1. Dòng sự kiện:
  2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
  3. Chiến sự Nga - Ukraine
  4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam

(Dân trí) - Sáu nhà hoạt động hòa bình Mỹ đã được trao tặng Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam cho các nỗ lực của họ trong việc thúc đẩy hòa bình cho Việt Nam và quan hệ hữu nghị Việt - Mỹ.

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam - 1

Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến (phải) trao Kỷ niệm chương cho các nhà hoạt động Mỹ.

Sáu nhà hoạt động bao gồm: Ông Frank Joyce và phu nhân Mary Anne Barnett, bà Judy Gumbo Albert, ông Alex Hing, bà Karin Aguilar-San Juan và ông Douglas Hostetter. Họ hiện sinh sống tại các bang khác nhau tại Mỹ và 5 trong số họ trở lại Việt Nam lần này để nhận phần thưởng cao quý nhất của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam.

Thay mặt Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam, Phó Chủ tịch kiêm nhiệm Liên hiệp Hữu nghị, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt - Mỹ Nguyễn Tâm Chiến đã trao Kỷ niệm chương “Vì hoà bình, hữu nghị giữa các dân tộc” cho các nhà hoạt động Mỹ trong buổi lễ diễn ra Hà Nội vào chiều ngày 11/7.

“Những người bạn Mỹ mà tôi giới thiệu là những người thuộc “Thế hệ Chiến tranh Việt Nam” đã đem hết nhiệt huyết của tuổi xuân tham gia phong trào chống chiến tranh, đòi rút quân đội Mỹ về nước trong những năm 1960 và 1970 của thế kỷ trước, và cho đến nay các bạn vẫn tiếp tục gắn bó với đất nước chúng ta. Các bạn rất xứng với danh hiệu là “các chiến sỹ vì hòa bình”, ông Chiến nói.

Các nhà hoạt động Mỹ nói trên đã đi đầu vận động các tầng lớp nhân dân Mỹ tham gia vào các cuộc biểu tình và nhiều hoạt động sôi động, đoàn kết với Việt Nam, đòi đưa con em của người Mỹ về nước và đòi hòa bình cho nhân dân Việt Nam. Từ sau khi cuộc chiến kết thúc, họ vẫn giữ những tình cảm quý mến nhân dân và đất nước Việt Nam, vẫn là những sứ giả của tình hữu nghị và hợp tác Việt - Mỹ.

“Hôm nay chúng ta có mặt tại đây để tri ân các bạn, và qua các bạn, một lần nữa xin chuyển đến những tình cảm hữu nghị bạn bè trân trọng nhất, và khẳng định rằng, người Việt Nam chúng tôi luôn ghi nhớ và biết ơn đối với các giới nhân dân Mỹ đã sát cánh cùng đấu tranh để chấm dứt những đau thương mất mát trong chiến tranh và cho nền hòa bình của Việt Nam”, ông Chiến, cựu Đại sứ Việt Nam tại Mỹ, nhấn mạnh.

Thay mặt các nhà hoạt động hòa bình Mỹ, ông Frank Howard Joyce đã bày tỏ niềm vinh dự và xúc động khi nhận Kỷ niệm chương của Liên hiệp hữu nghị. Ông cũng cam kết sẽ cùng các nhà hoạt động khác tiếp tục các nỗ lực nhằm thúc đẩy quan hệ Việt - Mỹ trong tương lai.

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam - 2

Hai nhà biên tập Karin Aguilar-San Juan và Frank Joyce tặng sách cho Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam, bà Nguyễn Phương Nga (phải).

Vào buổi sáng cùng ngày, cuốn sách “Người dân làm nên hoà bình: Những bài học về phong trào phản đối chiến tranh Việt Nam” được dịch từ phiên bản tiếng Anh đã xuất bản tại Mỹ cũng được ra mắt tại Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam. Buổi lễ có sự tham dự của Chủ tịch Liên hiệp Hữu nghị Việt Nam - bà Nguyễn Phương Nga, đại diện Hội Việt - Mỹ, Nhà xuất bản Thế giới, đại diện một số ban, ngành Trung ương, các cựu chiến binh Việt Nam, sinh viên một số trường đại học tại Hà Nội.

Trong cuối sách, hai nhà biên tập Karin Aguilar-San Juan và Frank Joyce đã tập hợp chia sẻ của các nhà hoạt động phản chiến thời kỳ Chiến tranh Việt Nam từng làm việc với những người bạn Việt Nam ở cả hai miền, và về vai trò của phong trào đấu tranh 45 năm trước đối với các nhà hoạt động vì hòa bình trong ngày hôm nay.

Cuốn sách được Nhà xuất bản Thế giới đưa tới bạn đọc Việt Nam nhằm giúp mọi người hiểu hơn về các hoạt động phản chiến của các nhà hoạt động Mỹ và góp phần tăng cường hiểu biết giữa nhân dân hai nước.

6 nhà hoạt động hòa bình Mỹ nhận Kỷ niệm chương của Việt Nam - 3

Các nhà hoạt động Mỹ chụp ảnh cùng các bạn trẻ Việt Nam.

An Bình