúc Kiến.

Ví dụ ông nói về việc năm 1982 đã rời Bắc Kinh đến làm phó Bí thư huyện Trịnh Đình, tỉnh Hà Bắc. "Tại thời điểm đó, thực sự có rất nhiều người không hiểu sự lựa chọn của tôi. Khi đó người từ Bắc Kinh ra đi trên thực tế chính là Lưu Nguyên và tôi. Đằng sau sự lựa chọn phi thường là một sự theo đuổi phi thường, đó là quy luật sắt. Tuyệt đối không thể để vì một chút khó khăn của lịch sử để lại mà không dám làm gì". Những lời nói này của Tập Cận Bình đã cho thấy tham vọng chính trị to lớn cũng như ông đã có sự tính toán của riêng mình.

Ý chí chính trị đặc biệt của Tập Cận Bình chủ yếu biểu hiện ở thái độ kiên quyết khi thực hiện kế hoạch và sách lược trị quốc, nói đơn giản chính là "Một giấc mộng thống lĩnh, tam lập nhất thể". "Một giấc mộng" chính là khi ông lên nắm quyền chưa lâu đã thực hiện "giấc mộng chấn hưng dân tộc Trung Hoa vĩ đại", giấc mộng này bề ngoài thể hiện mong muốn của toàn thể người dân song đó chính là giấc mộng trong lòng của bản thân Tập Cận Bình, chỉ có điều ông không thể nói cụ thể ra như vậy. "Tam lập nhất thể" chính là tiến hành cải cách sâu sắc toàn diện, quản lý đất nước theo luật pháp toàn diện và chỉnh đốn đảng nghiêm khắc toàn diện.

Tổng thống Nga Putin từng nói cho tôi 20 năm, tôi sẽ mang cho các bạn một nước Nga hùng mạnh. Lịch sử cho Tập Cận Bình cơ hội không phải 20 năm mà chỉ là 10 năm. Trong thời gian có hạn 10 năm này, rốt cục Tập Cận Bình sẽ làm được những gì hiện giờ chúng ta còn chưa biết.

Điều chúng ta có thể biết là lịch sử đánh giá một chính trị gia không phải bằng cách xem ông ta đã từng ở địa vị nào, cũng không phải ông ta ngồi địa vị cao đó được bao lâu, mà đơn giản chỉ là ông ta đã làm được những việc thiết thực gì cho đất nước và người dân. Vì vậy, cần phải có thời gian để đánh giá về những gì mà Tập Cận Bình đã và sẽ làm trong những năm tới trên cương vị là người lãnh đạo cao nhất của quốc gia có dân số đông nhất thế giới.

Theo TTK/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Quan nữ Trương Tú Bình – Tiến thân bằng vốn tự có
Quan nữ Trương Tú Bình – Tiến thân bằng vốn tự có

Bên cạnh Dương Hiểu ba, một quan nữ tỉnh Sơn tây nữa bị dính án “nhận hối lộ và thông dâm với người khác”, đó là Trương Tú Bình, Phó bí thư Thành ủy Tấn Trung, tỉnh Sơn Tây.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:50

Nga tìm thấy chủ xe nghi chở thủ phạm sát hại cựu Phó thủ tướng
Nga tìm thấy chủ xe nghi chở thủ phạm sát hại cựu Phó thủ tướng

(Dân trí) - Lực lượng cảnh sát Nga ngày 1/3 đã tìm được chủ sở hữu chiếc xe nghi chở những kẻ sát hại cựu Phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov. Thông tin ban đầu cho thấy chủ xe không tham gia vào vụ ám sát này.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:40

Hàng chục nghìn người Nga tuần hành tưởng nhớ lãnh đạo đối lập
Hàng chục nghìn người Nga tuần hành tưởng nhớ lãnh đạo đối lập

(Dân trí) - Hàng chục nghìn người Nga ngày 1/3 đã xuống đường tại thủ đô Mátxcơva để tưởng nhớ nhà lãnh đạo đối lập Boris Nemtsov, người bị bắn chết hôm thứ Sáu.

Thứ hai, 02/03/2015 - 08:13

Mỹ giám sát chặt nhất các nhà đầu tư Trung Quốc
Mỹ giám sát chặt nhất các nhà đầu tư Trung Quốc

Theo một báo cáo được chính quyền Obama công bố hôm 28-2, các nhà đầu tư Trung Quốc phải đối mặt với sự giám sát gắt gao hơn bất kỳ nước nào khác từ cơ quan an ninh quốc gia Mỹ năm 2013.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:19

Venezuela bắt giữ một điệp viên Mỹ
Venezuela bắt giữ một điệp viên Mỹ

(Dân trí) - Chính quyền Venezuela vừa bắt giữ một phi công người Mỹ gốc Mỹ Latinh với cáo buộc làm gián điệp. Ngoài ra, Caracas cũng buộc 4 nhà truyền giáo Mỹ phải rời khỏi nước này sau khi thẩm vấn họ những cáo buộc làm gián điệp.

Thứ hai, 02/03/2015 - 07:00

Quay được khoảnh khắc cựu Phó thủ tướng Nga bị sát hại
Quay được khoảnh khắc cựu Phó thủ tướng Nga bị sát hại

(Dân trí) - Khoảnh khắc cựu Phó thủ tướng Nga Boris Nemtsov bị ám sát trên một cây cầu ở trung tâm Mátxcơva đêm 27/2 đã được một camera ghi lại từ trên cao, cho thấy có vẻ các sát thủ đã đợi sẵn cựu chính trị gia này tại cây cầu.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 10:20

"Tết Làng tôi" - nơi gặp gỡ của những người con xa xứ trên đất Pháp
"Tết Làng tôi" - nơi gặp gỡ của những người con xa xứ trên đất Pháp

Giữa những ngày đầu xuân năm mới Ât Mùi, đã thành truyền thống từ hàng chục năm nay, Hội người Việt Nam tại Pháp lại tổ chức Tết cho bà con, một Lễ hội mang đậm bản sắc dân tộc, một dịp để tất cả kiều bào cùng quây quần đầm ấm, vừa thưởng thức không khí Tết quê nhà, vừa hội ngộ chia sẻ khoảnh khắc ý nghĩa nhất trong năm mới.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:37

Venezuela công bố các biện pháp trừng phạt Mỹ
Venezuela công bố các biện pháp trừng phạt Mỹ

(Dân trí) - Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/2 thông báo chính phủ của ông đang thực thi hệ thống cấp thị thực bắt buộc cho tất cả các công dân Mỹ đi vào nước này. Đây là cách để kiểm soát sự can thiệp của Mỹ vào công việc nội bộ của quốc gia Nam Mỹ này.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 09:17

Tướng Nga tuyên bố sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân
Tướng Nga tuyên bố sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân

Theo Đài Tiếng nói nước Nga, người đứng đầu Bộ chỉ huy Trung tâm Lực lượng tên lửa chiến lược (SMF) Nga, Thiếu tướng Andrei Burbin tuyên bố lực lượng này sẵn sàng giáng trả một cuộc tấn công hạt nhân trong mọi điều kiện.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 07:33

Ukraine siết chặt nhập cảnh với công dân Nga từ sau thời Liên Xô cũ
Ukraine siết chặt nhập cảnh với công dân Nga từ sau thời Liên Xô cũ

Theo TASS/AFP, bắt đầu từ ngày 1/3, các công dân Nga sẽ không còn được phép sử dụng giấy tờ tùy thân để nhập cảnh Ukraine như từng được áp dụng kể từ khi Liên Xô sụp đổ năm 1991.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:09

Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc sẽ giữ nguyên "hai con số"
Chi tiêu quốc phòng Trung Quốc sẽ giữ nguyên "hai con số"

Ngân sách quốc phòng của Trung Quốc trong năm 2015 dự kiến sẽ trở thành điểm trọng tâm trong Lưỡng Hội, hay còn được biết với tên gọi của cuộc họp chung hàng năm giữa Quốc hội Nhân dân toàn quốc và Hội nghị Hiệp thương chính trị nhân dân Trung Quốc, diễn ra vào đầu tháng 3-2015.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 06:00

Quân ly khai Donetsk tuyên bố rút pháo hạng nặng khỏi tiền tuyến
Quân ly khai Donetsk tuyên bố rút pháo hạng nặng khỏi tiền tuyến

Theo TASS, ngày 1/3, đại diện Bộ Quốc phòng của Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, ông Eduard Basurin cho biết DPR có kế hoạch hoàn tất việc rút các vũ khí hạng nặng khỏi khu vực tiền tuyến trong ngày 1/3, đồng thời lưu ý những đoàn xe còn lại sẽ được rút theo hướng Nam.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:54

ĐÁNG QUAN TÂM
Phương Tây chuẩn bị triển khai "Kế hoạch B" chống Nga
Phương Tây chuẩn bị triển khai "Kế hoạch B" chống Nga

Theo báo chí Nga, ngày 1/3 tại Geneve diễn ra các cuộc hội đàm giữa người đứng đầu các cơ quan ngoại giao Nga và Mỹ nhằm thảo luận tình hình xung quanh vấn đề Ukraine.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 05:24

Cựu Phó thủ tướng Nga bị bắn: Một vụ ám sát chuyên nghiệp!
Cựu Phó thủ tướng Nga bị bắn: Một vụ ám sát chuyên nghiệp!

Những điều tra bước đầu của cảnh sát Nga cho thấy vụ giết hại thủ lĩnh đối lập Boris Nemtsov hôm 27/2 ở Nga là một vụ ám sát vô cùng chuyên nghiệp và được lên kế hoạch kỹ càng. Hiện có 3 hướng điều tra đang được tiến hành.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:55

Lãnh đạo đối lập Nga có thể là nạn nhân "hiến tế"
Lãnh đạo đối lập Nga có thể là nạn nhân "hiến tế"

Các điều tra viên của Nga đưa ra các khả năng dẫn tới việc lãnh đạo phe đối lập của Nga là cựu Phó Thủ tướng Boris Nemtsov bị sát hại.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:26

Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua
Những hình ảnh thế giới nổi bật tuần qua

(Dân trí) - Hòa bình được vãn hồi tại miền Đông Ukraine, ca sỹ nổi tiếng Madonna ngã nhào trên sân khấu, người Trung Quốc chen chúc trở lại thành phố sau Tết, máy bay nhào lộn nghẹt thở tại triển lãm hàng không Úc… là những hình ảnh nổi bật tuần qua.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:20

Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với Hàn Quốc
Tổng thống Park Geun-hye kêu gọi Nhật Bản cải thiện quan hệ với Hàn Quốc

Ngày 1/3, Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye đã kêu gọi Nhật Bản viết nên trang sử mới, lấy Hàn Quốc là đối tác trong 50 năm tới.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 04:17

Nga-Trung: Mối quan hệ chiến lược mong manh
Nga-Trung: Mối quan hệ chiến lược mong manh

TQ đang nỗ lực khiến cho trật tự quốc tế trở nên phù hợp hơn với các lợi ích của họ, đặt TQ lên hàng đầu và ở vị trí trung tâm trong các sự vụ toàn cầu. Để thực hiện, TQ cần đến những đối tác có ảnh hưởng lớn như nước Nga.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 03:28

Quan nữ Dương Hiểu Ba - dính án hối lộ và thông dâm
Quan nữ Dương Hiểu Ba - dính án hối lộ và thông dâm

Vừa qua, Ủy ban Kiểm tra kỷ luật Trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc thông báo khai trừ Đảng và cách mọi chức vụ trong chính quyền đối với 9 nữ quan chức, trong đó có 2 quan nữ tỉnh Sơn Tây về tội nhận hối lộ và thông dâm với người khác. Một trong hai quan nữ đó là Dương Hiểu Ba, Chủ tịch thị xã Cao Bình, thuộc thành phố Tấn Thành, tỉnh Sơn Tây.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 02:35

Trung Quốc đề phòng gián điệp công nghệ Mỹ: Cùng một giuộc!
Trung Quốc đề phòng gián điệp công nghệ Mỹ: Cùng một giuộc!

Trung Quốc và Mỹ luôn cảnh giác trước những nguy cơ gián điệp mạng của đối phương và đã tẩy chay một số sản phẩm công nghệ nhạy cảm của nhau.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 02:00

Venezuela áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Mỹ
Venezuela áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt Mỹ

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro ngày 28/2 tuyên bố sẽ cấm cấp thị thực đối với một loạt các quan chức Mỹ bị Caracas xếp vào danh sách "khủng bố", đồng thời áp đặt một hệ thống thị thực bắt buộc đối với tất cả các công dân Mỹ tới nước này nhằm đáp lại sự can thiệp của Washington vào công việc nội bộ của nước này.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 01:20

Vì an ninh quốc gia, Philippines tẩy chay chuyên gia Trung Quốc
Vì an ninh quốc gia, Philippines tẩy chay chuyên gia Trung Quốc

Phủ Tổng thống Philippines hôm nay 28.2 chính thức lên tiếng bảo vệ quyết định mới đây của Bộ Năng lượng nhằm đình chỉ sự tham gia của kỹ thuật viên Trung Quốc vào sự phát triển và vận hành của mạng lưới điện quốc gia Philippines.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:44

Vũ khí gây án là súng ngắn K59
Vũ khí gây án là súng ngắn K59

Tại hiện trường có sáu vỏ đạn. Thủ phạm biết lộ trình của nạn nhân. Tổng thống Putin nhận định đây là vụ giết người theo đơn đặt hàng.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:38

Sri Lanka khước từ tàu ngầm Trung Quốc, lo ngại khoản vay 5 tỷ USD
Sri Lanka khước từ tàu ngầm Trung Quốc, lo ngại khoản vay 5 tỷ USD

(Dân trí) - Chính phủ Sri Lanka ngày 28/2 tuyên bố sẽ không để tàu ngầm Trung Quốc lặp lại một chuyến thăm nước này như hồi năm ngoái, đồng thời bày tỏ quan ngại về khoản nợ 5 tỷ USD vay từ Bắc Kinh.

Chủ nhật, 01/03/2015 - 12:34