Niềm vui trên cây cầu Dân trí ngày đầu năm

(Dân trí) - Gần hai năm, kể từ ngày người dân thôn Thế Vinh, xã Tùng Lâm có được cây cầu mới kiên cố mang tên Dân trí đã đem lại niềm vui cho người dân, học sinh nơi đây. Mọi người đều chung tay bảo vệ, gìn giữ cây cầu luôn mới.

Chúng tôi trở lại thôn Thế Vinh, xã Tùng Lâm, huyện Tĩnh Gia (Thanh Hóa) vào một ngày đầu năm. Gần hai năm trước, người dân nơi đây còn phải gồng mình đi qua cây cầu tạm với bao hiểm nguy rình. Từ ngày cây cầu mang tên Khuyến học & Dân trí được khánh thành đã nối đôi bờ vui. Người dân thôn Thế Vinh giờ ít người còn nhớ đến cây cầu Ráo Bò cũ nát đầy mối nguy hiểm đã gây cho họ biết bao nỗi khổ trước kia. Giờ ai ai cũng thấy vui và tự hào về cây cầu mới được bạn đọc báo điện tử Dân trí ủng hộ xây dựng.

Niềm vui trên cây cầu Dân trí ngày đầu năm
Gần 2 năm qua, câu cầu mang tên Khuyến học & Dân trí luôn mang lại niềm vui cho người dân thôn Thế Vinh.

Ông Nguyễn Khắc Trung nhà ở ngay bên cầu cho biết: “Trận lũ lịch sử tháng 10 vừa qua, nhà dân chúng tôi ở đây bị ngập hết. Cây cầu cũng bị nước lũ ngập đến lan can nhưng vẫn đứng vững. Nước to từ thượng nguồn đổ về làm tường rào gia đình tôi bị đổ hết. Cầu nằm giữa dòng nước chảy siết, chúng tôi cứ lo sợ cầu bị nước lũ cuốn đi. Nhưng cầu đã không bị sao cả mà vẫn đứng vững chắc”.

Gặp chúng tôi, người dân nơi đây ai cũng tỏ rõ niềm vui trên khuôn mặt. Mỗi khi đi qua cầu, giờ đây họ không còn phải lo lắng như trước kia. Sự yên tâm mỗi khi đi qua cầu chắc chắn, thoải mái mà không lo bị ngã xuống sông. Hàng ngày có cả trăm lượt người đi bộ, xe đạp, xe máy, ô tô… qua lại trên cầu. Người dân hai bên bờ sông thì cứ qua lại thoải mái, các em học sinh khi đi học cũng được dễ dàng.

Bà Lê Thị Việt (56 tuổi) hàng ngày vẫn thường xuyên đi qua cầu để làm đồng chia sẻ: “Từ khi có cây cầu mới do báo Dân trí xây chúng tôi vui lắm. Mỗi khi đi qua đây chẳng còn sợ ngã nữa. Ngày trước khi đang còn cầu Ráo Bò, đứa con đầu nhà tôi là Nguyễn Khắc Hòa đi qua cầu bị ngã gãy cả chân phải nằm viện mất một thời gian dài. Thằng thứ hai là Nguyễn Khắc Sửu khi đi học qua cũng bị ngã gãy chân. Giờ có cầu mới, chẳng còn lo gì nữa”.

Niềm vui trên cây cầu Dân trí ngày đầu năm
Bà Lê Thị Việt chỉ cho PV thấy chỗ nước lũ dâng lên ngập cả lan can cầu nhưng cầu vẫn đứng vững.

Cây cầu Khuyến học & Dân trí cho đến nay đã đi vào hoạt động được gần hai năm, đem lại biết bao thuận lợi cho người dân và các em học sinh. Với bà con, niềm vui đó vẫn như những ngày đầu khi được đi qua cây cầu mới nối đôi bờ sông.

Cũng chung niềm vui với người dân nơi đây, bà Vũ Thị Lưu tâm sự: “Cứ mỗi khi đi qua đây tôi lại dừng nghỉ một lúc ngắm nghía cây cầu này. Gần hai năm rồi mà mỗi khi đi qua cầu cảm giác vui thích cứ như ngày mới đi được đi qua. Bao đời nay người dân quê tôi mong ước có được cây cầu này. Giờ có được rồi, đúng là không có niềm vui nào bằng. Cảm ơn quý báo, các nhà tài trợ nhiều lắm”.

Qua trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Trung, Trưởng thôn Thế Vinh cho biết: “Từ ngày được sự ủng hộ của quý báo xây dựng cầu mới và đưa vào sử dụng đến nay, các cháu học sinh và người dân trong thôn đi lại rất thuận tiện. Nhân dân trong thôn rất yêu quý cây cầu và thay nhau gìn giữ để cầu không bị hư hỏng. Mỗi khi có xe trọng tải lớn đi qua, người dân liền đứng ra can ngăn lại sau đó báo để chúng tôi đến ngăn chặn không cho qua cầu. Cầu là tài sản chung nên người dân luôn ý thức gìn giữ, bảo quản”.

Hàng ngày có đến hàng trăm lượt người qua lại trên cây cầu này.
Hàng ngày có đến hàng trăm lượt người qua lại trên cây cầu này.

Thông qua báo Dân trí, ông Trung gửi lời cảm ơn đến các nhà hảo tâm: “Thay mặt nhân dân trong thôn, tôi xin được gửi lời cảm ơn đến báo Dân trí đã đứng ra tổ chức xây dựng cầu. Xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến những tấm lòng hảo tâm đã ủng hộ tiền để nhân dân chúng tôi có được cây cầu mới đi lại thuận tiện như ngày hôm nay. Đặc biệt là cô Lan - người đã đóng góp một phần rất lớn cho cây cầu này”.

Được biết, từ ngày có cây cầu Khuyến học & Dân trí bắc qua sông, hơn 100 nhân khẩu của 42 hộ bên kia bờ sông đi lại được thuận lợi dễ dàng. Hơn 30 em học sinh thuộc các cấp học hàng ngày cũng đi qua cầu an toàn mà không còn lo bị ngã như trước kia. Em Hồ Thị Thảo, học sinh lớp 8 cho biết: “Từ ngày có cây cầu mới đến nay, mỗi khi chúng em đi học qua cầu không còn lo bị ngã nữa. Trước kia, mỗi khi qua cầu bố mẹ phải đưa đón, nhưng giờ có thể đi xe đạp thoải mái qua cầu mà không còn phải lo lắng gì”.

Thái Bá