Thứ bảy, 16/07/2011 - 00:04

Mã số 298:

Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu

Dân trí

Anh ngồi đó, thẫn thờ nhìn đứa con đang cố nén chịu cơn đau. Chốc chốc người cha lại phe phẩy cái quạt giấy xua bớt cho con cái nóng oi bức của mùa hè, trong ánh nhìn thương cảm của những người cùng phòng...

Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu - 1
Cháu Chư bị gãy xương sống lưng do ngã từ trên cây.
 
Người mà chúng tôi muốn nói tới là anh Lữ Phò Duyên (39 tuổi), dân tộc Khơ Mú, trú ở bản Tà Đò, xã Mường Típ, huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An).
 
Con trai anh Duyên là Lữ Phò Chư (13 tuổi) học sinh lớp 6 trường THCS Mường Típ. Tranh thủ nghỉ hè, Chư cùng bố đi rừng làm rẫy. Thấy đói bụng, Chư trèo lên cây hái quả tính ăn lót dạ, ai dè cành cây gãy, em rơi từ độ cao 7m xuống đất, gãy cột sống lưng.
 
Rẫy nơi hai cha con làm cách xa nhà và trung tâm y tế, nên sau đó anh Duyên đã phải cõng con đi bộ vượt quãng đường dài gần 20km,  băng qua 5-6 ngọn đồi, 6 con suối mới đến trạm y tế xã cứu chữa, rồi được chuyển tiếp lên bệnh viện Nhi Nghệ An.
 
Ngồi trong phòng bệnh, nét mặt anh bờ phơ, hốc hác vì quá lo lắng cho con. Anh kể: “Hôm đó ta chẳng thấy mệt chi cả, chỉ mong con nó đừng chết, đi gần 4 giờ đồng hồ mới tới trạm y tế. Tại đây được các y tá cho biết, cháu nó gãy lưng và phải chuyển viện, bây giờ thì nó đã đỡ rồi nhưng không có tiền chữa bệnh cho con thôi, khổ lắm".
 
Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu - 2
Nỗi đau của cháu Chư cũng như người bố rất cần sự giúp đỡ của mọi người.

Được biết, sau cơn lũ quét cách đây gần một tháng, căn nhà cấp bốn của anh đã trôi theo con nước. Khó khăn tứ bề khi cái nhà không còn móng, nay thêm khốn khổ khi đứa con bị tai nạn thương tâm phải nằm liệt giường.

Nỗi lo lắng hằn rõ trên khuôn mặt khắc khổ của người cha. Thương con lắm mà không biết phải làm sao: “Cơn lũ vừa rồi nó cuốn nhà của mình đi hết. Nhờ cán bộ nên vừa dựng được ngôi nhà tạm, thì bây giờ cháu nó lại phải đi bệnh viện, không có tiền, không có cơm ăn. Nằm đây lâu thì không được, mình phải đưa nó về thôi”.
 
Cũng vì vậy mà mặc dù mới chuyển xuống BV Nhi Nghệ An được gần 5 ngày, nhưng anh Duyên cứ nằng nặc xin đưa cháu về nhà vì gia đình không đủ tiền trang trải.
 
Gia đình Duyên vốn quanh năm chỉ bám vào vài sào nương rẫy trồng ngô, trồng sắn, mà phải nuôi tới 6 miệng ăn nên cái đói đã là chuyện gần như thường ngày. Nay phải nhìn cảnh con nằm liệt giường, anh càng lúng túng không biết tính sao. Muốn đưa con về nhà để điều trị bằng thuốc lá nhưng lại không nỡ, bởi biết rằng nếu đưa về thì tương lai của Chư sẽ chỉ còn gắn với cái giường mà thôi. Nhưng ở lại bệnh viện thì  không biết lấy gì để ăn, trang trải các chi phí ăn ở và điều trị khi sau trận lũ quét vừa qua, tài sản nhà anh chỉ còn lại con số không tròn trĩnh.
 
Nước mắt người cha cõng con 20km đi cấp cứu - 3
Hiện tại cháu Chư và anh Duyên đang điều trị tại BV Nhi Nghệ An. Tuy nhiên, anh cứ nằng nặc đòi về nhà vì không có tiền trang trải các chi phí.

Anh Nguyễn Sỹ Trường (người hàng xóm) cùng đi xuống bệnh viện nhi Nghệ An cho biết: “Gia cảnh của gia đình anh Duyên rất bi đát, khó khăn do lũ quét chưa qua, lại đến lượt đứa con bị tai nạn, mọi tài sản trong nhà cũng không có gì mang theo. Là hàng xóm với nhau, thấy gia đình anh khó khăn nên tôi cùng đi xuống để giúp đỡ hai cha con anh ấy”.

Hơn bao giờ hết, giờ đây anh Duyên và cháu Chư rất cần đươc sự giúp đỡ của cộng đồng, các nhà hảo tâm để nâng bước cha con vượt qua được những khó khăn này.
 

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Anh Lữ Phò Duyên hoặc cháu Lữ Phò Chư, dân tộc Khơ Mú, ở bản Tà Đò, xã Mường Típ, huyện Kỳ Sơn, Nghệ An hoặc Phòng 206, khoa ngoại, Tầng 2, BV Nhi- Nghệ An.
 
ĐT: 01636324418 (anh Được, em rể anh Duyên)

2. Quỹ Nhân ái - Báo Khuyến học và Dân trí - Báo điện tử Dân trí (Hà Nội)

Ngõ 2 nhà số 48 Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội (Cạnh cây xăng Kim Mã)

Tel: 04. 3. 7366.491/ Fax: 04. 3. 7366.490

Email: quynhanai@dantri.com.vn

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 0451 001 944 487
Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công

* Tài khoản USD tại VietComBank:
Account Name: Bao Khuyen hoc & Dan tri

Account Number: 045 137 195 6482

Swift Code: BFTVVNVX

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:
Tên TK: Báo Khuyến học & Dân trí
Số TK: 10 201 0000 220 639
Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

3. Văn phòng đại diện của báo:

VP Hà Tĩnh: 46 Nguyễn Công Trứ, Phường Tân Giang, TP Hà Tĩnh. Tel: 039.3.857.122

VP Đà Nẵng: 25 Nguyễn Tri Phương, Quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng. Tel: 0511.3653.725

VP HCM: 40/17/16 Nguyễn Văn Đậu, phường 6 quận Bình Thạnh. Tel: 08. 35107. 331
VP Cần Thơ: 53/13 Lý Tự Trọng, Q Ninh Kiều, TP Cần Thơ. Tel: 0710.3.733.269

Điền Bắc - Nguyễn Duy