Thứ hai, 25/06/2012 - 00:41

Ai Cập: Ông Morsy được tuyên bố đắc cử Tổng thống

Dân trí

– Ông Mohammed Morsy, ứng cử viên của tổ chức Huynh đệ Hồi giáo, đã được tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu cử tổng thống vòng 2. Ông Morsy cũng là tổng thống dân cử đầu tiên của Ai Cập kể từ khi cựu Tổng thống Hosni Mubarak bị lật đổ tháng 2/2011.


Biển người ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống Ai Cập
Biển người ăn mừng chiến thắng của tân Tổng thống Ai Cập Mohammed Morsy.

Tối 24/6 theo giờ Việt Nam, Ủy ban bầu cử Tổng thống Ai Cập đã chính thức tuyên bố ông Mohammed Morsy giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống hôm 16-17/6, với 51,73% phiếu bầu, đánh bại cựu Thủ tướng Ahmed Shafiq.

Cũng theo Ủy ban bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu trong cuộc bầu cử vòng hai là 51%, tức khoảng 26 triệu người đi bầu trên tổng số 50 triệu cử tri Ai Cập.

Do tính chất quan trọng, gay cấn và gây nhiều tranh cãi của cuộc bỏ phiếu nên toàn bộ quá trình công bố kết quả người chiến thắng đã được truyền hình trực tiếp tới toàn thể người dân Ai Cập.

Ngay sau khi kết quả được công bố, hàng nghìn người ủng hộ ông Morsy đã reo hò ăn mừng chiến thắng tại quảng trường Tahrir ở trung tâm thủ đô Cairo. Những người này đã tụ tập tại quảng trường Tahrir từ trước đó nhiều giờ để chờ đợi thông báo của Ủy ban bầu cử.

Trong khi đó, những người ủng hộ cựu Thủ tướng Shafiq tụ tập gần đài tưởng niệm Chiến sĩ vô danh.

Theo các nguồn tin tại chỗ, hiện tại tình hình an ninh tại thủ đô Cairo vẫn được duy trì tốt, nhờ việc giới chức nước này đã siết chặt công tác an ninh từ trước đó.

Cụ thể, từ đầu giờ chiều ngày 24/6, Hội đồng Tối cao các lực lượng vũ trang Ai Cập (SCAF) đã triển khai lực lượng an ninh dày đặc trên các đường phố, đặc biệt tại những khu vực có các tòa nhà chính phủ, để ngăn chặn nguy cơ bùng phát bạo loạn. Lực lượng này được lệnh "trừng trị thẳng tay" đối với bất kỳ ai có hành vi vi phạm pháp luật.

Dự kiến, SCAF sẽ chuyển giao quyền lãnh đạo đất nước cho tân tổng thống vào ngày 30/6 tới. Tuy nhiên, ngay cả khi SCAF thực hiên đúng theo cam kết này thì phần lớn quyền lực lãnh đạo đất nước vẫn nằm trong tay quân đội, vì trước đó SCAF đã ban hành Hiến pháp bổ sung theo hướng giảm quyền của tổng thống và tăng quyền cho quân đội.

Vì vậy , sau khi nhậm chức, ông Morsy chỉ có quyền chỉ định nội các, phê chuẩn hoặc bãi bỏ luật.

Đức Vũ
Theo AFP, Reuters