4 bên hội đàm dàn xếp khủng hoảng Ukraine

(Dân trí) - Lãnh đạo 4 nước Nga, Ukraine, Đức và Pháp sẽ gặp tại thủ đô Minsk, Belarus vào ngày 11/2 nhằm bàn bạc một kế hoạch hòa bình cho miền đông Ukraine. Tuy nhiên, ông Putin tuyên bố cuộc hội đàm chỉ diễn ra nếu đến lúc đó các nước đạt được đồng thuận về một số điểm.

4 bên hội đàm dàn xếp khủng hoảng Ukraine
Tổng thống Nga Putin (giữa) hội đàm cùng Thủ tướng Đức Merkel (trái) và Tổng thống Pháp Hollande tại Mátxcơva ngày 6/2. (Ảnh: Telegraph)

Hãng tin BBC dẫn lời phát ngôn viên chính phủ Đức Steffen Seibert cho biết bà Merkel, ông Hollande cùng ông Putin và ông Poroshenko đã có cuộc điện đàm bàn về nhiều vấn đề trong ngày hôm qua 8/2. Cuộc hội đàm giữa 4 bên tại Minsk cũng được quyết định trong cuộc điện đàm này.

Trong cuộc điện đàm hôm qua, 4 bên đã bàn về một gói các biện pháp nhằm đạt được “một sự giải quyết toàn diện tình hình tại miền đông Ukranie”, ông Seibert nói.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov phát biểu ông mong muốn cuộc hội đàm tại Minsk sẽ có thể đạt được những quyết định quan trọng.

Tuy nhiên, Tổng thống Putin nói cuộc gặp tại Minsk vào ngày 11/2 tới chỉ có thể được diễn ra nếu đến thời điểm đó, các nước đạt được đồng thuận trong một số vấn đề.

Sau khi phe ly khai và phe chính phủ Kiev thất bại trong hòa đàm tại Minsk hồi cuối tháng 1 vừa qua, chiến sự Ukraine tiếp tục leo thang đến mức đáng báo động. Theo con số thống kê mới nhất của Liên Hợp Quốc, tính đến tuần trước đã có hơn 5.350 người thiệt mạng trong xung đột miền đông Ukraine.

Trong bối cảnh Mỹ muốn viện trợ vũ khí sát thương cho Kiev, một động thái mà Đức cùng một số nước châu Âu đánh giá chỉ làm tình hình thêm xấu đi, Thủ tướng Đức và Tổng thống Pháp đã tiến hành những nỗ lực ngoại giao nhằm đón đầu ý định của Mỹ.

Thủ tướng Angela Merkel và Tổng thống Francois Hollande đang đi đầu những nỗ lực thiết lập một kế hoạch hòa bình. BBC cho biết chi tiết kế hoạch hòa bình này chưa được công bố tuy nhiên nó được cho là bao gồm một khu vực giải trừ quân sự trải dài 50-70km xung quanh đường giới tuyến hiện nay giữa hai bên xung đột.

Thoa Phạm
Theo BBC
Đang được quan tâm