Thứ ba, 02/03/2021 - 19:40

Cảnh sát Myanmar giải tán đám đông biểu tình ở Yangon

Dân trí

Cảnh sát Myanmar phải nổ súng để giải tán đám đông biểu tình tràn xuống đường hôm nay, bất chấp nỗ lực hạ nhiệt khủng hoảng của chính phủ các nước trong khu vực.

Cảnh sát Myanmar giải tán đám đông biểu tình ở Yangon - 1

Người biểu tình phản đối đảo chính tại Yangon, Myanmar ngày 2/3. (Ảnh: Reuters)

Hôm nay 2/3, hàng trăm người biểu tình, trong đó nhiều người đội mũ bảo hộ và mang khiên tự chế, đã tập trung phía sau các rào chắn tại nhiều khu vực ở thành phố Yangon và hô khẩu hiệu phản đối chính quyền quân sự Myanmar.

"Nếu chúng tôi bị đàn áp, sẽ xảy ra bùng nổ. Nếu chúng tôi bị tấn công, chúng tôi sẽ đáp trả", người biểu tình hô lớn, trước khi cảnh sát cảnh sát tiến tới và dùng lựu đạn giải tán đám đông ở ít nhất 4 khu vực trong thành phố.

Không có báo cáo về bất kỳ trường hợp bị thương nào ở Yangon. Tuy nhiên, một nhân chứng cho biết 4 người đã bị thương ở thị trấn Kale, tây bắc Myanmar do cảnh sát nổ súng bắn đạn thật để giải tán đám đông, sau khi người biểu tình ném đồ vật về phía cảnh sát.

"Họ hành xử giống như đang ở thời chiến. Tôi cảm thấy vừa giận vừa buồn", một giáo viên tham gia biểu tình nhận xét về lực lượng cảnh sát.

Theo nhân chứng trên, ngoài 4 người bị thương do trúng đạn thật, một số người khác bị thương do trúng đạn cao su.

Cảnh sát Myanmar giải tán đám đông biểu tình ở Yangon - 2

Quân đội đối phó người biểu tình tại Yangon ngày 2/3. (Ảnh: Reuter)

Ít nhất 21 người đã thiệt mạng kể từ khi xảy ra đảo chính tại Myanmar hôm 1/2. Quân đội cho biết 1 sĩ quan cảnh sát đã tử vong.

Các cuộc đụng độ tại Myanmar vẫn chưa có dấu hiệu dừng lại dù quân đội nước này đã yêu cầu lực lượng an ninh không dùng đạn thật để đối phó với người biểu tình. Quân đội Myanmar ngày 1/3 cho biết hơn 1.300 người biểu tình đã bị bắt trên cả nước.

Làn sóng biểu tình diễn ra khi ngoại trưởng 10 nước thành viên ASEAN dự kiến có phiên họp không chính thức trong ngày hôm nay 2/3 để thảo luận về tình hình tại Myanmar. Trước đó, Liên Hợp Quốc và nhiều nước đã lên tiếng chỉ trích việc đàn áp biểu tình tại Myanmar.

Thành Đạt

Theo Reuters

Đáng quan tâm