70 người Trung Quốc bị viêm não vì ăn ốc
Ít nhất 70 người đã phải nhập viện vì viêm màng não sau khi ăn ốc nấu tái tại các nhà hàng Tứ Xuyên ở Bắc Kinh. Nguyên nhân có thể do loại sán ký sinh trong ốc.
Loại ốc to màu đen này là sản phẩm bán rất chạy tại các thành phố lớn như Bắc Kinh. Nó có nguồn gốc từ Amazon, có thể chứa loại sán ký sinh gây tổn hại đến hệ thần kinh của người.
Các bác sĩ cho hay các nạn nhân sẽ phải điều trị trong khoảng 10 ngày và có thể bị đau đầu, sốt, nôn và cứng cổ.
Giới chức y tế thành phố cho biết họ sẽ phạt cửa hàng nói trên vì nấu ốc chưa chín gây ra ngộ độc và yêu cầu tất cả các hàng ăn trên toàn thành phố phải luộc kỹ ốc trước khi phục vụ cho thực khách.
Loại ốc Amazon này phá hủy hơn 160 nghìn hecta mùa màng tại khu tự trị của người Choang tại Quảng Tây. Các chuyên gia nông nghiệp cho rằng mưa bão mùa hè là thời tiết lý tưởng để loại ốc này sinh trưởng.
Các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra thường xuyên tại Trung Quốc. Năm 2003, 13 em bé đã thiệt mạng vì suy dinh dưỡng do uống sữa giả tại tỉnh An Huy.
Theo Ngọc Sơn
Vnexpress/China Daily, Reuters