18 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày tại Myanmar

(Dân trí) - Ít nhất 18 người đã thiệt mạng khi lực lượng an ninh đụng độ với đám đông biểu tình tại Myanmar trong ngày 3/3.

18 người biểu tình thiệt mạng trong một ngày tại Myanmar - 1

Người biểu tình nằm xuống đất sau khi cảnh sát nổ súng giải tán đám đông tại Mandalay, Myanmar ngày 3/3 (Ảnh: Reuters)

Reuters dẫn lời các nhân chứng cho biết các lực lượng an ninh đã bắn đạn thật và đưa ra rất ít cảnh báo, trước khi trấn áp người biểu tình tại một số thị trấn và thành phố ở Myanmar hôm nay 3/3.

"Thật kinh khủng. Không từ ngữ nào có thể diễn tả được tình hình và cảm giác của chúng tôi", nhà hoạt động Thinzar Shunlei Yi cho biết.

Ko Bo Kyi, thư ký của Hiệp hội Hỗ trợ Tù nhân Chính trị, viết trên Twitter rằng quân đội khiến ít nhất 18 người thiệt mạng.

Tại Yangon, thành phố lớn nhất Myanmar, các nhân chứng cho biết ít nhất 8 người đã thiệt mạng, trong đó 1 người tử vong vào buổi sáng, còn 7 người tử vong khi lực lượng an ninh xả súng tự động tại khu vực phía bắc thành phố vào buổi tối.

"Tôi nghe thấy rất nhiều tiếng súng liên tiếp. Tôi nằm xuống đất, họ bắn nhiều phát", người biểu tình Kaung Pyae Sone Tun, 23 tuổi, kể lại.

Monywa Gazette đưa tin khu vực Monywa ghi nhận thương vong lớn trong ngày hôm nay khi có tới 6 người thiệt mạng trong các cuộc biểu tình. Các nạn nhân khác thiệt mạng ở Mandalay, thành phố lớn thứ hai của Myanmar, thị trấn Hpakant ở miền bắc và thị trấn Myingyan ở miền trung Myanmar.

Ít nhất 40 người đã thiệt mạng kể từ khi quân đội dưới sự điều hành của Thống tướng Min Aung Hlaing lật đổ chính quyền dân sự của Cố vấn Nhà nước Aung San Suu Kyi hôm 1/2. Quân đội Myanmar ngày 1/3 cho biết hơn 1.300 người biểu tình đã bị bắt trên cả nước.

Tin liên quan
Đang được quan tâm