Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con

(Dân trí) - Cùng lúc bị suy thận giai đoạn cuối và viêm gan C khiến tính mạng của chàng trai trẻ Lê Danh Đức bị đe dọa nghiêm trọng. Tưởng chừng sẽ bỏ cuộc nhưng bạn đọc báo Dân trí đã cứu sống em.

Mẹ cho thận nhưng tiền đâu mà ghép

23 tuổi, chàng trai trẻ Lê Danh Đức đang phơi phới sự sống thì tin dữ đột ngột ập đến. Căn bệnh suy thận mãn ở giai đoạn cuối cùng bệnh viêm gan C đủ sức quật ngã em. Thời điểm đó bác sĩ Nguyễn Thị Diễm Hồng - Khoa Thận tiết niệu - Bệnh viện Bạch Mai đã vô cùng ái ngại trước ca bệnh đặc biệt này vì cùng lúc em phải "chiến đấu" với 2 căn bệnh nặng mà tuổi đời còn quá trẻ.

Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con - 1

23 tuổi, chàng trai trẻ Lê Danh Đức phát hiện bị suy thận mãn và viêm gan C

Mẹ của Đức là chị Nguyễn Thị Thu đã khóc lóc, van xin các bác sĩ cứu con khiến mọi người vô cùng ái ngại. Qua các xét nghiệm thận của chị đủ điều kiện để cho con nhưng số tiền gần 400 triệu đồng chị không biết vay mượn ai cả. Xác định sẽ ra đi mãi mãi nên Đức dặn dò mẹ mọi điều. Hình ảnh đó cứ ám ảnh chúng tôi mãi không thôi để càng thôi thúc một điều phải cố gắng cứu được em.

Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con - 2

Thận mẹ cho em nhưng số tiền 400 triệu đồng gia đình em không biết lấy ở đâu ra.

Cuộc gặp gỡ giữa PV báo điện tử Dân trí và Đức thời điểm đó diễn ra chỉ trong vài phút vì em không còn sức lực và đang phải chạy thận. Bác sĩ Hồng cho biết quả thận đã suy ở độ 4 nên không thể cầm cự được lâu. Phương pháp duy nhất để cứu sống được em là ghép thận nhưng số tiền quá lớn khiến bố mẹ Đức không thể lo được. Đó cũng là điều khiến các bác sĩ vô cùng lo lắng bởi cơ hội sống của em vẫn còn nhưng gia đình bất lực bởi chữ nghèo.

Ca ghép thận thành công và cuộc sống mới đã đến khi bạn đọc báo Dân trí chung tay

Đức phải chạy đua với tử thần vì em không có nhiều thời gian chờ đợi nữa. Sau cuộc gặp gỡ đó, ngay lập tức bài viết: "Xót xa chàng trai trẻ cùng lúc bị suy thận và viêm gan C" được đăng tải, nhanh chóng đã thu hút được sự hỗ trợ của bạn đọc gần xa. Số tiền gần 400 triệu đồng được gửi đến giúp đỡ cho 2 mẹ con chỉ trong một vài ngày ngắn ngủi đủ để tiếp sức cho ca ghép thận thành công.

Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con - 3

Được bạn đọc báo Dân trí hỗ trợ nên ca ghép thận của Đức thành công. Em trở về với cuộc sống bình thường với công việc ở quê.

Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con - 4

Hiện tại cuộc sống của 2 mẹ con ổn định, yên bình ở quê hương.

"Em đã sống rồi chị ơi. Em được bạn đọc báo Dân trí cứu sống thật rồi". Đó là câu mà Đức thông báo với chúng tôi khi em tỉnh táo sau ca phẫu thuật. Mọi niềm vui như vỡ òa và những giọt nước mắt hạnh phúc ngập tràn. Chàng trai 23 tuổi ấy đã chính thức được trở về trong vòng tay yêu thương và che chở của mọi người.

4 năm sau ca ghép thận, cuộc sống của Đức có nhiều thay đổi. Chàng trai trẻ năm nào đã chững chạc, trưởng thành hơn ở độ tuổi 27 với công việc ở quê. Vẫn nụ cười duyên năm nào, Đức tâm sự:

"Em trước làm may với mẹ nhưng 2 năm dịch gần đây thì em chuyển công việc khác nhưng cũng ở quê ạ. Cuộc sống bình yên trôi qua và sức khỏe ổn định. Em cảm nhận được rõ ràng mỗi ngày được sống là 1 ngày vui nên bản thân càng muốn làm những điều ý nghĩa".

Tư tưởng tích cực và lối sống khỏe, vui từ trong tâm trí khiến chúng tôi ai cũng mừng. Em khoe sang năm lấy vợ mời các anh chị nhà báo về chung vui với em để em có dịp được gửi lời cám ơn sâu sắc đến mọi người.

Chị Thu (mẹ của Đức) cũng không giấu được sự xúc động của mình. Nụ cười xen trong giọt nước mắt hạnh phúc, chị tâm sự:

"Con thì do chị đẻ ra nhưng nó sống được đến ngày hôm nay là do bạn đọc báo Dân trí cứu sống con. Có sống đến hết cuộc đời này chị cũng không bao giờ quên được ơn cứu mạng mà báo đã dành cho gia đình chị".

Quả thận mẹ cho và ân tình của bạn đọc Dân trí… là nguồn sống của con - 5

Niềm hạnh phúc của người mẹ khi con trai được cứu sống trở về.

Lời cám ơn sâu sắc của gia đình chị Thu cũng là sự tri ân của báo Dân trí đến bạn đọc trong và ngoài nước suốt nhiều năm qua đã và đang đồng hành, hỗ trợ, yêu thương những mảnh đời bất hạnh. Họ đã trở về từ bàn tay của tử thần để đoàn tụ với gia đình và tiếp tục sống những tháng ngày mới, ý nghĩa và hạnh phúc hơn. Đó cũng là "trái" ngọt ngào mà tất cả chúng ta đã gieo trồng, chăm sóc và chờ đợi… trong suốt thời gian qua.