Mã số 4224:

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại

(Dân trí) - "Chồng bị tai biến hơn 10 năm thì mất, đứa con gái vốn khờ khạo lại bị kẻ xấu lợi dụng tình dục, sinh cháu ra cũng bị thiểu năng trí tuệ, tui chỉ sợ ngày một già yếu, chẳng ai chăm lo cho con, cháu…".

Đó là những tâm sự đầy buồn tủi và là nỗi lo lắng đang từng ngày đè nặng lên suy nghĩ của bà Nguyễn Thị Hường (71 tuổi, trú tại thôn 4, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình).

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại - 1

Chị Nguyễn Thị Hải sinh ra đã khờ dại, không được như người bình thường, lớn lên còn bị người khác lừa hãm hiếp đến có bầu và thật tội nghiệp, đứa con chị sinh ra lại bị thiểu năng trí tuệ.

Gia đình bà Hường thuộc diện khó khăn của xã Đức Hóa, vợ chồng bà có 6 người con thì 2 đứa khờ dại, tính tình không bình thường, những người còn lại cuộc sống cũng vất vả, chẳng giúp đỡ được gì nhiều cho bố, mẹ.

Vợ chồng bà Hường dựa vào mấy sào ruộng, cứ vậy lam lũ đủ việc cũng chỉ mong đủ sống, nuôi 2 đứa con dại khờ là Nguyễn Thị Hải (37 tuổi) và Nguyễn Tiến Cường (29 tuổi).

Cuộc sống vốn đã khó khăn, vào năm 2006, chị Hải còn bị người ta hiếp dâm đến có thai, sinh ra một bé gái nhưng cũng bị thiểu năng trí tuệ. Cháu bé là Nguyễn Thị Thanh Hoa, nay cũng đã 15 tuổi.

Giữa vòng luẩn quẩn của đói nghèo, bệnh tật, năm 2008, chồng bà Hường là ông Nguyễn Đức Hậu lại không may bị tai biến, sau hơn 10 năm chống chọi với bệnh tật, đến năm 2019 cũng đã mất.

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại - 2

Cháu Nguyễn Thị Thanh Hoa năm nay đã 15 tuổi nhưng chẳng thể đi học, suy nghĩ vẫn như đứa trẻ lên 3.

Cuộc sống lận đận cứ như thế kéo dài ngày này qua ngày khác, bủa vây lấy gia đình bà Hường. Ngay cả căn nhà nhỏ mà bà Hường và đứa con trai út khờ dại đang ở cũng là nhờ vào sự hỗ trợ của chính quyền địa phương và bà con lối xóm.

Còn mẹ con chị Hải thì sống trong căn nhà nhỏ được ghép bằng mấy tấm gỗ tạp ở góc vườn. Trong căn nhà gió lùa tứ phía này, ngoài chiếc giường ọp ẹp thì chẳng có một đồ dùng nào khác.  

Đến bữa, bà Hường lại nấu cơm rồi mang xuống cho hai mẹ con chị Hải ăn. Suốt nhiều năm qua, cái ăn, cái mặc cho đến giặt giũ quần áo của mẹ con chị Hải đều một tay bà Hường chăm lo như vậy. 

Mẹ con chị Hải như trẻ lên 3, cứ cười trong vô thức, thỉnh thoảng lại nói những câu chuyện chẳng ai hiểu, thậm chí còn chửi bới vô cớ.  

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại - 3

Mẹ con chị Hải đang ở trong căn nhà được ghép bằng gỗ tạp ở góc vườn.

Năm nay đã ngoài 70 tuổi, sức khỏe ngày một yếu, thế nhưng bà Hường vẫn là chỗ dựa duy nhất của 2 đứa con khờ dại và đứa cháu ngoại thiểu năng trí tuệ. Mỗi khi nhắc đến 2 đứa con tật nguyền và đứa cháu ngoại, bà Hường lại nghẹn giọng, ánh mắt xa xăm, lo lắng. 

"Thương con một thì thương và lo cho đứa cháu mười, khi Hải bị hãm hiếp rồi sinh con, tui và chồng cũng nói với nhau, thôi thì số phận con mình như thế rồi, có đứa cháu để sau ni mẹ hắn có chỗ dựa. Nào ngờ, cháu Hoa nó cũng giống mẹ, năm nay 15 tuổi rồi mà chẳng biết gì cả", bà Hường buồn bã.

Đứa cháu ngoại càng lớn thì nỗi lo của bà Hường cũng ngày một nhiều lên. Một phần vì sợ cháu đi lung tung rồi ngã sông, ngã hồ, một phần sợ cháu gái mình bị kẻ xấu xâm hại như mẹ lại thêm khổ.

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại - 4

Bà Hường mỗi ngày đều cố gắng làm việc, chỉ mong có thể chăm lo bữa ăn, cái mặc cho 2 đứa con khờ dại và đứa cháu thiểu năng trí tuệ.

Cũng nhiều người góp ý xin cho con và cháu vào Trung tâm Bảo trợ Xã hội, thế nhưng với bà Hường, còn sức thì bà vẫn muốn gần con, gần cháu để bù đắp những thiệt thòi. Bà Hường chỉ sợ ngày một già yếu, anh Cường, chị Hải và cả cháu Hoa chẳng còn chỗ dựa, lay lắt một kiếp người.

Nói về hoàn cảnh của gia đình bà Hường, ông Võ Xuân Trường - Chủ tịch UBND xã Đức Hóa cũng cho biết, thời gian qua chính quyền các cấp cũng đã rất quan tâm, tạo mọi điều kiện hỗ trợ cho gia đình bà Hường.

Hiện con và cháu bà Hường cũng đang hưởng chế độ bảo trợ xã hội, thế nhưng với số tiền ít ỏi, bản thân bà cũng chỉ dựa vào mảnh ruộng nên cuộc sống luôn chật vật, khó khăn chồng chất.

Nỗi đau xé lòng của người mẹ nuôi con gái khờ khạo bị kẻ xấu xâm hại - 5

Với cháu Hoa, bà Hường luôn theo sát, dạy bảo, thậm chí dọa nạt để cháu không đi lung tung, sợ rồi lại bị kẻ xấu xâm hại.

Thay mặt chính quyền địa phương, ông Trường bày tỏ mong muốn bạn đọc Báo Dân trí cũng như các nhà hảo tâm sẽ chung tay giúp đỡ một phần nào đó để bà Hường vượt qua khó khăn, có điều kiện để chăm lo tốt hơn cho các con và cháu của mình.

Tuổi già như ngọn đèn trước gió, sức khỏe bà Hường giờ ngày một giảm sút, chỉ lo sợ khi mình qua đời, con và cháu mình không biết nương tựa vào ai. Hoàn cảnh éo le của gia đình mẹ con bà Hường rất mong nhận được sự chia sẻ, hỗ trợ của các tổ chức, cá nhân có tấm lòng hảo tâm để bà có thêm niềm an ủi, động viên lúc tuổi già.

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

1. Mã số 4224: Bà Nguyễn Thị Hường

Địa chỉ: Thôn 4, xã Đức Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình

Điện thoại: 0948.207.306

2Báo điện tử Dân trí

Số 2, Giảng Võ, Đống Đa, Hà Nội

Tel: 024. 3. 7366.491/ Fax: 024. 3. 7366.490

Email: nhanai@dantri.com.vn

Bạn đọc ủng hộ qua các tài khoản sau:

* Tài khoản VNĐ tại VietComBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 1017378606

Tại: Ngân Hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam - Chi nhánh Thành Công - Hà Nội.

* Tài khoản USD tại VietComBank:

Account Name: Bao Dien tu Dan tri

Account Number: 1017780241

Swift Code: BFTV VNVX 045

Bank Name: THE BANK FOR FOREIGN TRADE OF VIETNAM (VietComBank)

* Tài khoản VNĐ tại VietinBank:

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 126000081304

Tại: Ngân hàng Thương mại Cổ phần Công Thương Việt Nam - Chi nhánh Hoàn Kiếm

* Tài khoản VND tại Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam (BIDV)

Tên Tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

Số Tài khoản: 26110002631994

Tại: Ngân hàng TMCP Đầu tư và phát triển Việt Nam- Chi nhánh Tràng An

Địa chỉ: Số 11 phố Cửa Bắc, Quận Ba Đình, thành phố Hà Nội.

ĐT: 0436869656.

* Tài khoản VNĐ tại Ngân hàng Quân đội (MB)

Tên TK: Báo Điện tử Dân trí

Số TK: 0231195149383

Tại Ngân hàng TMCP Quân đội - Chi nhánh Thái Thịnh - Hà Nội

* Tài khoản VND tại Ngân hàng Agribank:

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1400206035022

- Tại Ngân hàng: Agribank CN Láng Hạ.

* Tại Ngân hàng TMCP Sài Gòn - Hà Nội (SHB)

- Tên tài khoản: Báo Điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 1017589681

- Chi nhánh Hà Nội.

* Tại Ngân hàng TMCP Á Châu (ACB)

- Tên tài khoản: Báo điện tử Dân trí

- Số tài khoản VND: 333556688888

- Chi nhánh Đông Đô - Phòng GD Thanh Xuân

3: Văn phòng đại diện của báo:

- VP Đà Nẵng: Số 1 Lê Duẩn, quận Hải Châu, TP Đà Nẵng.

Tel: 0236. 3653 725

- VP TPHCM: Số 51 - 53 Võ Văn Tần, phường Võ Thị Sáu, quận 3, TPHCM.

Tel: 028. 3517 6331 (trong giờ hành chính) hoặc số hotline 0974567567

- VP Cần Thơ: Số 2, Đại lộ Hòa Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ.  

Tel: 0292.3.733.269

Đang được quan tâm