Mã số 1242:

Thương gia đình bị "tử thần" dồn đến đường cùng

(Dân trí) -Mẹ suy tim độ 3, con trai bị tai nạn nằm liệt, bố lại suy thận cấp và viêm tụy cấp phải điều trị ở bệnh viện Bạch Mai. Trớ trêu thay khi bác sĩ cho biết bệnh nhân đang tiến triển tốt nhưng gia đình phải xin về vì không có tiền đóng viện phí.

Vào viện cấp cứu từ ngày 21/11 sau những biểu hiện đau bụng dữ dội, bác Phạm Văn Lịch (thôn Cao Phú, xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, Thái Bình) hiện đang được điều trị tại khoa Hồi sức tích cực, bệnh viện Bạch Mai. Là người điều trị trực tiếp, bác sĩ Nguyễn Công Tấn ái ngại cho biết tình hình bệnh nhân: “Khi vào viện bệnh nhân trong tình trạng suy thận cấp và viêm tụy cấp dẫn đến tổn thương phổi vô cùng nguy hiểm. Bệnh nhân vào khoa đã được tiến hành lọc máu thận nhân tạo, thở máy và dùng các loại thuốc kháng sinh vì tình trạng dễ nhiễm khuẩn. Hơn thế nữa bệnh nhân bị suy dinh dưỡng trầm trọng nên các bác sĩ cũng đã phải cho truyền máu và abumin để hỗ trợ.

Bị suy thận cấp và việm tụy cấp khiến tính mạng của bác Lịch trong tình trạng nguy kịch.
Bị suy thận cấp và việm tụy cấp khiến tính mạng của bác Lịch trong tình trạng nguy kịch.

Hiện tại tình trạng bệnh nhân đang có dấu hiệu tiến triển tuy nhiên điều lo lắng đó là gia đình không thể lo được kinh phí nên đã nhiều lần xin về. Về phía khoa, các bác sĩ cũng động viên để bệnh nhân ở lại vì nếu như cho về thì không chắc tính mạng được đảm bảo, tuy nhiên kinh phí thì gia đình phải tự lo liệu hoàn toàn. Bệnh nhân Lịch không có bảo hiểm y tế lại trong tình cảnh nguy kịch cần phải can thiệp nhiều nên kinh phí vào khoảng 5 triệu đồng/ ngày”.

Nghe bác sĩ giải thích, cô Phạm Thị Thắm (em trai bác Lịch) đi chăm anh ở viện khóc nấc lên không thành tiếng rồi mới ú ớ kể sự tình: “Con trai anh Lịch là cháu Phạm Văn Toàn bị tai nạn giao thông từ đầu tháng 6/2013 phải cấp cứu ở bệnh viện Việt Đức rồi sang Bạch Mai điều trị nên chỗ nào hỏi vay được gia đình cũng đã vay hết rồi. Vừa qua tình trạng của Toàn xấu đi, hơn nữa gia đình cũng đã kiệt quệ lắm rồi nên xin cháu về nhà, hiện tại cháu bị liệt hoàn toàn không đi được nữa nên mẹ phải ở nhà chăm. Nhưng chị dâu tôi nào cũng có khỏe mạnh gì đâu, chị ấy bị suy tim độ 3 nhưng không có tiền mổ nên cũng dặt dẹo qua ngày cô ạ”.

Ở khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được lọc máu thận nhân tạo, thở máy và dùng thuốc kháng sinh.
Ở khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được lọc máu thận nhân tạo, thở máy và dùng thuốc kháng sinh.

Thời gian chưa đầy 6 tháng, con bị tai nạn nằm liệt, giờ lại đến bố phải đi viện cấp cứu, không có cách nào có tiền để cứu anh, cô Thắm thật thà kể: “Hôm qua, tôi và một cô nữa cũng là em gái anh Lịch có nói chuyện với nhau để nghĩ cách vay tiền nộp viện phí nhưng cả hai chị em chỉ biết khóc thôi cô ạ vì cảnh nhà quê làm ruộng không biết hỏi ai cả. Hai chị em cùng đường còn định đánh liều bỏ về nhà, để mặc anh ở trên này cho các bác sĩ chăm sóc vì cho anh về nhà lúc này là đồng nghĩa với việc phải chết. Nhưng tôi nói là nói thế thôi chứ đành lòng nào bỏ anh mà về nhà cho được hả cô”.

Ở khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được lọc máu thận nhân tạo, thở máy và dùng thuốc kháng sinh.
Vợ bị suy tim độ 3, đẻ 3 đứa con trai thì hai đứa đã chết, đứa còn lại bị tai nạn, tổn thương tủy nên liệt hoàn toàn, bản thân bác Lịch lại trong cảnh "ngàn cân treo sợi tóc". 

Thương anh trai đang trong tình cảnh nguy kịch, nghĩ đến cháu Toàn ở nhà cô lại càng xót xa hơn khi cho biết: “Anh chị tôi sinh được 3 người con nhưng đứa đầu tiên tên Phạm Văn Tuấn đã mất năm lên 8 tuổi vì bệnh bại não, đứa thứ hai là Phạm Văn Tuyền mất năm 14 tuổi do chết đuối, chỉ còn lại mình cháu Toàn thì nó lại tai nạn, tổn thương tủy nên giờ bị liệt rồi”.

Gia đình có 5 người, giờ còn lại 3 thì cả 3 người đều bệnh tật, không bình thường. Mặc dù còn yếu phải thở bình oxy nhưng mỗi lần quay sang nhìn bệnh nhân bên cạnh có người chăm sóc, bác Lịch đều rơm rớm nước mắt, quay đi. Hơn ai hết, bác hiểu gia đình không có tiền mà mình lại phải nằm đây tốn kém nên tự trách mình vô dụng.  Gương mặt sạm đen, hốc hác, thỉnh thoảng cả cơ thể gầy rộc lại nấc lên bởi những tiếng khò khè nặng nhọc, trông bác yếu ớt như có thể bị “tử thần” bắt đi bất cứ lúc nào. Nhìn bệnh nhân, bác sĩ Tấn lo lắng cho hay: “Lúc nào tỉnh biết bác sĩ đang thăm khám cho, bác ấy đều cố nắm chặt lấy tay chúng tôi mà đôi mắt đỏ hoe không nói được câu gì. Bản thân tôi hiểu, bệnh nhân nào cũng khao khát được sống nhưng hoàn cảnh gia đình bĩ cực quá nên họ thấy tủi thân và cảm giác cùng đường không có lối thoát”.

Ở khoa Hồi sức tích cực, bệnh nhân được lọc máu thận nhân tạo, thở máy và dùng thuốc kháng sinh.
Bác sĩ thông báo bác đang có dấu hiệu tiến triển tốt lên nhưng gia đình không có tiền nên xin về nhà chịu chết.

Hiện tại bác Lịch đã bỏ được nội khí quản và có tiến triển tốt lên, tuy nhiên số tiền đóng viện phí để chữa trị hoàn toàn không thể lo nổi nên đành bất lực. Vợ bệnh, con nằm liệt, bản thân tôi cũng thấy sợ hãi, rùng mình khi nghĩ đến chỉ ngày mai thôi sẽ nghe tin cô Thắm thông báo không vay được tiền nên phải cho anh về nhà chịu chết.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 1242: Bác Phạm Văn Lịch và bác Nguyễn Thị Mến (thôn Cao Phú, xã Đồng Phú, huyện Đông Hưng, tỉnh Thái Bình)

Số ĐT: 0166.627.6496 (Số ĐT của bác Mến vợ bác Lịch)

Hoặc số ĐT: 0167. 795.7059 (Số ĐT của cô Thắm em gái bác Lịch)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học & Dân trí - Báo điện tử Dân trí.

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh bến xe Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 045 100 194 4487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100356359

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội – Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản USD tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0721100357002

Swift Code: MSCBVNVX

Bank Name: MILITARY COMMERCIAL JOINT STOCK BANK -  MCSB ( No.3, Lieu Giai str., Ba Dinh Dist., Hanoi, Vietnam)

3. Văn phòng đại diện của báo:

 VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: số 39L đường 11 (Miếu Nổi), phường 3, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Tel: 0866786885

VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269 

Phạm Oanh 

Đang được quan tâm