Thứ tư, 12/12/2018 - 17:05

Nữ sinh trường Y Mè Thị Oanh đã mãi mãi ra đi

Dân trí

Sốc, bàng hoàng và đau đớn khi chúng tôi hay tin em Mè Thị Oanh, nhân vật trong bài viết: “Thiếu hơn 100 triệu đồng mổ tim, nữ sinh trường Y nguy kịch tính mạng” đã không còn nữa. Em đã mãi mãi ra đi vào ngày 6/12 sau đúng 1 ngày từ bệnh viện trở về nhà.

Oanh bị suy tim rất nặng với thể phức tạp đó là không có van động mạch phổi và có lỗ thông liên thất lớn nên em có chỉ định phải mổ để vá lỗ thông và tạo hình động mạch phổi với chi phí lên đến hơn 100 triệu đồng. Vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó, lại là người đồng bào sống ở vùng cao của Sơn La nên việc bố mẹ vay mượn tiền cho con phẫu thuật là điều không thực hiện được. Bố của em, anh Mè Văn Thương như rơi vào ngõ cụt và có ý định mang con về nhà tại thời điểm đó thì may mắn được bạn đọc báo điện tử Dân trí giúp đỡ.

Hình ảnh của cô bé Oanh những ngày nằm điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội.
Hình ảnh của cô bé Oanh những ngày nằm điều trị tại bệnh viện Tim Hà Nội.

Bài viết được lên trang ngày 20/10, ngay lập tức có bạn đọc đã đến bệnh viện hỗ trợ ngay cho em số tiền 126.000.000 đồng để Oanh có thể thực hiện ca phẫu thuật sớm. Tiếp đó, thông qua quỹ Nhân Ái của báo điện tử Dân trí, tổng số tiền bạn đọc gửi về giúp đỡ cho em là khoảng hơn 280 triệu đồng. Tổng cộng gia đình em được nhận khoảng hơn 400 triệu đồng để lo việc chữa trị với hi vọng 1 ngày không xa Oanh sẽ được xuất viện trở về nhà trong niềm vui hân hoan của những người thân yêu và của đông đảo bạn đọc báo điện tử Dân trí.

Những hình ảnh cuối cùng của Oanh khi chào chúng tôi trở về nhà.
Những hình ảnh cuối cùng của Oanh khi chào chúng tôi trở về nhà.

Nén nỗi đau, anh Mè Văn Thương, bố của em Oanh chia sẻ: “Thời gian cháu ở viện là hồi tháng 10 đến ngày 4/12 cháu ra viện, với tổng số lần phẫu thuật là 2 lần. Cháu mổ xong sức khỏe khá lên trông thấy, cháu không còn khó thở, cháu ngồi dậy nói chuyện được. Nhìn con như thế, bố mẹ đều nghĩ con thoát khỏi cửa tử rồi nên mừng lắm. Đến ngày 4/12 cháu được ra viện, bác sĩ cũng dặn là 1 tuần nữa con sẽ khám lại và cũng khuyên gia đình nên thuê tạm phòng ở lại Hà Nội để tuần sau vào khám cho đỡ mất công đi lại nhiều. Nhưng con bé nó cứ nằng nặc đòi về trên nhà, nó bảo nó nhớ nhà vì đi lâu quá rồi nên bố mẹ chiều theo ý của con. Con về nhà khỏe lắm, cháu còn dậy ăn cơm với cả nhà được và nói chuyện vui nữa. Cả nhà đi chuyến xe đêm ngày 4/12, đến rạng sáng ngày 5/12 mới về đến nhà. Cháu ngủ ở nhà được 1 tối, hôm sau vẫn dậy bình thường, buổi trưa ngày 6/12 cháu ăn cơm xong thì bảo bố là lên giường đi ngủ vì thấy mệt rồi cháu nói với bố là sao con chóng mặt thế này, sau câu nói đó là cháu đi luôn em ạ”.

Vĩnh biệt em, cô bé nữ sinh trường Y xinh đẹp...
Vĩnh biệt em, cô bé nữ sinh trường Y xinh đẹp...

Sự việc diễn ra quá bất ngờ khiến cho mọi người không tin đó là sự thật. Oanh đã mãi mãi ra đi cho dù trước đó đúng 1 ngày, báo điện tử Dân trí đã có tin: “Nữ sinh viên trường Y, Mè Thị Oanh từ cõi chết trở về”. Đau đớn và xót xa trước sự ra đi đột ngột của Oanh cho dù trước đó chúng tôi đều biết ca bệnh của em đã quá nặng và phải đối mặt với nhiều nguy cơ có thể xảy ra. Oanh không còn nữa, em đã mãi mãi trở về yên nghỉ cùng đất mẹ thân yêu, để lại bao niềm tiếc thương cho những người ở lại. Vĩnh biệt em, cô nữ sinh trường Y tươi trẻ với những ước mơ còn dở dang, để đó. Chúng tôi những người đã yêu quý, đã dõi theo em sẽ nhớ mãi, cô bé 20 tuổi với nụ cười rạng rỡ, xinh tươi ngày ấy.

Phạm Oanh