Thứ ba, 05/09/2017 - 16:34

Quảng Bình:

Niềm vui đầu năm học mới của cô bé mồ côi

Dân trí

Sinh ra không biết mặt cha, mẹ lại mất sớm, cuộc sống của cô bé Diệu Linh và hai đứa em phụ thuộc hết vào người ông ngoại già yếu. Đã có những lúc gia đình Diệu Linh tưởng chừng đã rơi vào ngõ cụt, thế nhưng với sự giúp đỡ của bạn đọc Dân trí, cuộc sống của gia em đang dần tươi sáng hơn.

Trong một chuyến công tác tại huyện miền núi Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình, chúng tôi đã có dịp thăm lại gia đình cô bé Đinh Thị Diệu Linh (SN 2006), tại thôn Thanh Lâm, xã Hóa Thanh. Diệu Linh sinh ra trong một gia đình có 3 chị em, các em đã sớm phải chịu nhiều thiệt thòi khi sinh ra không biết mặt cha. Năm 2015, Diệu Linh và hai đứa em của mình lại trở thành những đứa trẻ mồ côi khi người mẹ là chị Đinh Thị Hoài Bé đột ngột qua đời sau cơn đột quỵ.

Niềm vui đầu năm học mới của cô bé mồ côi - 1
Ông cháu Diệu Linh và căn nhà trước đây
Ông cháu Diệu Linh và căn nhà trước đây

Chị Bé ra đi để lại những đứa con bơ vơ giữa cuộc đời, cuộc sống nghèo khó và cả tương lai mịt mờ hiện hữu trước mắt 3 đưa trẻ tội nghiệp. Diệu Linh và hai đứa em là Đinh Thị Hải Yến (SN 2009) và Đinh Lê Hoài Sương (SN 2012) sống dựa hết vào người ông ngoại là Đinh Xuân Tính cũng đã già yếu. Bữa đói bữa no, khi rau khi cháo và đã có những lúc 4 ông cháu phải chia nhau một gói mỳ tôm qua ngày.

Biết được câu chuyện của gia đình cô bé Diệu Linh tội nghiệp, biết được những ước mơ của những đứa trẻ mồ côi tại xã nghèo miền núi Hóa Thanh, phóng viên Dân trí đã đến tìm hiểu và viết bài kêu gọi sự chung tay của bạn đọc khắp mọi miền đất nước.

Căn nhà mới kiên cố của ông cháu Diệu Linh
Căn nhà mới kiên cố của ông cháu Diệu Linh

Câu chuyện về 3 đứa trẻ mồ côi và người ông ngoại già yếu phải chia nhau gói mỳ tôm để sống qua ngày đã lấy đi rất nhiều nước mắt của bạn đọc. Rất nhiều nhà hảo tâm, tổ chức thiện nguyện đã quyết định gửi tiền giúp đỡ gia đình. Tiếp tục thắp sáng những ước mơ của 3 cô bé mồ côi đầy đáng thương.

Và cũng nhờ sự chung tay, đồng cảm đó, 4 ông cháu Diệu Linh đã được giúp đỡ hơn 130 triệu đồng. Đây thực sự là một số tiền lớn, một món quà có thể làm thay đổi cuộc sống đầy đau thương của những đứa trẻ thơ dại. Nhờ có số tiền này, cuộc sống của các em đã đỡ vất vả hơn, được cắp sách đến trường, được theo đuổi đam mê và cũng thỏa niềm mong mỏi của người ông hết lòng vì con cháu Đinh Xuân Tính.

Nhờ có bạn đọc Dân trí, ước mơ học hành của Diệu Linh lại được thắp sáng
Nhờ có bạn đọc Dân trí, ước mơ học hành của Diệu Linh lại được thắp sáng

Quay lại thăm gia đình ông Tính và đứa cháu trong ngày cận kề năm học mới, chúng tôi rất vui mừng khi chứng kiến ông cháu đã xây dựng được một căn nhà kiên cố, không còn phải ở trong ngôi nhà sập xệ, chưa mưa đã ướt như trước đây. Diệu Linh cũng đang vui tươi trong bộ quần áo mới mà ông ngoại vừa mua để sẵn sàng cho ngày khai giảng.

Chia sẻ với chúng tôi, ông Đinh Xuân Tính cho biết, nhờ có số tiền mà bạn đọc Dân trí giúp đỡ, từ đó đến nay ông cháu đã không còn phải chịu đói, những đứa cháu của ông cũng được đến trường. Mới đây chính quyền địa phương còn hỗ trợ thêm kinh phí để ông có thể xây một căn nhà mới để che mưa, che nắng.

Niềm vui của đứa cháu hiếu thảo, chăm ngoan khi được ông ngoại mua tặng bộ quần áo mới
Niềm vui của đứa cháu hiếu thảo, chăm ngoan khi được ông ngoại mua tặng bộ quần áo mới

“Nhận được số tiền mà các nhà hảo tâm thông qua Báo Dân trí giúp đỡ, tui không phải lo lắng các cháu phải bỏ học nữa. Mới đây mặt trận huyện cũng hỗ trợ thêm để tui xây căn nhà này cho ông cháu ở. Mừng lắm chú ạ, có nằm mơ tui cũng không nghĩ ông cháu tui được như ri. Xin cảm ơn Báo Dân trí và chính quyền đã thương và giúp cho ông cháu tôi”, ông Tính xúc động.

Hiện nay Diệu Linh đang học lớp 7 tại Trường THCS Hóa Tiến, huyện Minh Hóa. Em tâm sự với chúng tôi rằng em rất muốn được đi học và sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ông ngoại và những nhà hảo tâm đã giúp đỡ gia đình em. “Em thương ông lắm, em cũng chưa giám nghĩ tới sau này mình sẽ làm gì nhưng hiện tại em sẽ phấn đấu học thật giỏi. Sau này đi làm để kiếm tiền nuôi em, chăm sóc ông”, Linh tâm sự.

Mặc dù đã có thể xây dựng một mái ấm cho 4 ông cháu ở, thế nhưng vì tuổi cao sức yếu, biết không thể lo cho các cháu ăn học lâu dài nên ông Tính đành để đứa cháu thứ 2 là Đinh Thị Hải Yến vào sống với một người bác ruột tại tỉnh Đắk Lắk, cháu út là Đinh Lê Hoài Sương hiện đang được nuôi dưỡng tại làng trẻ em SOS tỉnh Quảng Bình.

Dù còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của Diệu Linh đang dần tươi sáng hơn
Dù còn nhiều khó khăn nhưng cuộc sống của Diệu Linh đang dần tươi sáng hơn

Diệu Linh giờ đây là trụ cột trong gia đình, em vừa đi học vừa giúp đỡ, chăm sóc ông ngoại. Mặc dù còn rất nhiều khó khăn, thế nhưng cuộc sống của Diệu Linh và gia đình cũng đã có nhiều thay đổi so với trước, em đã không còn phải chịu đói, chịu khổ và nơm nớp nỗi lo thất học. Ngày khai giảng cận kề, em còn được ông ngoại mua cho một bộ quần áo mới. Đây là niềm vui mà có lẽ sẽ không bao giờ Diệu Linh và ông ngoại dám nghĩ đến nếu không có sự chung tay của cộng đồng và bạn đọc Dân trí.

Một năm học mới đang đến, không chỉ Diệu Linh mà có lẽ ở khắp mọi miền đất nước, những đứa trẻ tội nghiệp từng là nhân vật trên chuyên mục Tấm lòng nhân ái của Báo Dân trí cũng đang ánh lên những hy vọng, hy vọng về tương lai tươi sáng hơn. Và trong những hy vọng đó là niềm vui của những người cầm bút, của những bạn đọc vẫn luôn đồng hành cùng Dân trí để giúp đỡ những hoàn cảnh đáng thương, chắp cánh để con đường đến trường của các em không bao giờ khép lại.

Đặng Tài

Tin liên quan

Mới nhất