1. Dòng sự kiện:
 2. Iran phóng UAV, tên lửa vào Israel
 3. Chiến sự Nga - Ukraine
 4. Bầu cử tổng thống Mỹ 2024

10 chính trị gia giàu nhất thế giới

(Dân trí) - Ngôi nhà trị giá 2,4 triệu USD của Mandelson chưa thấm vào đâu so với tài sản của những chính trị gia thực sự giàu có. Thậm chí hàng trăm triệu USD của Thống đốc bang California Schwarzenegger cũng không được “ngó” đến.

1. Suleiman Kerimov - 17,5 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 1
 

Thượng nghị sĩ cánh hữu Nga từ Dagestan này giàu có vì là cổ đông trong Gazprom - Tập đoàn xuất khẩu dầu mỏ của Nga, và trong Sberbank – ngân hàng lớn nhất của Đông Âu. Năm nay 42 tuổi, Kerimov từng nổi lên trên các trang báo sau vụ mất kiểm soát chiếc Ferrari và bị thương nặng năm 2006 khi đang đi cùng một người mẫu của Playboy ở Nice.

 

2. Michael Bloomberg – 11,5 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 2
 

Vị thị trưởng độc lập 66 tuổi của Thành phố New York này đã kiếm được hàng tỷ USD từ buôn bán các hệ thống theo dõi thị trường chứng khoán, sau này là mạng tin Bloomberg, và những lĩnh vực liên quan sau khi bị sa thải khỏi Salomon Brothers, một ngân hàng đầu tư, với gói tiền 10 triệu USD năm 1981. Ông đã quyên góp hơn 1,4 tỷ USD cho các quỹ từ thiện.

 

3. Serge Dassault – 9,9 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 3
 

Người có thế lực trong ngành hàng không nước Pháp này là một thành viên trong đảng UMP của Tổng thống Nicolas Sarkozy, một thượng nghị sĩ, và thị trưởng của Corbeil-Essonnes ở Paris. Ông kế thừa Groupe Dassault từ cha.

 

4. Silvio Berlusconi – 9,4 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 4
 

Vị thủ tướng Italia này sở hữu một biệt thự 30 phòng bên hồ Maggiore và tăng gấp đôi diện tích một biệt thự khác của mình ở San Martino thuộc ngoại ô Milan. Ông còn sở hữu phần lớn phương tiện truyền thông của Italia và câu lạc bộ bóng đá AC Milan. Ông giàu lên từ nghề buôn bất động sản những năm 1960.   

 

5. Aburizal Bakri - 9,2 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 5
 

Là Bộ trưởng Phúc lợi của Indonesia. Ông thừa hưởng tập đoàn Bakrie khổng lồ từ cha, một người thuộc phe của cựu Tổng thống Suharto. 

 

6. Rinat Akhmetov - 7,3 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 6
 

Một thành viên Quốc hội của đảng bảo thủ ở Ukraine, Rinat Akhmetov cũng là ông trùm giàu có nhất nước này với những tập đoàn than và thép khổng lồ. Năm ngoái, ông đã sáng lập ra một cơ quan quản lý để hỗ trợ phát triển kinh tế ở Ukraine.

 

7. Andrei Molchanov - 4 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 7
 

Ông trùm xây dựng mới 37 tuổi này là một nghị sĩ của Hạ viện Nga và là con nuôi của Yury Molchanov, Phó Thống đốc St Petersburg. 

 

8. Gleb Fetisov - 3,9 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 8
 

Nghị sĩ thứ ba của Nga trong danh sách này kiếm tiền từ buôn bán hàng hoá trong tập đoàn Alfa Group và vẫn là cổ đông của Altimo, một công ty cổ phần viễn thông của Alfa. Công ty này đang dự kiến mở rộng hoạt động ở các thị trường đang nổi của châu Á, trong đó có Iran và Afghanistan. 

 

9. Kostyantin Zhevago - 3,4 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 9
 

Một nghị sĩ trong Quốc hội Ukraine và là cố vấn của Thủ tướng Yulia Tymoshenko. Nhân vật "đầu sỏ chính trị" 34 tuổi này bắt đầu sự nghiệp là một giám đốc tài chính của Ngân hàng Tài chính và Tín dụng ở tuổi 19. Từ đó, ông đã giành được quyền kiểm soát công ty cổ phần này.

 

10. Saad Hariri - 3,3 tỷ USD

 

10 chính trị gia giàu nhất thế giới - 10
 

Con trai và người thừa kế chính trị của Thủ tướng Libăng bị ám sát Rafik Hariri lãnh đạo phe đa số tại Quốc hội. Saaad cũng kiểm soát Saudi Oger, đế chế xây dựng, ngân hàng và viễn thông có trụ sở tại Riyadh. Ông từng tốt nghiệp Đại học Georgetown ở Washington DC và luôn sống trong tình trạng được bảo vệ an ninh nghiêm ngặt.

 

Nguyễn Viết

Theo báo Mỹ