5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại

Tờ Wearethemighty của Mỹ đã cập nhật 5 dự án quốc phòng giá thành cao ngất ngưởng.

Phải nói ngay rằng, đây là những dự án quốc phòng đáng nể, chưa rõ hiệu quả ra sao nhưng giá thành thì cao ngất ngưởng "ném tiền qua cửa sổ", vừa được tờ Wearethemighty của Mỹ cập nhật.

Rất đa dạng như sản xuất máy bay, xe tăng, hay tàu chiến, ngốn hàng tỷ USD. Năm 2011, chính phủ Mỹ đã chi tới 718 tỷ USD cho quốc phòng, chiếm gần một nửa tổng chi tiêu quân sự trên hành tinh, lớn hơn cả chi phí của 13 quốc gia đứng đầu khác cộng lại (695 tỷ USD).

Trong khi ngân sách được trải đều, thì một số dự án lại được ưu tiên vốn khủng. Ví dụ, dự án sản xuất hệ thống tàu ngầm Virginia, riêng chi phí mua sắm đã lên tới 76,6 tỷ USD hay dự án sản xuất máy bay "chim ưng biển" V-22 Osprey tăng vọt tới 95,2 tỷ USD. Tuy tốn kém, song các dự án này vẫn chưa thấm vào đâu so với 5 siêu dự án dưới đây :

1. Bức tường Đại Tây Dương của Đức quốc xã

Bức tường Đại Tây Dương (Atlantic Wall, hay Atlantikwall tiếng Đức) là tuyến phòng thủ quân sự khổng lồ do Đức quốc xã xây dựng dọc bờ biển Đại Tây Dương phía tây châu Âu giai đoạn 1942 - 1944 thời Thế chiến thứ hai để chống lại quân Đồng minh từ Anh kéo vào chiếm cứ châu Âu.

5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại - 1

Bức tường Đại Tây Dương đoạn Longues-sur-Mer ở Pháp

Bức tường do Fritz Todt thiết kế tuyến Siegfried chạy dọc biên giới Pháp - Đức. Hàng ngàn người bị cưỡng bức lao động để xây dựng lô cốt, boong ke và các công trình phòng thủ dọc bờ biển Manche trên đất Hà Lan, Bỉ và Pháp.

Đầu năm 1944, thống chế Đức quốc xã Erwin Rommel được đưa sang tăng cường cho dự án Atlantic Wall, củng cố thêm hàng loạt lô cốt bê tông dọc bờ biển để chứa lính, súng lớn, súng chống tăng....đồng thời đặt mìn và dựng cọc chống tàu chiến ngầm bên ngoài bãi biển.

Mục đích của các cọc này là làm vỡ tàu đổ bộ, không cho quân Đồng minh tràn lên bờ. Vào thời điểm quân Đồng minh đổ bộ vào Normandie hồi tháng 6/1944, quân Đức đã đặt 6 triệu mìn tại miền bắc đất Pháp, nhiều ụ súng pháo dọc các tuyến giao thông từ bờ biển vào đất liền.

Còn ở những bãi đất trống có thể dùng để đáp loại máy bay lượn, Rommel cho dựng những cọc cao và nhọn, gây khó khăn cho không quân Đồng minh. Những dòng sông cạn cũng bị làm ngập lụt để ngăn cản cuộc hành quân của Đồng minh.

Theo xếp hạng của Wearethemighty, dự án Bức tường Đại Tây Dương của Phát xít Đức được xếp đầu bảng, cho dù chi phí chính thức chưa bao giờ được tiết lộ, nhưng riêng phần của Pháp tham dự đã lên tới 200 tỷ USD, có tính đến yếu tố lạm phát.

2. Dự án phòng thủ tên lửa quốc gia

5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại - 2

Dự phòng thủ tên lửa quốc gia (National Missile Defense), viết ngắn NMD của Mỹ được xếp vị trí thứ 2, với chi phí hiện tại 300 tỷ USD và còn tiếp tục tăng nữa.

Mục tiêu xây dựng dự án NMD là để bảo vệ lãnh thổ Mỹ trước sự thâm nhập của tên lửa đạn đạo liên lục địa, nhất là từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và Iran. Tên lửa có thể bị chặn bằng các tên lửa khác hoặc cũng có thể bằng kỹ thuật lazer, ở gần bệ phóng, trong giai đoạn bay ngoài tầm khí quyển hoặc ở giai đoạn cuối đi vào Trái Đất.

Vai trò của việc phòng thủ chống lại các tên lửa mang đầu đạn hạt nhân là một chủ đề quân sự và chính trị nóng bỏng trong một vài thập kỷ trở lại đây. Đến nay, Mỹ mới triển khai 30 tên lửa đánh chặn ở Alaska và California.

3. Tàu khu trục tên lửa dẫn hướng DDG-51

Tàu khu trục tên lửa dẫn hướng USS Arleigh Burke (DDG-51) là dự án đắt đỏ thứ ba, riêng chi phí phần mua sắm đã ngốn hết 87,3 tỷ USD.

5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại - 3

Tàu khu trục tên lửa dẫn hướng USS Arleigh Burke (DDG-51)

Sở dĩ dự án có mức chi phí khủng là do được trang bị nhiều hệ khí tài hiện đại, nhất là hệ radar phòng không thế hệ mới, phù hợp với tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Arleigh Burke.

Tàu khu trục USS Arleigh Burke (DDG-51), được trang bị radar phòng không và phòng thủ tên lửa (AMDR) mới, độ nhạy cao, hiệu quả quét cao gấp 30 lần so với các hệ thống radar được trang bị trên các phiên bản DDG-51 hiện tại. Giúp radar của tàu quét được nhiều mục tiêu, trong phạm vi rộng và chính xác hơn nhiều. Tốt hơn so với radar AN/SPY-1D được trang bị trên các tàu khu trục truyền thống.

Dự kiến, việc chế tạo và lắp đặt các hệ thống AMDR đầu tiên cho các tàu khu trục DDG 51 Flight III sẽ được bắt đầu vào năm 2016 và radar mới sẽ được đưa vào thực hiện nhiệm vụ chiến đấu trên các tàu khu trục vào trước năm 2023.

Theo Wikipedia, dự án hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford (USS Gerald Ford Aircraft Carrier hay CVN-78) là sản phẩm tiên phong thuộc nhóm siêu mẫu hạm của Hải quân Mỹ.

5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại - 4

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford

Tàu được đặt tên theo Tổng thống thứ 38 của Hoa Kỳ, Gerald R. Ford, người từng phục vụ hải quân hồi Chiến tranh thế giới thứ II trên hàng không mẫu hạm hạng nhẹ USS Monterey ở chiến trường Thái Bình Dương.

Hàng không mẫu hạm Gerald R. Ford được hạ thủy phần sống thuyền vào ngày 13/9/2009 khi hãng Northrop Grumman tổ chức nghi lễ cắt một tấm sắt 15 tấn sẽ được lắp vào một phần vỏ của chiếc tàu. Tàu được khánh thành và hạ thủy chính thức vào ngày 9 /9/2013. Theo tiến độ, Gerald R. Ford sẽ gia nhập hạm đội Hải Quân Hoa Kỳ vào tháng 3/2016 và thực hiện nhiệm vụ đầu tiên vào năm 2019.

Gerald R. Ford sẽ tham gia hạm đội, thay thế tàu đã dừng hoạt động USS Enterprise (CVN-65), có thâm niên 51 năm trong biên chế tính đến tháng 12/2012. Chi phí đầu tư cho mỗi mẫu hạm Gerald R. Ford giá lên tới 13 tỷ USD.

5. Máy bay tiêm kích tấn công F-35

5 siêu dự án quân sự đắt đỏ nhất mọi thời đại - 5

Máy bay tiêm kích tấn công F-35

Dự án máy bay tiêm kích tấn công F-35 được phát triển dựa trên phiên bản X-35 của Dự án máy bay tiêm kích tấn công kết hợp (JSF). Đây là loại máy bay một chỗ, có khả năng tàng hình, đa năng, đa nhiệm như yểm trợ trên không, ném bom chiến thuật và chiến đấu không đối không.

Dự án được dựa vào năng lực tài chính của Mỹ, Anh và các chính phủ liên minh. Do Lockheed Martin, BAE Systems và Northrop Grumman đồng nghiên cứu thiết kế, chế tạo. Máy bay đã được đưa ra trình diễn năm 2000, mô hình mẫu đã được sản xuất thử và cất cánh lần đầu trung tuần tháng 12/2006.

Dự án hay chương trình F-35 không được như mong muốn, hiện đang gặp nhiều rắc rối, nhất là chi phí cao, nhưng lại không thỏa mãn tiêu chuẩn của quân đội ngay từ khâu thử nghiệm. Vì lý do này, Mỹ chỉ dùng F-35 để xuất khẩu và thử nghiệm chứ chưa có kế hoạch trang bị cho quân đội.

Kế hoạch chế tạo hàng loạt vừa được Bộ quốc phòng Mỹ quyết định giãn tiến độ đến năm 2019. Tính đến thời điểm hiện tại, dự án đã ngốn hết 400 tỷ USD, tổng chi phí dự toán có thể tăng lên tới 1,5 nghìn tỷ USD.

Theo Khắc Nam

Đất Việt

MỚI NHẤT
Trung Quốc nói giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động 2 tháng tại Biển Đông
Trung Quốc nói giàn khoan Hải Dương 981 hoạt động 2 tháng tại Biển Đông

(Dân trí) - Trang cảnh báo của Cục An toàn Hàng hải Trung Quốc (MSA) ngày 20/1 cho biết, giàn khoan Hải Dương 981 sẽ hoạt động gần 2 tháng tại Biển Đông.

Thứ năm, 21/01/2016 - 08:27

Máy bay Nga xuất kích 16 lần trong 24 giờ qua để diệt IS
Máy bay Nga xuất kích 16 lần trong 24 giờ qua để diệt IS

(Dân trí) - Các máy bay chiến đấu của Nga đã tiến hành 16 cuộc xuất kích và phá hủy 57 mục tiêu khủng bố tại Syria trong 24 giờ qua.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:30

3 lý do khiến Philippines chào đón Mỹ gia tăng hiện diện quân sự
3 lý do khiến Philippines chào đón Mỹ gia tăng hiện diện quân sự

(Dân trí) - Tờ Al Jazeera ngày 20/1 đăng tải bài phân tích của chuyên gia địa chính trị châu Á Richard Javad Heydarian chỉ rõ 3 lý do khiến Philippines chào đón sự gia tăng hiện diện quân sự của Mỹ tại khu vực.

Thứ năm, 21/01/2016 - 07:00

Nỗ lực "thoát Nga" của Ukraine có dễ dàng?
Nỗ lực "thoát Nga" của Ukraine có dễ dàng?

Việc Ukraine muốn cùng Ba Lan phát triển máy bay huấn luyện Grot-2 cho thấy Kiev đang chuyển mình theo hướng "thoát Nga, theo chuẩn NATO".

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:00

Nga "khoe" vũ khí mới có khả năng tự khai hỏa
Nga "khoe" vũ khí mới có khả năng tự khai hỏa

(Dân trí) - Quân đội Nga sẽ bắt đầu thử nghiệm một hệ thống vũ khí điều khiển từ xa mới mà nhà sản xuất nói là được trang bị một tháp pháo nhỏ, cơ động và có thể khai hỏa tự động, cùng hệ thống điều khiển tiên tiến.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:31

Trung Quốc nói Nhật Bản can dự vào Biển Đông
Trung Quốc nói Nhật Bản can dự vào Biển Đông

(Dân trí) - Trung Quốc ngày 19/1 lại lớn tiếng với Nhật Bản khi cho rằng Tokyo đang can dự vào tình hình Biển Đông và tuyên bố Bắc Kinh sẽ cảnh giác cao độ.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:09

Bản án 15 năm tù của nguyên Thứ trưởng Bộ Công an
Bản án 15 năm tù của nguyên Thứ trưởng Bộ Công an

1, Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc dẫn thông tin từ Tân Hoa xã cho biết, nguyên Thứ trưởng Bộ Công an Lý Đông Sinh vừa bị Tòa án số 2 thành phố Thiên Tân kết án 15 năm tù về tội tham nhũng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:00

Ông Obama sẽ làm nghề gì sau khi hết nhiệm kỳ?
Ông Obama sẽ làm nghề gì sau khi hết nhiệm kỳ?

(Dân trí) - Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ kết thúc nhiệm kỳ vào đầu năm sau. Về Chicago hay tới New York? Hiện chưa rõ ông Obama sẽ đi đâu sau ngày 20/1/2017 khi tân tổng thống Mỹ tuyên thệ nhậm chức.

Thứ tư, 20/01/2016 - 09:14

Arab Saudi: “Cơn bốc đồng” tai hại của Phó Hoàng Thái tử
Arab Saudi: “Cơn bốc đồng” tai hại của Phó Hoàng Thái tử

Sự leo thang đối đầu giữa Arab Saudi và Iran trong những ngày đầu năm mới 2016 khiến dư luận băn khoăn về một cuộc xung đột kéo dài trong khu vực Trung Đông giữa hai thế lực kình địch: Phái Hồi giáo Sunni do Arab Saudi dẫn đầu, và Hồi giáo Shiite do Iran làm chủ soái.

Thứ tư, 20/01/2016 - 09:00

Nổ lớn bên ngoài đại sứ quán Nga ở Afghanistan
Nổ lớn bên ngoài đại sứ quán Nga ở Afghanistan

(Dân trí) - Một vụ nổ lớn được cho là do đánh bom xe đã xảy ra hôm nay 20/1 bên ngoài đại sứ quán Nga trên đường Darul Aman ở thủ đô Kabul của Afghanistan. Ít nhất 4 người đã thiệt mạng và 24 người bị thương.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:54

Báo Đức: Schengen tan rã, đồng euro trở thành vô giá trị
Báo Đức: Schengen tan rã, đồng euro trở thành vô giá trị

Theo truyền thông Đức, rất có thể quy chế Schengen của EU sẽ trở nên vô nghĩa dẫn đến đồng tiền chung châu Âu euro cũng trở thành vô giá trị.

Thứ tư, 20/01/2016 - 08:00

Những phép thử đối với Thủ tướng Angela Merkel
Những phép thử đối với Thủ tướng Angela Merkel

Thủ tướng Đức Angela Merkel hiện đang đối mặt với thách thức chính trị khó khăn nhất trong sự nghiệp của mình.

Thứ tư, 20/01/2016 - 07:00

ĐÁNG QUAN TÂM
Thiếu nữ Anh: “Tôi bị 110 người hãm hiếp trong vòng 22 giờ”
Thiếu nữ Anh: “Tôi bị 110 người hãm hiếp trong vòng 22 giờ”

(Dân trí) - Một thiếu nữ Anh mới đây đã chia sẻ việc cô bị bán làm nô lệ tình dục ở Hy Lạp và phải làm gái mại dâm trong vòng 6 năm sau khi cùng mẹ du lịch tới đây năm 14 tuổi.

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:30

Trung Quốc điều tra Phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan
Trung Quốc điều tra Phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan

(Dân trí) - Cơ quan giám sát tham nhũng Trung Quốc ngày 19/1 cho biết Phó chủ nhiệm Văn phòng các vấn đề Đài Loan, ông Cung Thanh Khái, đang bị điều tra với cáo buộc “vi phạm kỷ luật nghiêm trọng”.

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:29

Ấn Độ tìm đường ngăn Trung Quốc "vươn vòi" ra Ấn Độ Dương
Ấn Độ tìm đường ngăn Trung Quốc "vươn vòi" ra Ấn Độ Dương

(Dân trí) - Theo đánh giá của Giáo sư Brahma Chellaney tại Trung tâm nghiên cứu chính sách của Ấn Độ, sự tăng cường hoạt động của tàu ngầm Trung Quốc ở khu vực Ấn Độ Dương thời gian qua đang gia tăng thách thức New Delhi ở vùng biển này.

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:22

Mỹ: Triều Tiên không nâng cao khả năng hạt nhân sau vụ thử bom nhiệt hạch
Mỹ: Triều Tiên không nâng cao khả năng hạt nhân sau vụ thử bom nhiệt hạch

(Dân trí) - Lãnh đạo Cơ quan phòng thủ tên lửa Mỹ ngày 19/1 tuyên bố khả năng hạt nhân của Triều Tiên chưa được cải thiện sau vụ thử bom hạt nhân hôm 6/1, nhưng Mỹ sẽ giám sát chặt các nỗ lực phát triển đầu đạn hạt nhân có thể bắn tới Mỹ của Bình Nhưỡng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 03:07

Tấn công khủng bố tại đại học Pakistan, 30 người chết
Tấn công khủng bố tại đại học Pakistan, 30 người chết

(Dân trí) - Vài tay súng đã tấn công trường Đại học Bacha Khan ở tây bắc Pakistan vào sáng nay 20/1 giờ địa phương. Các nguồn tin cho biết có tới 30 người đã thiệt mạng và 60 người khác bị thương trong vụ tấn công.

Thứ tư, 20/01/2016 - 02:17

Thổ Nhĩ Kỳ đang trả giá cho chính sách đối với Syria
Thổ Nhĩ Kỳ đang trả giá cho chính sách đối với Syria

Vụ tấn công diễn ra ngày 12-1 vừa qua trên Quảng trường Sultanahmet - trung tâm lịch sử của Istanbul làm chết 10 người và 15 người bị thương.

Thứ tư, 20/01/2016 - 12:00

"Cán cân sức mạnh quân sự đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ"
"Cán cân sức mạnh quân sự đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ"

(Dân trí) - Cán cân sức mạnh quân sự ở châu Á-Thái Bình Dương đang dịch chuyển bất lợi cho Mỹ khi yếu tố Trung Quốc và Triều Tiên thách thức các cam kết an ninh của Mỹ ở khu vực này, cũng như trong bối cảnh Lầu Năm Góc đối mặt với tình trạng cắt giảm ngân sách.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:49

Hải quan Bangladesh thu giữ 110 thỏi vàng lậu tại sân bay
Hải quan Bangladesh thu giữ 110 thỏi vàng lậu tại sân bay

(Dân trí) - Một quan chức Bangladesh cho biết lực lượng hải quan nước này ngày 19/1 đã thu giữ 110 thỏi vàng vận chuyển trái phép, nặng 12kg, tại một sân bay thủ đô Dhaka, Tân hoa xã đưa tin.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:38

Trận Stalingrad ở Syria: Nga xuống đòn quyết định Aleppo
Trận Stalingrad ở Syria: Nga xuống đòn quyết định Aleppo

Nga dường như đang chơi tất tay với IS tại Syria khi đưa tổ hợp robot chiến trường mới và hiện đại nhất đến Aleppo.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:30

Trung Quốc tuyên án cựu Bí thư thủ phủ Tân Cương 12 năm tù
Trung Quốc tuyên án cựu Bí thư thủ phủ Tân Cương 12 năm tù

(Dân trí) - Một tòa án tại Bắc Kinh ngày 20/1 đã tuyên phạt cựu bí thư đảng ủy của thủ phủ khu tự trị Tân Cương, 12 năm tù vì nhận hội lộ hàng triệu USD, chỉ một ngày sau khi cựu phó thị trưởng Thượng Hải bị khai trừ đảng cũng vì tham nhũng.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:27

Tiết lộ dự án máy bay không người lái tuyệt mật của Triều Tiên
Tiết lộ dự án máy bay không người lái tuyệt mật của Triều Tiên

(Dân trí) - Triều Tiên sở hữu hệ thống máy bay không người lái suốt 25 năm qua. Hệ thống này được cho là giúp Triều Tiên có thể tiến hành các cuộc không kích và thâm nhập sâu.

Thứ tư, 20/01/2016 - 11:02

Anh cử 1.000 binh sĩ tham gia tập trận chung với NATO tại Ba Lan
Anh cử 1.000 binh sĩ tham gia tập trận chung với NATO tại Ba Lan

(Dân trí) - Bộ Quốc phòng Anh hôm nay 20/1 cho biết Anh sẽ phái 1.000 binh sĩ tham gia các cuộc tập trận chung với NATO tại Ba Lan, một phần trong hiệp định ký kết với Warsaw nhằm tăng cường hợp tác quốc phòng giữa hai bên.

Thứ tư, 20/01/2016 - 10:45