1. Dòng sự kiện:
  2. Chiến sự Nga - Ukraine
  3. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

4 km cáp dưới biển Na Uy biến mất bí ẩn do "quái vật biển"?

Thành Đạt

(Dân trí) - Sự biến mất bí ẩn của đoạn cáp dài 4 km dưới đáy biển Na Uy đã khiến các chuyên gia phải "vò đầu bứt tai" để tìm ra nguyên nhân.

4 km cáp dưới biển Na Uy biến mất bí ẩn do quái vật biển? - 1

Ảnh minh họa (The Drive). 

Theo Viện Nghiên cứu Biển của Na Uy, đoạn cáp biến mất bí ẩn dài khoảng 4 km, nặng khoảng 10 tấn, nằm sâu dưới biển khoảng 200 m và cách đất liền khoảng 30 km.

Sự biến mất của đoạn cáp ở ngoài khơi quần đảo Vesteralen ở phía bắc Na Uy đã đặt ra nhiều giả thuyết khác nhau.

Giả thuyết đầu tiên là tàu đánh bắt hải sản có thể vô tình kéo dây cáp đi nơi khác. Khu vực nơi đoạn cáp biến mất được mô tả là thường xuyên có những người đánh bắt lui tới và họ có thể dễ dàng kéo được những mẻ lưới nặng tới 30 tấn.

Mặc dù tàu đánh cá có đủ khả năng làm như vậy, nhưng việc kéo một đoạn cáp ngầm nặng tới 10 tấn khó có thể không gây chú ý.

Giả thuyết thứ hai là đoạn cáp bị dòng hải lưu cuốn đi. Tuy nhiên, theo nhà hải dương học và chuyên gia về hải lưu của Viện nghiên cứu biển Jon Albretsen, các dòng chảy tại đây không đủ mạnh để làm đứt một đoạn cáp. Ông cho rằng giả thuyết này rất khó xảy ra.

Giả thuyết thứ ba là một loài động vật lớn như cá voi có thể làm đứt đoạn cáp. Đặc biệt, cá voi lưng gù thường tụ tập tại khu vực này khi săn cá trích.

Tuy nhiên, nhà nghiên cứu động vật có vú dưới biển Tore Haug nhấn mạnh, mặc dù cá voi lưng gù trưởng thành có thể dài tới 15 m, nhưng chúng không đủ sức để kéo một đoạn dây cáp như vậy và có thể sẽ bị mắc kẹt.

Giả thuyết thứ tư cho rằng, thủ phạm gây ra vụ mất cáp bí ẩn này có thể là một "quái vật biển", chẳng hạn một con bạch tuộc khổng lồ hoặc mực khổng lồ.

"Có rất nhiều sinh vật lớn ở dưới biển sâu. Ngoài ra còn có những loài mực khổng lồ, thường chiến đấu với cá nhà táng", Erik Axelsen, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu về động vật nước sâu tại Viện nghiên cứu biển, cho biết:

Theo Axelsen, trong thời gian gần đây, đã có khoảng 20 vụ chạm trán với mực khổng lồ dọc theo bờ biển Na Uy.

Mực khổng lồ có thể dài tới 20 m và có miệng giống cái mỏ với bộ răng sắc nhọn. Mặc dù thừa nhận mực khổng lồ có khả năng gây ra "tác động lớn", nhưng Axelsen cho biết giả thuyết này khó xảy ra.

Giả thuyết thứ năm được đặt ra có liên quan tới một số quốc gia, trong đó có Nga. Stale Ulriksen, giảng viên học viện hải quân, cho rằng 10 tấn cáp không "tự nhiên biến mất" và nó có thể đã bị các thiết bị tiên tiến cắt đứt.

Ông Ulriksen cũng nhận định khu vực đoạn cáp biến mất là nơi xảy ra căng thẳng về an ninh, chính trị, quân sự và chứng kiến cuộc chạy đua giữa các cường quốc.

Theo Ulriksen, Nga hiện có khoảng 20 tàu ngầm hoạt động xung quanh vùng biển Na Uy. Ngoài ra, vùng biển phía bắc Na Uy cũng thường xuyên được các tàu ngầm Mỹ, Anh, Pháp và Na Uy ghé thăm. Trong khi các tàu ngầm thông thường khó có thể làm dịch chuyển các dây cáp lớn, một số loại tàu ngầm đặc biệt có thể làm được việc này.