80% người dân Philippines lo bùng nổ xung đột vũ trang với Trung Quốc

(Dân trí) - Theo thăm dò của một tổ chức độc lập, hơn 80% người dân Philippines lo ngại rằng những tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông sẽ bùng nổ thành chiến tranh vũ trang giữa hai quốc gia.

80% người dân Philippines sợ bùng nổ xung đột vũ trang với Trung Quốc

Hoạt động cải tạo đảo trái phép của Trung Quốc ở Biển Đông đã gia tăng căng thẳng tại khu vực. (Ảnh: CSIS)

Trang tin The National dẫn một nghiên cứu của Trạm thời tiết xã hội (SWS) có trụ sở tại Manila, cho biết viễn cảnh về chiến tranh vũ trang với Trung Quốc đã ám ảnh người dân Philippines kể từ khi chính quyền Manila "lùi bước" trong vấn đề bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough năm 2012.

Kết quả nghiên cứu được công bố ngày 19/6 vừa qua cho thấy trong tổng số 1.200 người tham gia khảo sát, 84% tỏ ra lo lắng về một cuộc xung đột như vậy, và gần 50% số người được hỏi cho biết họ “cực kỳ lo ngại”.

Các khảo sát tương tự đã được tiến hành tại Philippines hàng năm từ 2012, và kết quả đều có ít nhất 80% người dân quốc gia này lo lắng rằng tranh chấp chủ quyền sẽ leo thang thành chiến tranh toàn diện với Trung Quốc.

Phản ứng trước kết quả trên, phát ngôn viên Abigail Valte của Tổng thống Philippines khẳng định “lo ngại về các cuộc chiến tranh, vốn không mang lại lợi ích cho bất kỳ ai, là hoàn toàn bình thường”.

Ông Valte đồng thời nói rõ rằng đây cũng là lý do chính phủ Philippines theo đuổi phương thức hòa bình trong giải quyết xung đột ở Biển Đông.

Khảo sát của SWS cho thấy tỷ lệ người dân Philippines không tán thành cách thức Manila giải quyết tranh chấp chủ quyền với Bắc Kinh trong bối cảnh Trung Quốc vẫn có các động thái củng cố tuyên bố chủ quyền tại khu vực.

Theo đó, tỷ lệ số người không tán thành cách thức xử lý của Manila ở bãi cạn Scarborough lên tới 46%, so với 32% và 27% vào các năm 2014 và 2013.

Trước đó, vào tháng 4/2015, Manila cáo buộc Lực lượng bảo vệ bờ biển Trung Quốc dùng súng để đe dọa và cướp hải sản đánh bắt được của tàu cá Philippines, dùng súng phun nước xua đuổi một nhóm tàu đánh cá khác tại bãi cạn trên.

Sau xung đột tại bãi cạn Hoàng Nham/Scarborough, Bắc Kinh đã giành quyền kiểm soát khu vực đánh bắt này dù nó cách đảo Luzon của Philippines chỉ 220 km, trong khi cách đảo Hải Nam của Trung Quốc đến 650 km.

Hai nước còn có các tranh chấp lãnh thổ liên quan tới các đảo và bãi đá ở Biển Đông và Manila đã kiện Trung Quốc lên Tòa án Trọng tài quốc tế. Tuy nhiên, Trung Quốc từ chối tham gia vào vụ kiện.

Dự kiến, phiên điều trần về vụ khiếu kiện của Manila đối với Bắc Kinh sẽ diễn ra từ ngày 7-13/7. Các quan chức và nhà ngoại giao của Philippines, với sự hỗ trợ của các luật sư Mỹ, sẽ đại diện cho Manila trong quá trình tố tụng.
 
Trúc Bạch
Theo The National