Thứ hai, 11/05/2020 - 14:49

19 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tên lửa Iran bắn nhầm tàu đồng đội

Dân trí

Iran xác nhận vụ tên lửa bắn nhầm một tàu hỗ trợ trong tập trận đã khiến 19 thủy thủ nước này thiệt mạng.

19 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tên lửa Iran bắn nhầm tàu đồng đội - 1

Hình ảnh được cho là từ vụ bắn nhầm của tên lửa Iran. Hiện giới chức Iran chưa xác nhận bức ảnh này. (Ảnh: Naval News)

Reuters dẫn thông báo ngày 11/5 của hải quân Iran cho hay, một tên lửa Iran đã bị bắn nhầm vào tàu hỗ trợ Konarak của nước này trong một vụ tập trận tại Vịnh Oman hôm qua, 10/5. Vụ việc đã khiến 19 thủy thủ thiệt mạng và 15 người khác bị thương.

Truyền thông Iran cho biết vụ bắn nhầm tên lửa là một vụ tai nạn, do tàu Konarak - khí tài có nhiệm vụ đặt các mục tiêu giả định ở vùng biển cho các tàu khác tập bắn - ở quá gần so với mục tiêu diễn tập. Chính vì vậy, nó đã bị tên lửa từ tàu khác bắn vào dẫn tới vụ tai nạn. 

Far News dẫn một nguồn tin quân sự chưa xác định đã bác bỏ thông tin từ truyền thông Iran rằng tàu Konarak bị chìm.

Hãng tin trên dẫn lời quan chức Iran cho hay 2 thủy thủ bị thương hiện đang trong khu chăm sóc tích cực. Những người còn lại đang trong tình trạng ổn định. Quân đội Iran nhấn mạnh rằng vụ việc đang được các chuyên gia xem xét và kêu gọi mọi người tránh đưa ra “mọi suy đoán” về vụ tai nạn. 

Tai nạn gần eo biển Hormuz

19 thủy thủ thiệt mạng trong vụ tên lửa Iran bắn nhầm tàu đồng đội - 2

Vụ việc xảy ra ở cảng Jask, gần eo biển Hormuz (Đồ họa: AFP)

Iran cho biết vụ việc xảy ra ở cảng Jask, cách thủ đô Tehran 1.270km về hướng đông nam, và nằm gần eo biển Hormuz - nơi quân đội Iran vẫn thường tổ chức tập trận quân sự. Phía Tehran cho hay, họ sẽ tiến hành điều tra kỹ hơn về vụ tai nạn.

Hãng tin Tasnim cho hay tàu bắn nhầm Konarak dường như là tàu hộ tống lớp Moudge Jamaran.

Al Jazeera dẫn nguồn tin cho biết, tên lửa nghi bị bắn nhầm trong cuộc tập trận là tên lửa chống hạm C-802 Noor.

Tàu Konarak đóng tại Hà Lan, dài 47 mét và được nâng cấp hồi năm 2018. Hãng tin Anadolou của Thổ Nhĩ Kỳ cho biết có khoảng 40 thủy thủ ở trên tàu Konarak khi vụ tai nạn xảy ra. Tuy nhiên, thông tin này chưa được xác minh.

Vụ việc xảy ra trong bối cảnh căng thẳng giữa Mỹ và Iran vẫn chưa hạ nhiệt. Kể từ sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân và gia tăng trừng phạt lên Tehran, hai quốc gia đã liên tục có các động thái thách thức lẫn nhau. Gần đây nhất, cả Mỹ và Iran đều dọa sẽ bắn tàu của nhau trong kịch bản một bên khiêu khích trước.

Đức Hoàng

Theo Reuters 

Từ khóa: