Tư duy sử dụng cán bộ lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình

Cuộc chiến chống tham nhũng ở Trung Quốc đã khiến một loạt quan chức “ngã ngựa” và thay thế họ là các gương mặt mới. Trong số các quan chức mới được cất nhắc đó, người ta thấy không ít nhân vật là hiệu trưởng trường đại học, học giả, nhà tham mưu chiến lược nổi tiếng.
>>Ông Tập Cận Bình khác biệt giới lãnh đạo Trung Quốc?

Thực tế này phản ánh tư duy sử dụng cán bộ lãnh đạo mới của ông Tập Cận Bình và việc “học giả tham chính” có thể sẽ trở thành một trong những “trạng thái bình thường mới” trong việc luân chuyển, sử dụng cán bộ ở Trung Quốc.

Tờ “Kinh tế Nhật báo” của Hong Kong ngày 9/2 cho biết vào ngày 28/1 vừa qua, Ban Tổ chức Trung ương Trung Quốc tuyên bố Hiệu trưởng Đại học Thanh Hoa Trần Cát Ninh được điều chuyển làm Bí thư Đảng ủy Bộ Bảo vệ Môi trường, thay cho ông Chu Sinh Hiền 65 tuổi (đến tuổi về hưu).

Ông Tập Cận Bình (Ảnh: THX/TTXVN)
Ông Tập Cận Bình (Ảnh: THX/TTXVN)

Dư luận cơ bản tin rằng Trần Cát Ninh sẽ hoàn thành trình tự pháp luật tại Hội nghị Ủy ban Thường vụ Nhân đại Toàn quốc hoặc tại Hội nghị Nhân đại Toàn quốc tổ chức vào tháng 3 tới để chính thức tiếp quản chức Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường. Cùng ngày, Ban Tổ chức Trung ương tuyên bố Hiệu trưởng Đại học Khoa học Kĩ thuật Trung Quốc Hầu Kiến Quốc sẽ đảm nhiệm chức Thứ trưởng Bộ Khoa học Công nghệ.

Trước đó, Viện trưởng Viện Nghiên cứu vấn đề quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Trung Quốc, ông Khúc Tinh cũng được xác định là sẽ đi làm Đại sứ tại Bỉ, nguyên Hiệu trưởng Đại học Công nghiệp Bắc Kinh Quách Quảng Sinh được xác định sẽ đảm nhiệm chức Phó Tổng Thư ký Thị ủy Bắc Kinh.

Vào tuần đầu tiên của tháng 2/2015, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Trung Quốc Trương Cao Lệ đã chủ trì hội nghị thúc đẩy chiến lược “một vành đai, một con đường” (vành đai kinh tế Con đường Tơ lụa và Con đường Tơ lụa trên biển thế kỷ 21).

Theo đó, Tổ Lãnh đạo Xây dựng “một vành đai, một con đường” lần đầu tiên ra mắt với sự xuất hiện của Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Vương Hộ Ninh được xếp ngay phía sau ông Trương Cao Lệ. Điều này cho thấy ông Vương Hộ Ninh đã đảm nhiệm chức Tổ phó Tổ Lãnh đạo Xây dựng “một vành đai, một con đường”, trở thành một trong những người thúc đẩy quan trọng của chiến lược “một vành đai, một con đường”. Thực tế này không khỏi khiến dư luận bên ngoài cảm thấy bất ngờ.

Có ý kiến cho rằng quan trường Trung Quốc trước đây đã hình thành tư duy “chỉ cần hồng, không cần chuyên”, do đó xảy ra tình trạng quyết sách không khoa học, gây ảnh hưởng không tốt tới mức độ thực thi chính sách. Việc giới chức cấp cao đưa các chuyên gia uy tín vào nắm giữ chức vụ lãnh đạo ở các bộ ngành chính là nhằm cứu vãn cục diện nêu trên. Theo Chủ nhiệm Ban Biên dịch Văn kiện Trung ương của Cục Biên dịch Trung ương Trung Quốc Dương Tuyết Đông, cùng với sự phát triển kinh tế xã hội, đội ngũ cán bộ cũng phải tự mình điều chỉnh, nâng cao trình độ tri thức để đáp ứng yêu cầu mới.
 
Ông Vương Hộ Ninh, Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Trung Quốc (Ảnh: chinadailymail.com)
Ông Vương Hộ Ninh, Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Trung Quốc (Ảnh: chinadailymail.com)

Nếu không có một ê kíp quan chức với tố chất cao sẽ không thể điều hành đất nước một cách hữu hiệu. Giáo sư Lưu Hân thuộc Học viện Quản lý Công cộng, Đại học Nhân dân Trung Quốc, chỉ rõ yêu cầu về mức độ chuyên nghiệp hóa trong quyết sách của chính phủ ngày một cao nên ê kíp ra quyết sách cũng cần phải có mức độ chuyên nghiệp cao hơn.

Ngoài ra, có nhà quan sát chính trị cho rằng trong hệ thống quan trường hiện nay, các quan chức hành chính cấu kết với nhau, trở thành “ổ dịch tham nhũng”. Cho nên, việc đưa các học giả tương đối thiếu mối quan hệ với quan trường vào vị trí lãnh đạo các bộ ngành còn nhằm phòng chống tình trạng kéo bè kết phái, từ đó có tác dụng chống tham nhũng tốt.

Với trường hợp của ông Vương Hộ Ninh, trong một bài viết khác ở số ra cùng ngày, tờ “Kinh tế Nhật báo” cho biết nhân vật này từng phò trợ hai thế hệ lãnh đạo của Trung Quốc là ông Giang Trạch Dân và ông Hồ Cẩm Đào, đồng thời là nhà tham mưu chiến lược cốt lõi dưới thời hai nhà lãnh đạo này. Ông cũng là người trực tiếp tham gia vào việc khởi thảo “Thuyết Ba Đại diện” và “Quan niệm Phát triển Khoa học” tại Trung Quốc.

Ông Vương Hộ Ninh hiện nay 59 tuổi, làm Trưởng Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương từ năm 2002. Tại khóa 17, ông Vương Hộ Ninh còn kiêm nhiệm chức Ủy viên Ban Bí thư Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, trở thành nhân sĩ thứ hai thuộc giới lý luận, sau Đặng Lực Quần. Tháng 11/2012, tại Đại hội 18, ông Ninh tiếp tục được tấn thăng làm Ủy viên Bộ Chính trị và từ đó dần bước ra khỏi tấm màn của một nhà tham mưu chiến lược. Ông thường cùng Chủ nhiệm Văn phòng Trung ương Đảng Lật Chiến Thư tham gia tháp tùng nhà lãnh đạo thế hệ 5 trong các chuyến đi thăm viếng.

Việc Vương Hộ Ninh tham gia vào ban lãnh đạo Tổ Lãnh đạo Xây dựng “một vành đai, một con đường” cho thấy nhân vật này đã trở thành nhà thiết kế và quy hoạch chiến lược lớn của Trung Quốc. Trước đó, nguyên Phó Ban Nghiên cứu Chính sách Trung ương Thi Chi Hồng từng tiết lộ ông Vương Hộ Ninh là Chủ nhiệm Văn phòng Tổ Lãnh đạo Công tác Thúc đẩy Cải cách Toàn diện Trung ương.

Có ý kiến cho rằng việc ông Vương Hộ Ninh tiến lên tuyến đầu công tác từ vị trí của “đệ nhất tham mưu chiến lược của Trung Nam Hải” đã phản ánh tư duy bố trí, sử dụng cán bộ mới của lãnh đạo thế hệ 5, giúp cho “bộ não” của đất nước thâm nhập sâu hơn vào các khu vực quyền lực, có thể trực tiếp tham gia các hoạt động thực thi chính sách, đồng thời trợ giúp lãnh đạo thế hệ năm nâng cao trình độ điều hành đất nước.

Theo TTK/baotintuc.vn

MỚI NHẤT
Người Việt tại Hong Kong, Ma Cao vui Tết Ất Mùi
Người Việt tại Hong Kong, Ma Cao vui Tết Ất Mùi

Tối 8/2, trong bầu không khí Tết đang tràn ngập trên mọi nẻo đường quê hương, bà con người Việt Nam tại hai Khu Hành chính Đặc biệt của Trung Quốc là Hong Kong và Ma Cao cũng có buổi sum họp đón Xuân mới đầm ấm vui vẻ.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:48

Còn ít nhất 1 con tin Mỹ đang ở trong tay IS
Còn ít nhất 1 con tin Mỹ đang ở trong tay IS

Người phát ngôn Nhà Trắng Josh Earnest ngày 10/2 đã cho biết, còn ít nhất 1 con tin người Mỹ đang bị IS giam giữ tại Trung Đông.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:39

Philippines phản đối Trung Quốc cải tạo bãi đá Vành Khăn ở Biển Đông
Philippines phản đối Trung Quốc cải tạo bãi đá Vành Khăn ở Biển Đông

Theo AP, phát biểu trong cuộc họp báo ngày 10/2, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Philippines Charles Jose nhấn mạnh, Trung Quốc đang tiến hành những hành động xây dựng trái phép tại bãi đá Vành Khăn (Philippines gọi là Panganiban Reef) thuộc quần đảo Trường Sa.

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:29

Thủ tướng Thái Lan không loại trừ khả năng lại xảy ra đảo chính
Thủ tướng Thái Lan không loại trừ khả năng lại xảy ra đảo chính

AP đưa tin, phát biểu trong cuộc phỏng vấn tờ Nikkei của Nhật Bản, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha cho biết quân đội nước này sẽ quay trở lại doanh trại khi chính phủ dân sự được lựa chọn song không loại trừ khả năng xảy ra một cuộc đảo chính nữa nếu chính phủ mới "không thể giải quyết được tình hình."

Thứ tư, 11/02/2015 - 09:01

Phe ly khai nã tên lửa vào trụ sở quân đội Ukraine, 7 người chết
Phe ly khai nã tên lửa vào trụ sở quân đội Ukraine, 7 người chết

(Dân trí) - Phe ly khai thân Nga ngày 10/2 mở các đợt tấn công dữ dội vào các cứ điểm quân đội chính phủ tại đông Ukraine. Hai quả tên lửa đã rơi trúng trụ sở quân đội và khu dân cư thị trấn Kramatorsk, làm 7 người chết và nhiều binh lính, dân thường bị thương.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:46

Chính sách đối với Ukraine: Ông Obama đang ở "ngã ba đường"
Chính sách đối với Ukraine: Ông Obama đang ở "ngã ba đường"

Các cuộc tấn công bạo lực của lực lượng nổi dậy ủng hộ Nga đang đặt ra những yêu cầu buộc Tổng thống Mỹ Barack Obama cần phải có những quyết định khó khăn và gấp rút.

Thứ tư, 11/02/2015 - 08:00

Nhà Trắng xác nhận “con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS” đã chết
Nhà Trắng xác nhận “con tin Mỹ cuối cùng trong tay IS” đã chết

(Dân trí) - Chính phủ Mỹ hôm qua 10/2 xác nhận cái chết của nữ nhân viên cứu trợ Kayla Mueller, người được cho là con tin Mỹ cuối cùng trong tay nhóm phiến quân IS.

Thứ tư, 11/02/2015 - 07:21

Quân đội Nga diễn tập ở miền nam và Crimea
Quân đội Nga diễn tập ở miền nam và Crimea

(Dân trí) - Quân đội Nga đã tổ chức các hoạt động diễn tập tại miền nam và bán đảo Crimea vào ngày 10/2, một ngày trước hội nghị bàn về giải pháp cho cuộc khủng hoảng Ukraine tại Minsk (Belarus).

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:54

Quân chính phủ Ukraine phản công tại thành phố cảng Mariupol
Quân chính phủ Ukraine phản công tại thành phố cảng Mariupol

(Dân trí) - Trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh 4 bên Nga, Ukraine, Pháp, Đức vào ngày mai 11/2, lực lượng vệ binh quốc gia và lính tình nguyện Ukraine hôm nay đã tiến hành các cuộc phản kích gần thành phố cảng Mariupol, trong khi phe ly khai tuyên bố đã bao vây quân chính phủ ở thị trấn Debaltseve.

Thứ ba, 10/02/2015 - 09:50

Truyền hình Mỹ gọi quân đội Ukraine là “lực lượng thân Mỹ”
Truyền hình Mỹ gọi quân đội Ukraine là “lực lượng thân Mỹ”

(Dân trí) - Cộng đồng mạng đang xôn xao sau khi đài truyền hình CNN của Mỹ bất cẩn gọi quân đội chính phủ Ukraine đang tham chiến tại miền đông là “lực lượng thân Mỹ”. Nhiều người bình luận rằng sự cố này đã vạch trần bản chất thực sự của xung đột tại đông Ukraine.

Thứ ba, 10/02/2015 - 08:45

"Trung Quốc không thể tự do tung hoành ở biển Đông"
"Trung Quốc không thể tự do tung hoành ở biển Đông"

Theo tờ Wantchinatimes, những vụ gây hấn của Trung Quốc ở biển Đông sẽ ngày càng phức tạp khi các nước trong khu vực tiếp tục đồng loạt triển khai hạm đội tàu ngầm, theo tường thuật của hệ thống Quân đội Sina trụ sở Bắc Kinh.

Thứ ba, 10/02/2015 - 05:00

Cựu Giám đốc tình báo Hàn Quốc ngồi tù 3 năm vì can thiệp bầu cử
Cựu Giám đốc tình báo Hàn Quốc ngồi tù 3 năm vì can thiệp bầu cử

(Dân trí) - Tòa án phúc thẩm Hàn Quốc hôm qua 9/2 đã tuyên án phạt 3 năm tù đối với cựu Giám đốc Cơ quan tình báo quốc gia (NIS) vì tội cố ý can thiệp cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Thứ ba, 10/02/2015 - 04:25

ĐÁNG QUAN TÂM
Cộng đồng người Việt tại Ma rốc tưng bừng đón Xuân Ất Mùi 2015
Cộng đồng người Việt tại Ma rốc tưng bừng đón Xuân Ất Mùi 2015

Ngày 08/02/2015, tại Ra bát, Thủ đô Ma rốc, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Ma rốc đã tưng bừng tổ chức buổi gặp mặt mừng xuân Ất Mùi 2015 cho cộng đồng người Việt hiện đang sinh sống, làm việc và học tập tại Ma rốc.

Thứ ba, 10/02/2015 - 04:01

Người Việt tại Philippines chào đón xuân Ất Mùi
Người Việt tại Philippines chào đón xuân Ất Mùi

(Dân trí) - Tối 7/2/2015, Đại sứ quán Việt Nam tại Philippines cùng Hội người Việt tại Manila đã tổ chức buổi gặp mặt xuân Ất Mùi 2015 tại Khách sạn Century Park ở thủ đô Manila.

Thứ ba, 10/02/2015 - 03:24

Báo Nga: Cuộc nội chiến ở Ukraine mang lại lợi ích cho Trung Quốc
Báo Nga: Cuộc nội chiến ở Ukraine mang lại lợi ích cho Trung Quốc

Một tờ báo của Nga mang tên Ekspert, đã chỉ ra rằng cuộc nội chiến ở phía đông Ukraine là một cơ hội tốt để Trung Quốc cân bằng chính sách xoay trục sang châu Á của Mỹ.

Thứ ba, 10/02/2015 - 03:14

Chiến sự tại đông Ukraine: Thời khắc quyết định đã tới
Chiến sự tại đông Ukraine: Thời khắc quyết định đã tới

(Dân trí) - Những diễn biến mới nhất về chiến sự ác liệt ở miền Đông Ukraine, vòng hòa đàm mong manh khó có kết quả tại Minsk và sự chuyển hướng của Mỹ trong chính sách viện trợ vũ khí sát thương cho Ukraine cho thấy cuộc đối đầu Nga - phương Tây đang bước vào thời khắc quyết định.

Thứ ba, 10/02/2015 - 03:12

Báo Trung Quốc đồng loạt dự báo tương lai Biển Đông
Báo Trung Quốc đồng loạt dự báo tương lai Biển Đông

Cục diện của Biển Đông vô cùng phức tạp, không chỉ có những nước trong khu vực mà Mỹ, Nhật liên tục có hoạt động ở Biển Đông.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:39

Tổng thống Obama đề xuất cử bộ binh chống lại IS
Tổng thống Obama đề xuất cử bộ binh chống lại IS

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Obama ngày mai 11/2 sẽ đề xuất trước Quốc hội trao quyền sử dụng lực lượng bộ binh tại Iraq và Syria để chống lại nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS), báo chí Mỹ cho biết.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:34

Cú hích quan hệ Nga – Ai Cập
Cú hích quan hệ Nga – Ai Cập

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 9/2 tới thủ đô Cairo bắt đầu chuyến thăm Ai Cập 2 ngày nhằm gia tăng ảnh hưởng.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:33

Lần đầu tiên Nhật Bản công khai viện trợ cho quân đội nước ngoài
Lần đầu tiên Nhật Bản công khai viện trợ cho quân đội nước ngoài

Theo hướng dẫn mới, Nhật Bản sẽ ưu tiên viện trợ cho các nước Đông Nam Á, khu vực mà nước này đang tăng cường quan hệ trên mọi mặt.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:24

Ukraine đề xuất lập khu phi quân sự tại miền Đông
Ukraine đề xuất lập khu phi quân sự tại miền Đông

Trung tâm điều phối và kiểm soát lệnh ngừng bắn chung (gồm đại diện Ukraine, Nga và hai CH nhân dân tự xưng ở Ukraine) đã đưa ra sáng kiến thành lập một khu vực phi quân sự tại vùng Donbass, miền Đông Ukraine.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:07

Hội đồng Bảo an đồng ý nghị quyết cấm mua dầu mỏ của khủng bố?
Hội đồng Bảo an đồng ý nghị quyết cấm mua dầu mỏ của khủng bố?

Đại sứ Nga tại Liên hợp quốc Vitaly Churkin cho biết vào ngày 11 hoặc 12/2 tới, dự kiến Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc sẽ thông qua một nghị quyết cấm mua dầu mỏ của các phần tử khủng bố ở Iraq và Syria.

Thứ ba, 10/02/2015 - 02:01

Phương Tây phân vai đấu với Nga
Phương Tây phân vai đấu với Nga

Trong khi Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp sang Nga bàn chuyện hòa bình cho Ukraina thì NATO tuyên bố thành lập lực lượng “mũi nhọn” thúc vào sườn nước Nga, còn Mỹ thì bắn tiếng cung cấp vũ khí cho Ukraina. Một sự phân công nhiệm vụ giữa các nước phương Tây trong cuộc đối đầu với Nga.

Thứ ba, 10/02/2015 - 01:49

Người Trung Quốc ùn ùn về quê ăn Tết
Người Trung Quốc ùn ùn về quê ăn Tết

(Dân trí) - Đến hẹn lại lên, người Trung Quốc những ngày này đang ùn ùn về quê ăn tết, trong cuộc “di cư” thường niên được miêu tả là lớn nhất thế giới, với dự kiến 2,8 tỷ lượt người đi lại trong thời gian 40 ngày trong mùa Tết âm lịch.

Thứ ba, 10/02/2015 - 12:20